bbc.com

Nữ lãnh đạo tình báo Mỹ nói cần cứng rắn với Trung Quốc - BBC News Tiếng Việt

Avril Haines

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Avril Haines trở thành nữ Giám đốc Tình báo Quốc gia đầu tiên của nước Mỹ

Trong buổi trình bày tại Thượng viện hôm thứ Ba, bà Avril Haines nói về 'mối đe dọa từ Trung Quốc' khiến Hoa Kỳ cần có thái độ cứng rắn.

Nhận được 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống vào tối thứ Tư (20/01), Avril Haines trở thành nữ Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence -DNI) đầu tiên của nước Mỹ.

Trong buổi bỏ phiếu bầu cho bà Haines, cựu Phó Giám đốc CIA, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia (thời Barack Obama), cả 10 phiếu chống là của các thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Nắm tất cả các cơ quan an ninh tình báo

Bà Haines đã phải trả lời câu hỏi về giải pháp tăng tính giải trình trong CIA sau các cáo buộc tra tấn mà CIA thực hiện trong các năm 2002-2008, 2009-2012.

Cuộc điều tra kết thúc năm 2014 đem lại một bản phúc trình trên 6000 trang nói CIA đã thực hiện các vụ bắt cóc xuyên biên giới và tra tấn trong sáu năm liền.

Tuy thế, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa, người bỏ phiếu thuận, đã chúc mừng bà.

Ông Rubio nói không thể để “một ngày không có người lãnh đạo tình báo khi những đối thủ của chúng ta không đứng chờ tân chính quyền bổ nhiệm hết các chức vụ”.

Bà Haines nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần “có thái độ mạnh bạo” (nguyên văn 'aggressive stance') trước đe dọa từ Trung Quốc về an ninh, tình báo.

Avril Haines nói bà sẽ đặt ưu tiên cho công tác chống lại Trung Quốc, tăng phòng vệ chiến tranh mạng và ứng phó với đại dịch tiếp theo.

Ở cương vị mới, có ghế trong cuộc họp nội các, bà Haines sẽ chỉ đạo tất cả 18 cơ quan và tổ chức của ngành tình báo Hoa Kỳ mà Cục Tình báo Trung ương (CIA) chỉ là một.

Tổng thống Joe Biden đề cử ông William Burns vào chức Giám đốc CIA nhưng chức vụ này sẽ bị đặt thấp hơn vị trí thành viên nội các như thời Donald Trump.

Bà Haines cam kết với Thượng viện, cơ quan phê chuẩn chức vụ của bà, rằng bà sẽ “đưa chính trị ra khỏi tình báo”, theo CNN.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, tổng thống Hoa Kỳ liên tục tranh cãi với các quan chức tình báo và không ít lần ông lên Twitter công khai chỉ trích họ.

Sinh năm 1969 tại New York, bà tốt nghiệp Đại học Chicago và ngoài những năm giữ chức vụ trong chính quyền, bà làm nghiên cứu ở ĐH Columbia và Viện Brookings.