Nữ hoàng Anh và phu quân tiêm vaccine Covid-19

Thứ Bảy, 09 Tháng Giêng 20219:09 SA(Xem: 630)
Nữ hoàng Anh và phu quân tiêm vaccine Covid-19

Vợ chồng Nữ hoàng Anh được bác sĩ tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên trong lâu đài Windsor.

"Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburg đã tiêm vaccine Covid-19 hôm nay", phát ngôn viên của Cung điện Buckingham thông báo hôm 9/1.

Việc Cung điện cung cấp thông tin về vấn đề sức khỏe riêng của Nữ hoàng và Hoàng thân là điều bất thường. Nhưng các nguồn tin cho biết thông tin được công khai "để ngăn chặn sự suy đoán không chính xác" và "Nữ hoàng đã quyết định công khai thông tin này".

Nữ hoàng Anh và chồng tại lâu đài Windsor hồi tháng 11. Ảnh: Independent

Nữ hoàng Anh và chồng tại lâu đài Windsor hồi tháng 11. Ảnh: Independent

Nữ hoàng Anh, 94 tuổi và Hoàng thân Philip, 99 tuổi, đều thuộc danh sách khuyến cáo tiêm chủng của chính phủ. Cung điện Buckingham không tiết lộ hai người đã tiêm loại vaccine của công ty nào. Họ có thể tiêm mũi thứ hai sau 12 tuần nữa.

Khoảng 1,3 triệu người Anh đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên, bao gồm 1/4 là người cao tuổi, bệnh nhân dễ bị tổn thương.

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip ở Lâu đài Windsor trong thời gian nước Anh phong tỏa, sau khi quyết định trải qua kỳ nghỉ lễ Giáng sinh yên tĩnh tại dinh thự ở Berkshire, bỏ qua cuộc tụ họp gia đình theo truyền thống hàng năm ở Sandringham.

Tại Mỹ, nhiều người có tầm ảnh hưởng với công chúng đã tiêm vaccine công khai, trong đó có Tổng thống đắc cử Joe Biden hồi tháng 12/2020.

Việc công khai thông tin Nữ hoàng và Hoàng thân tiêm chủng có thể sẽ làm tăng niềm tin của công chúng Anh vào vaccine. Thái tử Charles và Hoàng tử William đều nhiễm nCov trong đợt bùng phát dịch đầu tiên. Thái tử xuất hiện các triệu chứng nhẹ, mất khứu giác và vị giác trong một thời gian, còn William bị virus tấn công "khá nặng".

Chính quyền Anh hôm 8/1 phê duyệt thêm một loại vaccine Covid-19 khác là vaccine của công ty Mỹ Moderna, trước đó họ đã sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca. Quốc gia này hôm qua ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong ngày, lên tới 1.325 người.

Anh là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần ba triệu ca nhiễm và gần 80.000 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh tại nước này diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của chủng nCoV mới, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng ban đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn