Nữ hoàng Anh từng bị ám sát hụt ở New Zealand

Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 201811:00 CH(Xem: 2317)
Nữ hoàng Anh từng bị ám sát hụt ở New Zealand

Một thám tử đã về hưu tiết lộ chính quyền New Zealand đã tìm cách che đậy âm mưu ám sát nữ hoàng Anh Elizabeth II vì lo ngại bà sẽ không muốn quay lại nước này.

Sau thời gian dài im lặng, cựu cảnh sát Tom Lewis đã lên tiếng phanh phui vụ nữ hoàng Anh suýt nữa thì trúng đạn tại thành phố Dunedin, trong chuyến tham New Zealad vào tháng 10.1981, theo tờ Guardian ngày 14.1.

Lúc đó, kẻ ám sát, tên Christopher John Lewis, 17 tuổi, đã bắn vào đoàn xe của hoàng gia Anh.

Ông Lewis cáo buộc giới chức cảnh sát và chính quyền sở tại đã ém nhẹm vụ việc vì sợ nữ hoàng sẽ từ chối quay lại thăm New Zealand.

Nhiều người tham dự sự kiện đón tiếp nữ hoàng cũng nghe được tiếng súng, nhưng giới chức trấn an rằng đó chỉ là âm thanh phát ra khi một tấm biển đổ xuống.

Hung thủ Christopher Lewis sau đó khai rằng đã nhận lệnh bắn hạ nữ hoàng từ một người đàn ông Anh chỉ biết đến với biệt danh “Người tuyết”.

Hồ sơ cảnh sát cho thấy cảnh sát đã ập vào nhà vệ sinh ở tầng 5 của tòa nhà nhìn xuống tuyến đường nữ hoàng đi qua sau khi nhận được thông báo có kẻ đột nhập.

Tại đây, họ phát hiện một khẩu súng trường nòng 5,6 ly và vỏ đạn vương vãi.

Bất chấp âm mưu ám sát nữ hoàng, hung thủ chỉ bị xử tội mang vũ khí tại nơi công cộng và nã đạn. Mức án cho hai tội danh này là 3 năm tù giam.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện tâm thần vào năm 1983, y tiếp tục lên kế hoạch ám sát Thái tử Charles. Đến năm 1997, kẻ từng xả súng vào đoàn xe của nữ hoàng đã tự sát khi mới 33 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn