Alexei Navalny

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Nhà phê bình nổi tiếng nhất của Vladimir Putin, Alexei Navalny, bị bỏ tù vào tháng Hai

Các bác sĩ săn sóc cho Alexei Navalny, nhà hoạt động đối lập Nga đang bị giam cầm, nói ông "sẽ chết trong vài ngày tới" nếu không được chăm sóc y tế đứng mức.

Các bác sĩ nói kết quả xét nghiệm máu gần đây cho thấy tim ông có thể bị ngừng đập hoặc bị suy thận bất cứ lúc nào.

Navalny đã tuyệt thực trong 18 ngày, để yêu cầu được điều trị thích hợp cho chứng đau lưng cấp tính và tê chân.

Là một nhà chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin nổi tiếng, ông Navalny bị bỏ tù vào tháng Hai vì những cáo buộc tội tham ô cũ.

Bốn bác sĩ, trong đó có Anastasia Vasilyeva, bác sĩ riêng của Nalvalny, đã viết thư cho các quan chức tại nhà tù để xin phép được khám bệnh khẩn cấp cho ông.

Trong bức thư mà Bác sĩ Vasilyeva đăng trên Twitter, các chuyên gia nói lượng kali trong máu của Alexei Navalny đã lên đến "mức độ nghiêm trọng".

"Điều này có nghĩa là chức năng của thận có thể bị suy giảm đồng thời vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào", lá thư giải thích.

Bệnh nhân với nồng độ kali trong máu cao hơn 6,0 mmol (milimol) mỗi lít thường cần được điều trị ngay lập tức. Kết quả xét nghiệm máu của Navalny, được các luật sư của ông thu được, cho thấy kali hiện đang ở mức 7,1, bức thư viết.

Các bác sĩ kêu gọi quan chức nhà tù cho họ khám Navalny ngay lập tức, "vì các kết quả xét nghiệm máu và tình trạng ngộ độc gần đây của ông".

Alexei Navalny, 44 tuổi, suýt chết vào tháng Tám, năm 2020 khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học, Novichock. Navalny cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh đầu độc, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

Yulia, vợ của Navalny, nói chồng bà hiện nặng 76kg, giảm 9kg kể từ khi bắt đầu tuyệt thực, theo AP.

Alexander Polupan, một trong những bác sĩ điều trị cho Navalny sau vụ ngộ độc, đăng hình kết quả xét nghiệm máu của Navalny, nói rằng đó là một "dấu hiệu tuyệt đối" rằng ông cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu không sẽ "chết trong những ngày tới".

Cùng góp lời kêu gọi cứu Navalny còn có hơn 70 nhà văn, nghệ sĩ và học giả nổi tiếng. Họ cùng ký vào lá thư kêu gọi Tổng thống Putin đảm bảo Navalny được chăm sóc y tế đúng mức.

Bức thư được đăng trên tờ The Economist và tờ Le Monde của Pháp, có chữ ký của các diễn viên Hollywood Jude Law, Ralph Fiennes và Benedict Cumberbatch, tác giả Harry Potter JK Rowling và đạo diễn Ken Burns.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với báo giới hôm thứ Bảy rằng tình trạng điều trị y tế của Navalny hoàn toàn không công bằng và hoàn toàn không phù hợp". Vào tháng 3, tình báo Mỹ kết luận rằng chính phủ Nga chủ mưu vụ đầu độc Navalny.

Chính quyền Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức cấp cao của Nga, và bây giờ Moscow cũng đang có hành động tương tự để trả đũa.

Navalny nói ông bị đau lưng cấp tính và tê chân phải. Đầu tháng này, ông than phiền là bị một cơn ho dai dẳng và nhiệt độ cao, và được chuyển đến khu chữa bệnh trong nhà tù ở thị trấn Pokrov.Ông Navalny tuyệt thực để đòi được đội ngũ y tế của mình săn sóc. Các nhà quản lý nhà tù của Nga nói rằng ông từ chối, không cho bác sĩ của nhà tù điều trị.

Các luật sư của Navalny, thường đến thăm ông trong tù, nói rằng nhà tù không có bác sĩ và đơn vị y tế tại chỗ được điều hành bởi một nhân viên y tế duy nhất.

Các nhà vận động nhân quyền nói nhà tù này nổi tiếng là được cai quản trong tình trạng đặc biệt khắc nghiệt, và Tổ chức Ân xá Quốc tế nói Navalny đã bị giam giữ trong điều kiện tương tự như bị tra tấn đến mức có thể dàn dà dẫn đến tử vong.