Bush cha gọi Trump là 'kẻ khoác lác' và bầu cho Clinton

Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:29 SA(Xem: 3105)
  • Tác giả :
Bush cha gọi Trump là 'kẻ khoác lác' và bầu cho Clinton
bbc.com
Hai ông Bush Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai cha con ông Bush, đều là các cựu Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, chỉ trích, phên phán gay gắt Tổng thống Donald Trump

Cựu tổng thống Hoa Kỳ George Bush Sr (hay Bush cha) đã xác nhận ông bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và gọi Donald Trump là một "gã khoác lác".

Con trai của ông, ông George W Bush, tỏ ra lo lắng khi nói "Tôi sẽ là tổng thống đảng Cộng hòa cuối cùng", mặc dù đương kim Tổng thống Trump là một đảng viên Cộng hòa.

"Người đàn ông này không biết làm tổng thống có ý ‎nghĩa gì," ông Bush con nói.


Ý kiến của cha con ông Bush xuất hiện trong một cuốn sách mới mang tên 'The Last Republicans' [Tạm dịch: Những tổng thống cộng hòa cuối cùng].

Các trích đoạn trước khi xuất bản cuốn sách đã được nhiều kênh truyền thông Mỹ công bố.

Theo từ điển Anh ngữ của Oxford, "Blowhard" là một từ thường được dùng để chỉ một người khoe khoang hay ồn ào, và nó thường có nghĩa một sự xúc phạm.

Ông Bush con Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hồi tháng 10/2017, ông George W. Bush có bài phát biểu với những lời lẽ phê phán được cho là ám chỉ đương kim tổng thống Mỹ.

"Và tôi không quá phấn khích về việc ông ta là một nhà lãnh đạo", ông Bush cha, người từng là Tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1989 đến năm 1993, nói.

Ông cũng nói với tác giả của cuốn sách, Mark Updegrove, rằng ông cảm thấy ông Trump chạy đua vào chức vụ tổng thống vì ông ta có "một cái tôi nhất định", trong những lời nhận xét được các kênh truyền thông Mỹ, trong đó có CNN và New York Times đưa tin.

Ông Bush con thêm vào nhận xét của ông rằng ông Trump "không biết ý nghĩa của làm tổng thống là gì", ông nói "bạn có thể khai thác sự tức giận, kích động nó, hoặc bạn có thể đưa ra những ý tưởng để giải quyết nó."

Các bình luận của ông Bush con càng lúc càng phù hợp với một bài nói mà ông đưa ra vào cuối tháng 10/2017 được xem như là một chỉ trích với tân Tổng thống, mặc dù nó không nhắc tên ông Trump.

Bỏ phiếu cho Clinton

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, không ai trong hai cựu tổng thống là cha và con này tán thành Donald Trump.

Nhưng trong cuốn sách mới, ông Bush cha khẳng định ông đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng đối lập, bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, ông Bush con nói rằng ông đã bỏ phiếu trắng trong phiếu bầu tổng thống của mình.

Tên của cuốn sách, ông Updegrove nói với CNN, xuất phát từ một nhận xét của ông Bush con trong cuộc bầu cử tổng thống.

Là tổng thống đảng thuộc đảng Cộng hòa trước khi ông Barack Obama nhậm chức, ông nói với tác giả: "Ông biết đấy, tôi sợ rằng tôi sẽ là tổng thống cuối cùng của đảng Cộng hòa".

"Và không phải về việc Hillary Clinton trở thành tổng thống hay không, mà vì Đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn trong việc tự tìm lại chính mình. Đó là vì Donald Trump đại diện cho mọi thứ mà hai ông Bush ghê tởm," ông Updegrove nói với CNN.

Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã phản công lại các cựu tổng thống trong một tuyên bố.

"Người Mỹ đã bỏ phiếu bầu cho một người bên ngoài, có khả năng thực hiện thay đổi thực sự, tích cực và cần thiết - thay vì một chính trị gia suốt đời quan tâm đến các mối quan tâm đặc biệt", bà nói.

"Nếu người dân Mỹ quan tâm đến những sai lầm tốn kém kéo dài hàng thập niên, thì một chính trị gia theo dòng kinh điển truyền thống khác, mà quan tâm đến việc đặt chính trị cao hơn nhân dân, đã dành chiến thắng."

Trong khi đó, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ, Donna Brazile, nói bà từng nghiêm túc xem xét việc thay thế Hillary Clinton bằng Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng viên tranh cử chức tổng thống của đảng này trong chiến dịch tranh cử.

Trong trích dẫn từ cuốn sách của riêng mình do tờ Washington Post đưa ra, bà Brazile nói chiến dịch của bà Clinton có "mùi thất bại" và đưa ra các cáo buộc về một loạt các thất bại và quản lý yếu kém trong đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi chưa bao giờ đến Bắc Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phải đến nơi ấy. Đó là một quốc gia bất thường bậc nhất. Ngay cả ở Trung Quố
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tống Mỹ Linh – phu nhân của Tưởng Giới Thạch, cả đời bà luôn giữ cho mình một nguyên tắc sống: “Không bao giờ để mặt mộc”. Có người nói rằng, ngay cả Tưởng Giới Thạch
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ xưa anh hùng yêu mỹ nhân, trong lịch sử có rất nhiều nhân vật vì hồng nhan mà nổi cơn thịnh nộ, ví dụ như Ngô Tam Quế vì Trần Viên Viên mà trở mặt với Lý Tự Thàn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Ấn Độ tăng cường thêm 10 ngàn nhân viên an ninh trong thời gian bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:15 CH
Xin bạn chớ có thương hại bà Thatcher. Đưa tin về cảnh về hưu cô đơn túng thiếu của bà, báo Times đâu có bôi nhọ nước Anh, ngược lại,
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 CH
“Nếu câu chuyện ngài định kể cho tôi nghe chưa chắc đã là sự thật, cũng không xuất phát từ thiện ý và chẳng có ích gì cho tôi, thì ngài định kể để làm gì? Và liệu tôi sẽ nghe và tin chăng?”.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vượt qua những khúc mắc trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã có thêm những người bạn gần gũi, tôn trọng, chân thành và chung cá tính.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Theo trang báo Nhật, nhà lập Quốc Mao Trạch Đông chưa bao giờ đặt chân vào bên trong bức tường Tử Cấm Thành rộng 72 hecta.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bà Yekaterina Furtseva không chỉ xinh đẹp, mà còn là người phụ nữ duy nhất được giữ những chức vụ cao nhất ở Liên Xô trước đây. Có lẽ vì vậy, những câu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chuyện là vầy. Ở chung cư LakeSide ở Vũng Tàu – thủ đô Bắc Kỳ ở Miền Nam – có thằng già 77 tuổi kia. Ổng già, kiêm đảng viên, nên rất nứng. Nứng quá nên không biết làm gì khi CC hết lên được.