Ông Lý Hiển Long chuyển công tác 7 bộ trưởng, người kế nhiệm dần lộ diện

Thứ Bảy, 01 Tháng Năm 20217:00 CH(Xem: 558)
Ông Lý Hiển Long chuyển công tác 7 bộ trưởng, người kế nhiệm dần lộ diện

Ông Lý Hiển Long chuyển công tác 7 bộ trưởng, người kế nhiệm dần lộ diện - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) nhìn về phía ông Hoàng Tuần Tài trong một sự kiện giao lưu với người dân - Ảnh chụp màn hình YouTube

Theo Đài Channel News Asia (CNA), đợt cải tổ lần này không có sự bổ sung mới nào, mà chỉ đơn giản là hoán đổi vị trí của các bộ trưởng. Động thái diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt tuyên bố sẽ không làm người kế nhiệm ông Lý Hiển Long.

Trong đợt cải tổ lần này, ông Vương đã được rút khỏi Bộ Tài chính và chỉ giữ vai trò là phó thủ tướng phụ trách chính sách kinh tế. Ghế "nóng" được giao cho ông Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong), người giữ ghế bộ trưởng Giáo dục trước cải tổ.

Việc đưa ông Hoàng Tuần Tài làm bộ trưởng Tài chính, theo chuyên gia Gillian Koh (Singapore), là một "sự nâng cấp". "Đó chắc chắn là một tín hiệu, một động thái thận trọng để đánh giá năng lực của ông ấy", ông Koh nêu nhận định.

Trong nội các Singapore hiện tại, Bộ Tài chính giữ vai trò quan trọng và người giữ ghế bộ trưởng rất được tôn trọng. Theo CNA, chính Thủ tướng Lý Hiển Long cũng thừa nhận điều này trong họp báo ngày 23-4.

Hãng tin Reuters gọi ông Hoàng Tuần Tài là "gương mặt đại diện cho cuộc chiến chống COVID-19 của Chính phủ Singapore". Mặc dù giữ ghế bộ trưởng Giáo dục, ông Hoàng Tuần Tài cũng kiêm nhiệm bộ trưởng thứ hai Bộ Tài chính kể từ năm 2016.

Giới phân tích nhận định ngoài ông Hoàng Tuần Tài, Singapore vẫn còn 3 gương mặt khác có tiềm năng trở thành thủ tướng sau khi ông Lý Hiển Long về hưu.

Ba người này là: Trần Chấn Thanh (Chan Chun Sing), Vương Ất Khang (Ong Ye Kung) và Lý Trí Thăng (Desmond Lee).

Chỉ có 2 trong số 3 người này phải chuyển công tác trong đợt cải tổ lần này. Cụ thể, ông Trần Chấn Thanh chuyển từ Bộ Thương mại và công nghiệp sang Bộ Giáo dục thay cho ông Hoàng Tuần Tài.

Ông Vương Ất Khang thôi chức bộ trưởng Giao thông để làm bộ trưởng Y tế. Trên cương vị này, ông sẽ chia sẻ trách nhiệm chống dịch COVID-19 với ông Hoàng Tuần Tài, theo CNA. Ông Lý Trí Thăng vẫn yên vị với ghế bộ trưởng Phát triển quốc gia.

Thủ tướng Lý Hiển Long thường cải tổ nội các, điều chuyển công tác các bộ trưởng để đạt được hiệu quả công việc tốt hơn. Đây cũng là quan điểm điều hành của ông, đó là người lãnh đạo "phải có cả chiều sâu lẫn chiều rộng để hiểu được những vấn đề của đất nước và nhìn mọi thứ bằng nhiều lăng kính khác nhau".

Nhóm 4G (các bộ trưởng thuộc thế hệ lãnh đạo thứ 4) vẫn chưa chính thức tuyên bố ông Hoàng Tuần Tài là người đứng đầu nhóm như từng làm với ông Vương Thụy Kiệt. Do đó, việc ông làm bộ trưởng Tài chính có thể chỉ là cách ông Lý Hiển Long đánh giá năng lực của các ứng viên sáng giá.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn