bbc.com

Đức: Bà Annalena Baerbock, 40 tuổi, có cơ hội làm tân thủ tướng -

Annalena Baerbock

Nguồn hình ảnh, EPA

Annalena Baerbock, ứng viên 40 tuổi của đảng Xanh ra tranh cử chức thủ tướng Đức, với nghị trình đặt môi sinh và nhân quyền trên hết.

Ra đời cùng năm đảng Xanh của Đức thành lập ở Hannover, Annalena Baerbock được cha mẹ bế đi dự biểu tình phản đối vũ khí nguyên tử khi còn là bé gái.

Tốt nghiệp ĐH Hamburg và Trường Kinh tế London (LSE), bà là nghị sĩ Quốc hội Đức từ 2013.

Đảng Xanh của bà nay được 22% dân Đức ủng hộ, chỉ sau đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel vài điểm.

Annalena Baerbock nay là đồng chủ tịch và ứng viên chính thức của đảng Xanh ra tranh cử chức thủ tướng ở cường quốc kinh tế số một châu Âu.

Hiện khó nói cơ hội của Annalena Baerbock cao đến đâu nhưng chỉ riêng việc bà là ứng viên đầu tiên của Đảng Xanh nêu tên ra tranh chức thủ tướng cho thấy một thay đổi thế hệ trong nền chính trị Đức.

Khi bà Annalena Baerbock chào đời thì bà Angela Merkel đã là sinh viên tại Đông Đức cũ.

Bà Merkel dự kiến sẽ rời chính trường vào dịp tổng tuyển cử ở Đức tháng 9 năm nay.

Đảng Xanh ở Đức quan tâm đến nhân quyền

Đảng Xanh đi đầu trong việc lên án Trung Quốc về các trại cải tạo ở Tân Cương.

Nghị sĩ đảng Xanh trong Nghị viện châu Âu, ông Reinhard Bütikofer đã bị Bắc Kinh cho vào danh sách trừng phạt vì ủng hộ các biện pháp chế tài quan chức Trung Quốc "vi phạm nhân quyền ở Tân Cương".

Dự án đường ống khí đốt của Nga với Đức, Nord Stream 2 sẽ bị "xóa ngay lập tức", nếu đảng Xanh lên cầm quyền, theo tuyên bố của họ.

Nhìn chung, đảng này muốn bỏ chính sách "tạo thay đổi qua thương mại" (Wandel durch Handel) của chính phủ CDU/CSU hiện nay ở Đức đối với các quốc gia như Trung Quốc và Nga.

Dù hiện ngồi ghế đối lập trong Nghị viện Liên bang (Bundestag), đảng Xanh đã quan tâm đến các vấn đề quốc tế rộng hơn cả Trung Quốc và Nga, gồm cả nhân quyền ở Việt Nam.

Hồi tháng 1/2021, nữ nghị sĩ Renate Künast, cựu Chủ tịch đảng Xanh của Đức nói với BBC rằng chính phủ Việt Nam cần thay đổi nhận thức rằng đối lập không phải là "kẻ thù".

Bản thân bà cũng là một chính trị gia đối lập luôn có tiếng nói phê phán mạnh mẽ chính phủ Đức trong Quốc hội.

Trước đó, chính trị gia của "Liên Minh 90 - Đảng Xanh", nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) và là Chủ tịch Nhóm Dân biểu Đức về Quan hệ với Khối ASEAN, đã ra thông cáo báo chí ngay sau khi nhận được tin về phiên xử sơ thẩm ở TP Hồ Chí Minh đối với ba ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, hôm 5/1.

Trường hợp của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, người đã bị giới chức bắt tạm giam từ hồi 11/2019, tiêu biểu cho những người có cùng chí hướng với ông - các nhà báo, Facebooker, blogger đang bị giam giữ ở Việt Nam, theo dân biểu Đức.

Bà Renate Künast, người đang nhận bảo trợ cho các nhà báo độc lập Việt Nam, nói rằng việc bảo trợ hoàn toàn không phải là chuyện "can thiệp vào tình hình nội bộ" của nước khác.

Ngoài nhân quyền, đảng Xanh đang gây sức ép lên các chính phủ trên thế giới yêu cầu họ đặt cao nghị trình bảo vệ môi trường.

Quan điểm của đảng Xanh ở Đức và nhiều đảng bạn của họ tại EU là để nhân quyền tốt cần môi trường sống tốt.