Nga: Stalin vẫn được nhiều người hoài niệm Liên Xô viếng mộ

Chủ Nhật, 07 Tháng Ba 20212:00 SA(Xem: 680)
Nga: Stalin vẫn được nhiều người hoài niệm Liên Xô viếng mộ
rfi.fr

Nga: Stalin vẫn được nhiều người hoài niệm Liên Xô viếng mộ

Thụy My

Rất đông người dân Nga đến tưởng niệm Stalin trước mộ ông, tại Quảng trường Đỏ, Matxcơva, ngày 05/03/2021.

Rất đông người dân Nga đến tưởng niệm Stalin trước mộ ông, tại Quảng trường Đỏ, Matxcơva, ngày 05/03/2021. © R. Shikhatova/RFI

Tuy đã đày ải và sát hại khoảng mấy chục triệu người, Stalin vẫn tiếp tục được một bộ phận dân chúng Nga ngưỡng mộ. Những người hoài niệm thời kỳ Liên Xô cũ hàng năm đều đến đặt hoa trên mộ ông ở quảng trường Đỏ, nhân ngày giỗ của Stalin 05/03/1953, và số người này ngày càng nhiều.

Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot gởi về bài phóng sự :

 « Viktor Pavlovitch mới 16 tuổi hồi năm 1953, khi Stalin qua đời. Mỗi năm ông đều đến quảng trường Đỏ để đặt hoa trước bức tượng nhà độc tài. Kèm theo đó là lá cờ Liên bang Xô viết với tên 15 nước cộng hòa Liên Xô cũ bằng chữ vàng óng ánh trên nền đỏ.

Ông nói : « Nhờ Stalin chúng tôi mới trở thành cường quốc thứ nhì thế giới chỉ sau Hoa Kỳ. Vào thời ông, trật tự ổn định và công ăn việc làm đầy đủ, mọi người đều có nhà ở … Stalin là một nhà lãnh đạo gương mẫu ! »

Trước bức tường điện Kremlin là một hàng người dài. Irina chờ đợi đến lượt vào viếng mộ Stalin. Nữ kỹ sư về hưu ngưỡng mộ Stalin vì vai trò « quyết định » của ông trong Đệ nhị Thế chiến. Bà nhận định : « Tháng 11 năm 1941, quân Đức đã vào đến cửa ngõ Matxcơva, nhưng Stalin vẫn giữ nguyên vị trí và người dân tìm lại được lòng tin. Ông tin tưởng vào chiến thắng. Không có ông, Liên Xô không thể chiến thắng được phát-xít ».

Nhưng khi nhắc đến Gulag, những vụ đày ải và hàng triệu nạn nhân của nhà độc tài cộng sản, những khuôn mặt bỗng trở nên lạnh lùng. Tatiana Rakoutina, đảng viên cộng sản Nga, nhìn nhận có « vài trường hợp quá trớn », nhưng vẫn cố biện hộ cho sự đàn áp của Stalin. Bà nói : « Đất nước đang trong quá trình xây dựng và tiếc thay có rất nhiều kẻ thù, nhiều người không thích chế độ mới. Cuộc thanh trừng đỏ là nhằm đáp lại cuộc thanh trừng trắng. Đối với tôi, đó là một sự cần thiết của lịch sử ».

Hình ảnh của Stalin, được chính quyền ca ngợi, không ngừng tăng tiến tại Nga trong những năm gần đây. Theo một cuộc thăm dò của viện Levada công bố năm 2019, trên 70% dân số Nga cho rằng Stalin đã đóng vai trò tích cực trong lịch sử đất nước. Hồi đầu những năm 2000, tỉ lệ này chỉ bằng phân nửa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn