Blogger Lê Anh Hùng bị ép uống thuốc tâm thần nặng đô hơn

Thứ Hai, 05 Tháng Tư 20213:59 SA(Xem: 640)
Blogger Lê Anh Hùng bị ép uống thuốc tâm thần nặng đô hơn
Blogger, nhà báo độc lập Lê Anh Hùng bị bệnh viện tâm thần tại Hà Nội ép ông phải uống thuốc tâm thần với liều lượng nặng hơn.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình cho hay trên trang Facebook cá nhân như vậy sau cuộc nói chuyện với bà Trần Thị Niêm, mẹ của blogger Lê Anh Hùng.

VN-Le-AnhHung-bi-troi-FB-NguyenVuBinh-071620-1
Blogger Lê Anh Hùng bị trói cả người trên giường sắt ngày 16 Tháng Bảy 2020 vì từ chối uống thuốc tại bệnh viện tâm thần Hà Nội. (Hình: FB Nguyễn Vũ Bình)

là con trai bà, , “điện thoại về cho Bác nói bệnh viện đã tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 12 viên! Phản đối không uống thì họ bắt trói lại và tiêm thuốc an thần!”

 

Ông Lê Anh Hùng, năm nay 48 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngày 5 Tháng Bảy năm 2019, vu cho ông tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”. Sau mấy tháng giam giữ tra hỏi, nhiều phần là do ông không chị khai báo, trả lời công an thẩm vấn, ông bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung ương tại huyện Thường Tín từ đầu Tháng Tư năm 2019 cho đến nay.

Trước khi bị bắt, ông từng là cộng tác viên viết blog của đài VOA, thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Trước đó, ông từng làm hàng trăm đơn tố cáo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu tổng bí thư đảng Nông Đức Mạnh, ủy viên bộ chính trị Hoàng Trung Hải, từng là phó thủ tướng, về rất nhiều tội.

Trong thời gian bị nhốt tại bệnh viện tâm thần, ông Lê Anh Hùng đã từng bị đánh đập, bị trói vào giường để chích thuốc tâm thần vì ông không chịu uống thuốc. Bạn bè đấu tranh dân chủ của ông đã nhiều lần kêu gọi nhà cầm quyền CSVN đưa ông ra khỏi bệnh viện tâm thần và trả tự do cho ông vì ông không phải người bất bình thường.

Tuy nhiên, với những người bị coi là kẻ thù của chế độ, cương quyết không chịu khuất phục, họ có thể bị trả thù bằng cách nhốt họ và bệnh viện tâm thần, chích thuốc cho tê liệt thần kinh, tâm trí. Gần đây, người ta thấy ông Trịnh Bá Phương, một dân oan sau trở thành nhà tranh đấu dân quyền, cũng đã bị nhốt vào bệnh viện tâm thần Hà Nội ít ngày.

VN-Le-AnhHung-blogger-HAEDC-FB-040519
Blogger Lê Anh Hùng, cựu cộng tác viên của đài VOA Tiếng Việt. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ)

Cuối Tháng Mười Một năm ngoái, nhà báo độc lập Phạm Thành, bút hiệu Bà Đầm Xòe, cũng đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung ương sau khoảng nửa năm bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước…”. Những bài viết trên mạng xã hội của blog “Bà Đầm Xòe” đả kích đích danh “tứ trụ” của chế độ Hà Nội. Không những vậy ông lại còn là tác giả của cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”.

Khi hay tin ông Lê Anh Hùng bị bắt, tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra bản tuyên bố nói CSVN đã sử dụng các điều luật hình sự vừa mơ hồ vừa hà khắc chỉ để bỏ tù nhằm bị miệng những ai can đảm đứng lên đả kích các sai trái của chế độ tự nhận là “của dân, do dân và vì dân” nhưng lại không cho phép ai phản đối những cái phản lại nhân dân.

Ngày 8 Tháng Sáu 2020, nhiều người trong số đó có cả những cụ già tham gia “cách mạng tiền khởi nghĩa” gửi một bức thư ngỏ cho tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đòi trả tự do cho ông Lê Anh Hùng. Họ nói rằng ông Hùng là người bình thường, chỉ can đảm đấu tranh chống cái xấu, cái ác, dám có thái độ nên bị quy chụp, gán ghép cho bệnh tâm thần.(TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn