Chuyên gia LHQ nói Nalvany 'nguy kịch'

Thứ Tư, 21 Tháng Tư 20216:38 CH(Xem: 205)
Chuyên gia LHQ nói Nalvany 'nguy kịch'

Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga cho phép đưa Nalvany ra nước ngoài điều trị bởi tính mạng ông "đang bị đe dọa nghiêm trọng".

"Chúng tôi kêu gọi giới chức Nga đảm bảo Nalvany được tiếp cận với bác sĩ riêng và điều trị y tế khẩn cấp ở nước ngoài, như họ đã làm hồi tháng 8/2020", các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 21/4 ra tuyên bố.

Họ cho hay Alexei Nalvany, thủ lĩnh phe đối lập Nga, đang bị giam trong điều kiện khắc nghiệt, "không được chăm sóc y tế đầy đủ" và "có thể bị tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, hạ nhục con người trong một nhà tù không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế".

Alexei Navalny tại Moskva, Nga, tháng 7/2019. Ảnh:Reuters.

Alexei Navalny tại Moskva, Nga, tháng 7/2019. Ảnh:Reuters.

Nalvany hôm 31/3 tuyên bố tuyệt thực nhằm đòi quyền điều trị tích cực bệnh đau lưng và tê chân tay. Ông đang thực thi án 3,5 năm tù vì vi phạm các điều khoản của án treo về tội tham ô năm 2014.Navalny bị bắt ngay khi về Nga hồi tháng hai, sau thời gian điều trị ở bệnh viện Đức. Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô, tương tự tuyên bố của nhà hoạt động này, nhưng Moskva đã nhiều lần bác bỏ.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng sức khỏe Nalvany ngày càng xấu đi, "chúng tôi tin rằng tính mạng của ông Nalvany đang bị đe dọa nghiêm trọng". Đồng minh của Nalvany cho hay ông có nguy cơ suy thận hoặc ngừng tim. Mỹ cảnh báo Nga đối mặt "hậu quả" nếu Nalvany chết

Cơ quan quản lý nhà tù Nga hôm 19/4 cho biết các bác sĩ đã quyết định chuyển Alexei Navalny tới một bệnh viện ngoại ô thủ đô Moskva. Giới chức Nga nói thêm thủ lĩnh đối lập đã đồng ý sử dụng vitamin như một phần của quá trình điều trị y tế.

Trong khi đó, Ủy viên nhân quyền nhà nước Nga Tatyana Mosklkova cho hay 4 bác sĩ từ bên ngoài nhà tù liên bang đã vào thăm Nalvany hôm 20/4 và không phát hiện vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Nga tuyên bố Nalvany được đối xử như mọi tù nhân khác.

Cảnh sát Nga hôm 21/4 bắt giữ hơn 1.400 người biểu tình ở nhiều thành phố, khi họ tham gia tuần hành do đồng minh của Nalvany tổ chức, yêu cầu giới chức trả tự do cho Nalvany và cho bác sĩ riêng của ông thăm khám.

Cuộc đối đầu về số phận của Nalvany đang là điểm căng thẳng trong mối quan hệ tồi tệ của Moskva với phương Tây, vốn đã trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt kinh tế, trục xuất ngoại giao và triển khai quân đội Nga gần biên giới Ukraine
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn