Trudeau lên án Putin

Thứ Năm, 25 Tháng Ba 20214:00 SA(Xem: 468)
Trudeau lên án Putin

Thủ tướng Canada Trudeau cho rằng Putin phải chịu trách nhiệm về "những điều khủng khiếp", sau khi được hỏi về lời nhận xét Tổng thống Nga của Biden.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người ít khi chỉ trích công khai lãnh đạo những quốc gia khác, được hỏi về lời nhận xét "Putin là kẻ giết người" mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, trong buổi phỏng vấn trên kênh phát thanh SiriusXM hôm 24/3.

"Tôi chắc chắn Putin phải chịu trách nhiệm cho nhiều điều khủng khiếp, hành vi của ông ấy tiếp tục là minh chứng cho việc đó", Trudeau nói.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Thủ tướng Canada Trudeau (phải), tham dự khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris tại Paris, Pháp, hồi tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Thủ tướng Canada Trudeau (phải), tham dự khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris tại Paris, Pháp, hồi tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Canada nhắc đến việc Nga sáp nhập Crimea, về "cuộc tấn công mạng mà Putin phải chịu trách nhiệm, cũng như những nỗ lực gây bất ổn với các nền dân chủ".

Trudeau cho hay ấn tượng về Putin trong những cuộc gặp mặt hiếm hoi tại các diễn đàn quốc tế suốt 5 năm qua là "ông ấy sẽ nhìn vào bạn và nói bất kỳ điều gì có lợi cho mình tại mọi thời điểm".

"Ông ấy không đặc biệt quan tâm đến những gì thế giới phương Tây hay người Canada nghĩ về mình", Trudeau nói thêm.

Nhưng khi được hỏi liệu có đồng quan điểm với Biden khi Tổng thống Mỹ coi Putin là "kẻ giết người" trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC tuần trước, Thủ tướng Canada nói: "Tôi không có thông tin để đưa ra khẳng định đó".

"Tôi biết chắc ông ấy không phải là người ủng hộ hay là bạn bè của Canada hoặc người dân Canada dưới bất kỳ hình thức nào", Trudeau kết luận. "Chúng ta cần mở to mắt nhìn cho rõ cách tiếp cận trong quan hệ với Nga".

Vài giờ trước, Ottawa tuyên bố lệnh trừng phạt 9 quan chức Nga nhằm phản đối vụ đầu độc và bỏ tù Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập Nga. Navalny bị bắt ngay khi về nước hồi tháng 1 sau khi điều trị ngộ độc tại Đức, làm dấy lên sự phản đối của phương Tây. Mỹ và Liên minh châu Âu kêu gọi Nga trả tự do cho Nalvany.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn