Bezos speaks in 2017 from on board a spaceship built by his company Blue Origin

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Jeff Bezos năm 2017

Tin nói rằng Jeff Bezos đã mua một "siêu du thuyền" đã làm hồi sinh sự quan tâm đến thế giới bí mật của những người giàu có.

Các chuyên gia cho biết ngành công nghiệp siêu du thuyền đã bùng nổ trong nhiều năm, ngay cả trong thời kỳ kinh tế toàn cầu suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và giàu nhất thế giới, đã chứng kiến khối tài sản cá nhân của mình tăng gần gấp đôi kể từ năm 2017. Túi tiền của ông tăng vọt vào năm ngoái khi nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến hơn bao giờ hết.

Nhiều người giàu nhất thế giới cũng đã chứng kiến vận may của họ càng tăng trong những năm gần đây.

Và các nhà máy đóng tàu đã tiếp tục cho ra đời những chiếc du thuyền lớn. Theo các chuyên gia và nhà môi giới, năm 2020 chứng kiến nhiều du thuyền được bán hơn bao giờ hết, và năm 2021 chắc sẽ còn phá vỡ kỷ lục bán hàng một lần nữa.

Tàu dài 127m đang được đóng tại Hà Lan.

Con tàu ước tính trị giá khoảng 500 triệu đô la (350 triệu bảng Anh), một giọt nước biển đối với người đàn ông giàu nhất thế giới, người có thời điểm tài sản của ông đã tăng lên 13 tỷ đô la chỉ trong một ngày vào năm 2020. Giá trị tài sản ròng ước tính của ông hiện là gần 200 tỷ đô la.

Mức giá đó không bao gồm một chiếc "du thuyền hỗ trợ" có động cơ nhỏ hơn mà Bezos cũng dự định mua. Du thuyền nhỏ hơn có bãi đáp trực thăng - bạn gái của Bezos, người dẫn chương trình truyền hình Lauren Sanchez, là một phi công trực thăng có bằng cấp.

Du thuyền chính không thể hỗ trợ sân bay trực thăng do ba cột buồm trên boong của tàu.

Dự án siêu du thuyền cực kỳ bí mật, được gọi là Y721, sẽ được hoàn thành vào tháng tới, theo Bloomberg. Có khả năng đơn đặt hàng của Bezos đã được đặt từ vài năm trước, vì những con tàu sản xuất theo yêu cầu như thế này có thể mất khoảng 5 năm để đóng.

Oceanco, hãng sản xuất du thuyền của Hà Lan, chưa đưa ra bình luận nào về dự án này.

Không có định nghĩa chính thức về siêu du thuyền (so với du thuyền thông thường), nhưng trong ngành, thuật ngữ này thường dùng để chỉ du thuyền dài hơn 22m.

Chỉ có một số siêu du thuyền cỡ lớn như tàu Bezos được hoàn thành mỗi năm, nhưng các dự án cao cấp thường được thực hiện với bí mật đến mức các nhà chế tạo phải ký các thỏa thuận không tiết lộ.

Ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua.

Sam Tucker, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu siêu du thuyền tại công ty tình báo thị trường VesselsValue, cho biết: "Thị trường đang rất sôi động."

Ông nói, thị trường du thuyền đã qua sử dụng cũng đang "khởi sắc".

Theo Tucker, có 9.357 du thuyền dài hơn 19m hiện đang có trên quả đất.

Tucker cho biết ngày càng ít du thuyền được thuê vào năm 2020, điều mà ông cho rằng do đại dịch ngăn cản các hoạt động du lịch bình thường.

Các tàu thường được mua bởi các tập đoàn và sau đó được chủ sở hữu của công ty thuê lại, nên rất khó để nói chắc chắn du thuyền nào thuộc sở hữu của ai.

Tại các cảng đóng tàu nổi tiếng, chẳng hạn như cảng Oceanco ở Hà Lan, những người có sở thích sẽ cố gắng phát hiện số đuôi máy bay tư nhân để xác định xem tỷ phú nào đã đến thăm du thuyền tương lai của họ.

Tucker cho biết quyền riêng tư là toàn bộ vấn đề của việc sở hữu một chiếc du thuyền. Mark Zuckerberg và Bill Gates, những tỷ phú công nghệ đồng nghiệp, được đồn đại là có du thuyền.

Tucker nói: "Đây là những tài sản rất riêng tư và một trong những lý do chúng được mua là vì quyền riêng tư. Quyền riêng tư cũng cung cấp các biện pháp bảo vệ an ninh, không phải là một sự cân nhắc tầm thường đối với những người giàu nhất thế giới."

Những siêu du thuyền tốt nhất được sản xuất theo yêu cầu riêng, với những người thợ thủ công toàn cầu xử lý từng chi tiết nhỏ nhất để đáp ứng thị hiếu của giới thượng lưu và giàu có nhất thế giới.

Chúng có thể mất nhiều năm để làm xong.

Bezos đã mua tờ báo Washington Post vào năm 2013 với giá chỉ 250 triệu USD - tức là chỉ bằng một nửa chi phí cho chiếc siêu du thuyền mới của mình.

Một bức tranh của nghệ sĩ Jean-Michel Basquiat hiện đang được bán đấu giá ở New York với giá ước tính thấp là 145 triệu đô la. Ngoài ra còn có một bức tranh của Claude Monet trị giá khoảng 350 triệu đô la.

Virgin Galactic đã bán trước vé vào không gian với giá từ 200.000 đến 250.000 đô la trong những năm gần đây khi họ chuẩn bị cho lần ra mắt thương mại đầu tiên.

Nhưng nếu bạn là Jeff Bezos, không cần phải đặt vé. Bezos, người đứng sau liên doanh không gian Blue Origin, có thể bay trên con tàu của riêng mình.