Bill Gates không hứng thú chinh phục sao Hỏa

Thứ Tư, 24 Tháng Hai 20215:00 CH(Xem: 825)
Bill Gates không hứng thú chinh phục sao Hỏa

Bill Gates không hứng thú chinh phục sao Hỏa  - ảnh 1

Bill Gates quan tâm biến đổi khí hậu hơn là du hành không gian

Trò chuyện với nhà báo Kara Swisher trên podcast, nhà sáng lập Microsoft chia sẻ: “Phải nói rằng điều Elon đã làm với Tesla là một trong những đóng góp lớn nhất giúp cải thiện biến đổi khí hậu. Không nên đánh giá thấp Elon”. Dù vậy, Bill Gates cho rằng ông “không phải người thích sao Hỏa ” và không nghĩ tên lửa là giải pháp cho mọi vấn đề. Thay vào đó, con người nên tập trung vào những vấn đề môi trường trên Trái đất.

Theo CNBC, Bill Gates cũng vừa ra mắt quyển sách Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu ( How to Avoid a Climate Disaster ). Thống kê mới đây của Bloomberg cho thấy nhà sáng lập Microsoft vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 130 tỉ USD.

Bill Gates đánh giá Tesla đang làm rất tốt với “những thứ dễ dàng như xe chở người”, nhưng như vậy là chưa đủ. Ông bày tỏ: “Chúng ta chưa làm những thứ khó khăn như thép, xi măng, thịt. Đáng buồn thay, con người chỉ nghĩ tới điện, ô tô – đó là 1/3 vấn đề. Vì vậy chúng ta phải giải quyết 2/3 còn lại. Nếu bạn chỉ quan tâm tới những số liệu ngắn hạn, bạn sẽ bỏ lỡ phần thưởng dài hạn như thực vật xanh trên toàn cầu, đó mới là việc khó”.

Tỉ phú Gates cho biết ông thà chi tiền phát triển vắc-xin bệnh sởi còn hơn du hành vũ trụ bằng tên lửa. Ông nói: “Tôi sẽ không cần trả nhiều tiền vì quỹ của tôi đủ mua vắc-xin phòng bệnh sởi và cứu một mạng người với số tiền 1.000 USD. Nếu tôi có thể làm gì, tôi luôn nghĩ, ổn thôi, tôi sẽ chi 1.000 USD đó để mua vắc-xin”.

Bill Gates: ‘Tôi không giống Elon Musk’ 

Tỷ phú Bill Gates cho rằng tương lai của loài người vẫn là ở Trái Đất, chứ không muốn tìm cách chinh phục Hỏa Tinh.

Chinh phục Hỏa Tinh đang là cuộc chơi của những tỷ phú như Elon Musk hay Jeff Bezos. Elon Musk từng tiết lộ kế hoạch xây dựng căn cứ trên hành tinh này, và đưa 1 triệu người lên sống vào năm 2050.

“Bất cứ ai cũng có thể đi nếu họ muốn. Chúng tôi cũng hỗ trợ các khoản vay với những người không có tiền. Sẽ có rất nhiều công việc trên Hỏa tinh”, Elon Musk từng chia sẻ đầu năm 2020.

Bill Gates không hứng thú chinh phục sao Hỏa  - ảnh 2

Bill Gates chia sẻ quan điểm về Hỏa Tinh trong dịp ra mắt cuốn sách mới về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên Bill Gates thì không nghĩ tới tương lai trên Hỏa Tinh. Vị tỷ phú này vừa giới thiệu một cuốn sách về biến đổi khí hậu, và cho rằng ông không tin tưởng cuộc sống ở hành tinh đỏ.

“Cần phải nói rằng những gì Elon Musk làm được với Tesla là một trong những đóng góp lớn nhất tới giảm biến đổi khí hậu. Đánh giá thấp Elon không phải là ý tưởng tốt. Tuy nhiên, tôi không phải là một người thích Hỏa Tinh, và cũng không cho rằng tên lửa là giải pháp”, nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Kara Swisher.

Bill Gates cho rằng các công ty xe điện như Tesla đang làm tốt việc thay đổi phát thải trên những phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, để chống lại biến đổi khí hậu thì còn rất nhiều việc phải làm.

“Chúng ta vẫn chưa làm đủ mạnh ở những lĩnh vực khó như sắt, xi măng hay ngành giết mổ. Rất tiếc là những gì mà mọi người nghĩ, như điện hay xe hơi, chỉ khoảng 1/3 vấn đề. Chúng ta còn phải cố gắng giải quyết 2/3 còn lại.

Nếu chỉ tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn, chúng ta sẽ quên mất mục tiêu dài hạn, là những thứ khó khắc phục nhất”, Bill Gates chia sẻ.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, Bill Gates cho biết ông sẵn sàng bỏ tiền ra để mua vaccine sởi thay vì mua vé lên không gian.

“Tôi sẽ không bỏ số tiền lớn ra đâu, bởi tổ chức của tôi có thể mua vaccine sởi và cứu một mạng sống chỉ với 1.000 USD. Do vậy, khi làm bất cứ điều gì, tôi đều nghĩ rằng mình có thể bỏ 1.000 USD ra để mua vaccine sởi”, tỷ phú sáng lập Microsoft chia sẻ.

Bill Gates không hứng thú chinh phục sao Hỏa  - ảnh 3

Bìa cuốn sách của Bill Gates.

Cuốn How to avoid a climate disaster: The solutions we have and the breakthroughs we need (tạm dịch: Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu: Những giải pháp chúng ta có và những bước đột phá chúng ta cần) của Bill Gates sẽ được phát hành ngày 23/2. Cuốn sách này đề xuất cách thế giới có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu bằng việc giảm lượng thải khí nhà kính một cách hiệu quả.

Gates và vợ ông, Melinda, nổi tiếng với những hoạt động trong việc cải thiện sức khỏe trên khắp thế giới, nhất là ở những nước nghèo. Chính mối quan tâm này đối với những người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh khiến Gates đôi khi tỏ ra thiếu cân nhắc về các chính sách khí hậu và năng lượng.

Ông thú nhận mình đã hoàn toàn bỏ qua vấn đề nóng lên toàn cầu cho đến năm 2006, khi ông gặp gỡ một số nhà khoa học. Khi ấy, vấn đề biến đổi khí hậu đã xuất hiện gần hai thập kỷ.

Tuy nhiên, cuốn sách này đưa ra hiểu biết mạnh mẽ của ông rằng tác động của biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với cuộc sống và sinh kế ở các nước đang phát triển. Nó đang cản trở nỗ lực nâng cao mức sống bởi vì người nghèo, ở mọi quốc gia, là đối tượng có nguy cơ cao nhất chịu hậu quả của hạn hán, lũ lụt…

Bill Gates “dìm hàng” tham vọng Sao Hỏa của Elon Musk: “Những quả tên lửa không phải là giải pháp”  Với Bill Gates, dùng tiền mua vắc xin sởi còn đáng giá hơn những chuyến bay ra ngoài không gian của Elon Musk. Trong khi những tỷ phú công nghệ như Elon Musk và Jeff Bezos đang rót hàng tỷ USD cho cuộc đua chinh phục ngành du…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn