Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden là Anh và EU

Thứ Bảy, 24 Tháng Tư 202111:56 SA(Xem: 638)
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden là Anh và EU

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden là Anh và EU - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP tối 23-4 cho biết việc chọn Anh và EU cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên là cách ông Biden thể hiện cam kết của chính quyền Mỹ với mối quan hệ đồng minh ở châu Âu, cũng như thái độ tái cam kết với các đồng minh then chốt.

Theo đó, Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Anh), tổ chức ở Cornwall (Anh) từ ngày 11 tới 13-6.

Sau đó, ông Biden sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ và sẽ có các cuộc họp với lãnh đạo EU, cũng như tham dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức ngày 14-6.

AP lưu ý rằng cuộc gặp của ông Biden với những đồng minh thân cận nhất của Mỹ diễn ra khi ông Biden đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin dự thượng đỉnh song phương, được biết sẽ tổ chức ở một quốc gia thứ ba. Hiện chưa có thông tin chi tiết về ngày gặp cũng như việc liệu các bên đã ấn định thời gian thượng đỉnh hay chưa.

Việc chọn châu Âu cho lần công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống phù hợp với thông điệp "tái cam kết với đồng minh" mà ông Biden muốn gửi tới châu Âu.

Trước đây khi nhậm chức, tổng thống Donald Trump đã chọn Saudi Arabia làm địa điểm thăm đầu tiên. Ngoài ra ông Trump cũng được cho không ít lần thể hiện hoài nghi với các đồng minh NATO.

Ông Yohannes Abraham, chánh văn phòng Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), trong một cuộc phỏng vấn với AP nhận xét rằng đây là thời cơ thiết thực để kết nối với các đồng minh và đối tác then chốt về các thách thức và cơ hội chung.

"Tuy nhiên đây cũng là cách lột tả điều mà Tổng thống Biden đã luôn rõ ràng, rằng mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại, rằng việc khôi phục nó là điều ưu tiên của ông ấy, và rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là nền tảng quan trọng mà an ninh và sự thịnh vượng chung của chúng ta đang xây dựng", ông nói.

Tới nay, ông Biden đã có các cuộc gặp song phương theo hình thức trực tuyến với lãnh đạo các nước láng giềng thân cận như Canada và Mexico hồi tháng 2 và tháng 3. Ông cũng đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên khi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng hồi tuần trước. 

Tháng sau, dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng sẽ tới Mỹ cho cuộc gặp tiếp theo.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn