Navalny, nhà đối lập dám thách thức Putin

Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 202110:01 SA(Xem: 610)
Navalny, nhà đối lập dám thách thức Putin

NavalnyNavalny, nhà đối lập dám thách thức Putin

Về châu Âu, tựa trang nhất của Le Figaro được dành cho « Alexei Navalny, người thách thức Vladimir Putin ». Bị tống giam ngay từ khi trở về Nga, nhà hoạt động chống tham nhũng đã huy động được đông đảo người biểu tình, và trở thành nhà đối lập chính với ông chủ điện Kremlin.

Navalny là đối thủ đặc biệt khó chịu của ông Putin. Sống sót sau khi bị đầu độc bằng Novitchok, nhà đối lập công bố tên, địa chỉ, hình ảnh của tám điệp viên FSB đã theo dõi anh trong nhiều tháng, lại còn đóng vai thủ trưởng để gài bẫy được một nhân viên FSB, khiến người này thú nhận vụ mưu sát trong băng ghi âm dài 50 phút. Quay lại Matxcơva hôm 17/01 bất chấp đe dọa bỏ tù, Navalny đã vượt qua một ngưỡng mới khi tung video phơi bày ra ánh sáng cung điện nguy nga của ông Putin, nằm trên vùng đất rộng gấp 39 lần Monaco, đến nay đã được xem 100 triệu lần !

Giờ đây khi đã chứng tỏ khả năng huy động biểu tình quy mô trên toàn quốc, vị Sa hoàng mới có những chọn lựa khó khăn : trả tự do và chịu đựng những tố cáo tham nhũng từ Navalny, giam giữ để rồi biến Navalny thành thánh tử đạo, hoặc sát hại ông, phô ra bộ mặt thảm hại của chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn