Tuần san y khoa uy tín nhất thế giới, chỉ trích chính phủ Ấn Độ

Chủ Nhật, 09 Tháng Năm 20217:00 CH(Xem: 458)
Tuần san y khoa uy tín nhất thế giới, chỉ trích chính phủ Ấn Độ

Lancet, một trong những tuần san y khoa uy tín nhất thế giới, chỉ trích chính phủ Ấn Độ chủ quan trong xử lý khủng hoảng Covid-19.

"Chính phủ Ấn Độ tạo ấn tượng rằng đất nước đã đánh bại Covid-19 sau vài tháng với số ca nhiễm thấp, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại về sự nguy hiểm của làn sóng bùng phát thứ hai cũng như sự xuất hiện của các biến chủng mới", trích bài xã luận đăng trên tuần san y khoa The Lancet hôm 8/5.

"Việc đưa ra các giả thuyết sai lầm rằng Ấn Độ đã đạt được miễn dịch cộng đồng đã khuyến khích sự tự mãn và không cần chuẩn bị đầy đủ, dù Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ hồi tháng 1 đã đưa ra kết luận chỉ 21% dân số có kháng thể nCoV".

Tạp chí Y học chỉ trích Ấn Độ phớt lờ cảnh báo Covid-19

Bài xã luận cũng chỉ trích những quyết định sai lầm của chính phủ, như cho phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo và tụ tập chính trị đông người dù thiếu các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm Covid-19.
"Thông điệp rằng Covid-19 về cơ bản đã qua đi cũng làm chậm quá trình triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Ấn Độ, chiến dịch mà mới tiêm chủng được chưa đầy 2% dân số. Ở cấp liên bang, kế hoạch tiêm chủng của Ấn Độ đã sớm thất bại. Chính phủ đột ngột chuyển hướng mà không thảo luận về những thay đổi trong chính sách với các bang, mở rộng đối tượng tiêm chủng với mọi người trên 18 tuổi, cạn kiệt nguồn cung, gây hỗn loạn và tranh giành vaccine giữa các bang và hệ thống bệnh viện".

Lancet đề nghị Ấn Độ cần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng một cách hợp lý, gồm tăng cường nguồn cung cấp vaccine (có thể đến từ nước ngoài) và thiết lập cơ chế phân phối tới tận vùng nông thôn và cho người nghèo.

"Chính phủ phải làm việc với những cơ sở chăm sóc y tế tuyến đầu tại địa phương, những nơi nắm rõ tình hình cộng đồng và tạo ra một hệ thống phân phối công bằng", Lancet đề xuất.

Tuần san cho rằng nên thực hiện các biện pháp hạn chế nguồn lây càng nhiều càng tốt trong thời gian triển khai vaccine, đề nghị chính phủ Ấn Độ công bố "dữ liệu chính xác, kịp thời", giải thích minh bạch cho người dân biết chuyện gì đang diễn ra, cần làm gì để làm phẳng đường cong lây nhiễm, đồng thời nên cân nhắc tuyên bố lệnh phong tỏa cấp liên bang.

"Cần mở rộng giải mã trình tự gene để truy vết, tìm hiểu và kiểm soát tốt hơn các biến chủng mới. Chính quyền địa phương đã bắt đầu áp dụng các biện pháp ngăn chặn nguồn lây, nhưng chính phủ liên bang có vai trò thiết yếu trong giải thích cho người dân hiểu sự cần thiết của khẩu trang, giãn cách xã hội, ngăn chặn tụ tập đông người, cách ly tự nguyện và xét nghiệm. Những hành động của ông Modi khi cố gắng ngăn chặn những lời chỉ trích và thảo luận mở trong cuộc khủng hoảng là không thể bào chữa", trích bài xã luận.

Tuần san trích dẫn ước tính của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế thuộc đại học Washington rằng tới 1/8, số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể lên tới một triệu.

"Nếu điều đó xảy ra, chính phủ của Modi sẽ phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch quốc gia này. Ấn Độ đã phung phí những thành công chống dịch ban đầu. Tới tháng 4, ủy ban chống Covid-19 của chính phủ đã không họp bàn suốt nhiều tháng. Hậu quả của quyết định này rất rõ ràng, và Ấn Độ cần xem xét lại các biện pháp chống dịch", Lancet viết.

Thành công của tái xem xét các biện pháp chống dịch sẽ phụ thuộc vào việc chính phủ "có nhận ra sai lầm của mình hay không, có đưa ra các biện pháp chỉ đạo minh bạch và có trách nhiệm hay không, có thực thi chiến dịch phản ứng y tế công cộng dựa trên nền tảng khoa học hay không".

Bài xã luận công bố vào thời điểm Ấn Độ đang chìm vào khủng hoảng Covid-19, khi nguồn cung oxy cạn kiệt, hệ thống y tế quá tải. Ấn Độ nhiều ngày liên tục ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm mới và hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày, trở thành vùng dịch thứ hai thế giới với gần 22,3 triệu ca nhiễm và gần 240.000 ca tử vong do Covid-19.

Lancet là một trong những tuần san y khoa tổng hợp và lâu đời nhất thế giới, cũng là một trong những tập san y học uy tín nhất thế giới, do bác sĩ người Anh Thomas Wakley thành lập năm 1823. Lancet xuất bản các bài nghiên cứu gốc, các bài tổng quan ("hội thảo" và "đánh giá"), bài xã luận, đánh giá sách, thư từ, cũng như các tin tức và các báo cáo ca bệnh điển hình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn