Nhân vật được đề cử làm giám đốc CIA: Trung Quốc là ‘đối thủ chuyên chế’

Thứ Năm, 25 Tháng Hai 20216:00 SA(Xem: 669)
Nhân vật được đề cử làm giám đốc CIA: Trung Quốc là ‘đối thủ chuyên chế’
voatiengviet.com

Nhân vật được đề cử làm giám đốc CIA: Trung Quốc là ‘đối thủ chuyên chế’

Reuters

Người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA, ông William Burns, ngày 24/2 phát biểu trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng, theo ông, sự cạnh tranh với Trung Quốc và chống lại giới lãnh đạo ‘thù địch, hung hăng’ của Trung Quốc là then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Burns, 64 tuổi, từng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong các chính quyền Dân chủ lẫn Cộng hòa, dự kiến sẽ dễ dàng được Thượng viện chuẩn thuận làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. Ông Burns đã được Thượng viện chấp thuận 5 lần làm đại sứ tại Jordan và Nga cùng 3 chức vụ cao cấp trong Bộ Ngoại giao.

Điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burns đưa ra 4 ưu tiên hàng đầu gồm ‘người dân, đối tác, Trung Quốc và công nghệ,’ nếu ông được chuẩn thuận.

“Cạnh tranh qua mặt Trung Quốc sẽ là trọng yếu đối với an ninh quốc gia của chúng ta trong những ngày tới,” ông Burns nói.

Ông gọi Trung Quốc là một đối thủ độc tài, đáng gờm vốn đang củng cố khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, đàn áp người dân, mở rộng tầm với và xây dựng ảnh hưởng trong nước Mỹ.

Ông Burns nói nếu ông là Hiệu trưởng một trường cao đẳng hay đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử. Các cơ sở này là những trung tâm văn hóa tại các trường học do Bắc Kinh tài trợ mà nhiều thành viên Quốc hội Mỹ xem như là công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ đều ca ngợi ông Burns trong hai giờ điều trần tại uỷ ban của Thượng viện.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden và của các thành viên Quốc hội Mỹ, những người muốn có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Sự hung hăng của Nga là mối quan ngại thường xuyên, đặc biệt là sự dính líu của Nga vào các cuộc bầu cử Mỹ và vụ xâm nhập mới đây vào các cơ quan chính phủ mà các giới chức Mỹ quy trách cho tin tặc Nga.

Những đe dọa cũ và mới

Ông Burns nói những đe dọa ‘quen thuộc’ vẫn tồn tại trong đó có Nga, Triều Tiên và Iran. Ông cũng nói biến đổi khí hậu, các vấn đề y tế toàn cầu và đe dọa trên mạng là nguy cơ lớn và rằng ‘giới lãnh đạo thù nghịch, hung hăng của Trung Quốc đề ra thách thức địa chính trị lớn nhất cho chúng ta.’

Ông Burns từng giúp chỉ đạo các cuộc thảo luận mật với Iran trong năm 2013 mở đường cho thỏa thuận hạt nhân quốc tế vốn bị phe Cộng hòa phản đối. Ông nhấn mạnh tại cuộc điều trần rằng không thể cho phép Iran có vũ khí hạt nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và