Chính quyền ông Biden cam kết cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

Thứ Ba, 02 Tháng Ba 20216:00 SA(Xem: 1026)
Chính quyền ông Biden cam kết cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ làm mọi cách để ngăn Trung Quốc lạm dụng thương mại, sửa chữa quan hệ với các đồng minh, bảo vệ người lao động Mỹ.

Chính quyền ông Biden cam kết cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - Ảnh 1.

Bà Katherine Tai, ứng viên đại diện thương mại Mỹ, tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 25-2 - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của Văn phòng USTR được Hãng tin AFP dẫn lại ngày 2-3 cho biết nhóm thương mại của ông Biden sẽ tìm cách sửa chữa quan hệ với các đồng minh và bảo vệ người lao động Mỹ, theo chương trình nghị sự thương mại năm 2021 của tổng thống được trình lên Quốc hội. Trong chương trình này, việc giải quyết đại dịch COVID-19 bằng cách đảm bảo chuỗi cung ứng và sản xuất vắc xin cũng là ưu tiên hàng đầu.

Báo cáo phần lớn khẳng định các tuyên bố được đưa ra trong những tuần gần đây của ông Biden và bà Katherine Tai - ứng viên đại diện thương mại Mỹ, người đang chờ Thượng viện xác nhận.

Văn phòng USTR nhận định những thiệt hại gây ra bởi "các hành vi thương mại cưỡng bức và không công bằng của Trung Quốc" làm suy yếu lợi ích quốc gia của Mỹ.

"Chính quyền Biden cam kết sử dụng tất cả các công cụ hiện có để xử lý hàng loạt hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc tiếp tục gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ", báo cáo cho biết.

Việc phục hồi mối quan hệ rạn nứt với các đồng minh và đối tác thương mại cũng sẽ là một phần trong chiến lược đối phó với Bắc Kinh của ông Biden nhằm giải quyết "những méo mó thị trường toàn cầu do tình trạng dư thừa công nghiệp tạo ra".

Báo cáo khẳng định việc bảo vệ người lao động và nông dân Mỹ sẽ là trọng tâm trong chính sách thương mại của chính quyền ông Biden.

Bà Katherine Tai trong phần trả lời bằng văn bản các câu hỏi trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần trước cũng khẳng định sẽ chống lại các rào cản thương mại của Trung Quốc.

"Tôi sẵn sàng cân nhắc các lựa chọn để giải quyết những vấn đề lâu dài đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, bao gồm việc đàm phán song phương. Tuy nhiên, tôi sẽ không ngần ngại hành động nếu những cuộc đàm phán đó không hiệu quả", bà Tai cho biết.

Phát biểu của USTR và bà Tai là những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính sách thương mại của chính quyền ông Biden sẽ không khác mấy so với thời cựu tổng thống Donald Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn