Bác Sĩ Fauci được chọn trao giải thưởng trị giá $1 triệu ở Israel

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 20216:00 SA(Xem: 703)
Bác Sĩ Fauci được chọn trao giải thưởng trị giá $1 triệu ở Israel

TEL AVIV, Israel (AP) – Bác Sĩ Anthony Fauci đã được chọn trao giải thưởng Dan David ở Israel, trị giá khoảng $1 triệu, do “bảo vệ khoa học”, và khuyến khích việc nghiên cứu cùng chích ngừa vaccine chống COVID-19.

Tổ chức Dan David Foundation, có trụ sở đặt tại Israel, hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, loan báo đã chọn trưởng cố vấn y tế cho Tổng Thống Joe Biden là người đoạt một trong ba giải thưởng của mình.

TS-Fauci-021521
Bác Sĩ Anthony Fauci. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

Dan David Foundation nói Bác Sĩ Fauci được vinh danh do các nỗ lực suốt cuộc đời trong việc nghiên cứu chống HIV và AIDS, cũng như việc ông vận động nghiên cứu và chích ngừa COVID-19.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, tổ chức cá nhân này không đề cập đến tên của cựu Tổng Thống Donald Trump, người luôn dè bỉu chủ trương đối phó với đại dịch dựa trên các phương thức khoa học. Tuy nhiên, Dan David Foundation nói rõ rằng Bác Sĩ Fauci “can đảm bảo vệ khoa học trước sự chống đối do thiếu hiểu biết trong cuộc khủng hoảng COVID-19 đầy khó khăn.”

Bác Sĩ Fauci, năm nay 80 tuổi, từng phục vụ dưới 7 trào tổng thống và là giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID) từ năm 1984.

Trong các cuộc phỏng vấn mới gần đây, Bác Sĩ Fauci xác nhận rằng có những lúc rất khó khăn khi làm việc với cựu Tổng Thống Trump, người luôn coi nhẹ mức độ trầm trọng của đại dịch, bác bỏ nhu cầu phải đeo khẩu trang và cũng thường đưa ra các biện pháp chữa trị không có chứng cớ khoa học gì, gồm cả việc chích thuốc tẩy vào người.

Ông Trump rõ ràng là bực bội trước việc Bác Sĩ Fauci được dân chúng Mỹ tin tưởng hơn ông trong lãnh vực đối phó với đại dịch, và đã nhiều lần hô hào “đuổi” ông Fauci tại một số buổi vận động tranh cử của ông. Tuy nhiên, Bác Sĩ Fauci đã tồn tại lâu hơn ông Trump, người bị thất cử hồi Tháng Mười Một, 2020.

Giải thưởng Dan David Prize, được thành lập năm 2000, mỗi năm trao ba giải thưởng, mỗi giải thưởng trị giá $1 triệu cho các đóng góp liên quan đến quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bác Sĩ Fauci đoạt giải về những đóng góp về vấn đề hiện tại, trong lãnh vực y tế cộng đồng.

Các giáo sư Alison Bashford, Katherine Park và Keith Wailoo, đoạt giải về các đóng góp quá khứ trong lãnh vực lịch sử và y tế.

Các nhà nghiên cứu tiền phong trong lãnh vực chống ung thư, giáo sư Zelig Eshhar, Bác Sĩ Carl June và Bác Sĩ Steven Rosenberg, đoạt giải về đóng góp cho tương lai. (V.Giang) [kn]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn