Huy Đức lộ nguyên hình là nhân viên Tổng Cục 2? - Người Buôn Gió

Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA(Xem: 5818)
Huy Đức lộ nguyên hình là nhân viên Tổng Cục 2? - Người Buôn Gió
Cảnh sát Đức đã thu thập được hình ảnh của đại tá an ninh tình báo Việt Nam  Nguyễn Đức Thoa đã có mặt tại khu vực mà Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Việt Nam.

20525397_2032147870404913_4172106698577723172_n
Đại tá Nguyễn Đức Thoa
Một lệnh trục xuất từ chính phủ Đức dành cho đại tá Nguyễn Đức Thoa.
Đại tá Nguyễn Đức Thoa thuộc tổng cục 5 bộ công an, đã có nhiều năm hoạt động tại Berlin. Các bằng chứng rõ ràng cho thấy tổng cục 5 bộ công an đã thực hiện vụ bắt cóc này.
Nhà báo Huy San, tức Osin là người đưa tin sớm nhất, nhưng cách anh ta đưa tin có vẻ cay cú với thành tích của Tổng cục 5 bộ công an, trong một dòng trạng thái ngắn đưa trên Facebook cá nhân, Huy San trách sao không thấy báo chí nói gì về chuyện Trịnh Xuân Thanh về nước. Nhà báo Huy Đức  đã được đồn trước đây rất lâu là người của tổng cục 2 thuộc quân uỷ trung ương
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần bày tỏ bực tức với các thuộc cấp dưới quyền về việc để Trịnh Xuân Thanh trốn mất dễ dàng, ông ta đã đòi hỏi phải đưa Trịnh Xuân Thanh về nước, nhưng cấp dưới đã giải thích nếu đưa bằng đường chính thức là điều không thể dược. Hồi đầu năm phía Việt Nam đã có công văn gửi nhà nước Đức đề nghị tạo điền kiện để đưa Trịnh Xuân Thanh trở lại Việt Nam. Phía Đức đã có công văn nói rõ họ Trịnh Xuân Thanh đã đăng ký hộ khẩu tại Đức, nhưng việc đưa Trịnh Xuân Thanh về phải đúng trình tự, hiến pháp và luật pháp của nước Đức.
 Bên lề hội nghị G20, đoàn Việt Nam một lần nữa lặp lại yêu cầu này, nhưng nhà nước Đức vẫn trả lời như cũ.
Chắc hẳn do sức ép của TBT Nguyễn Phú Trọng, tổng cục 5 bộ công an đã thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để giải toả áp lực bị nghi rằng để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát, cũng là để lập thành tích lấy lòng TBT Nguyễn Phú Trọng.
Nhưng việc lập thành tích của Tổng Cục 5 qua việc bắt TXT lại không được tổng cục 2 là chỗ thân tình của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hài lòng. Từ lâu tổng cục 2 của tình báo quân đội luôn có mối hiềm khích với tổng cục 5 Bộ Công An.
Bởi vậy nhà báo Huy Đức quân của TC2 đã nói vẻ thách thức TC5 rằng sao báo chí không đưa tin đi, lẽ ra việc bắt TXT là niềm vui của anh ta vì anh ta trước nay vẫn mong vậy, nhưng chỉ có điều anh ta không mong muốn người bắt được Thanh lại là TC5.
Thực ra Trịnh Xuân Thanh chưa bao giờ bày tỏ lo ngại phía tổng cục 5 bộ công an sẽ bắt mình, anh ta chỉ dành sự lo ngại từ phía tổng cục 2. Những biến động gần đây tại Berkin  cho thấy Tổng cục 2 định ra tay bắt TXT theo chỉ đạo của Nguyễn Phú Trọng,  biết được điều này tổng cục 5 bộ công an đã ra tay trước để nắm giữ được Trịnh Xuân Thanh.
Điều này dễ giải thích vì sao khi Tổng Cục 5 bộ công an bắt được Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Phú Trọng và bè cánh của y không bày tỏ thái độ vui mừng, trái với bản chất  huênh hoang của chúng mọi khi. Nếu như người lập được chiến công thuộc quân của Nguyễn Phú Trọng.
Việc bắt Trịnh Xuân Thanh còn nằm trong mục tiêu của các phe phái tranh đoạt ảnh hưởng quyền lực trong đảng,  nếu thành công vụ này êm đẹp ở vụ này tổng cục 5 bộ công an sẽ có điểm cao trong bộ máy quyền lực của đảng đợt tới đây.
 Nhờ sự phá hoại của Huy Đức và đứng đằng sau là Tổng Cục 2 quân đội, tổng cục 5 bộ công an đã từ tư thế người lập chiến công trở thành những kẻ tội đồ khi làm ảnh hưởng quan hệ ngoại giao Việt Đức. Giá như nếu có thêm thời gian để sắp đặt, tổng cục 5 bộ công an đã có một màn ra mắt chiến công hoàn hảo chứ không thành vũng bùn be bét kéo theo cả vị thế đất nước như bây giờ.
 Nước Đức chưá nhiều quan chức tị nạn của Siry và Thổ, áp lực đòi người từ những quốc gia này rất lớn, thế nhưng nước Đức kiên quyết từ chối. Báo chí Đức nhấn mạnh rằng Việt Nam chỉ là đối tác nhỏ, lượng mua hàng của Đức chỉ vài tỷ Euro một năm.
Vậy mà một nước như Việt Nam yêu cầu đòi người không được Đức chấp nhận, Việt Nam sử dụng biện pháp tổ chức bắt cóc vũ lực người ngay tại thủ đô Berlin, một sự nhạo báng quá lớn với một cường quốc như Đức. Nhất là trong bối cảnh chính trị và an ninh của Đức ngày nay đang phải ra sức đối phó với những chuyện như vậy.
 Những bằng chứng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của an ninh Việt Nam đã được nước Đức thu thập rõ ràng, việc bắt ép Trịnh Xuân Thanh phải tự nguyện khai rằng mình tự thú không thể là phương pháp đối thoại , nó là sự đối phó hay trả đũa kiểu mưu hèn mà các nước độc tài khác đều đã làm vậy từ xưa đến nay, nó không thuyết phục được nhà nước Đức, trái lại càng cho họ hiểu rõ hơn lòng dạ thủ đoạn của nhà cầm quyền Việt Nam.
Chắc chắn nước Đức không chỉ dừng lại ở mức độ trục xuất ông đại tá Nguyễn Đức Thoa, một khi các báo lớn của Đức đã đưa tin về vụ việc này, nhà nước Đức sẽ có thêm những biện pháp khác để trừng trị thích đáng hành động vi phạm pháp luật nước Đức có tổ chức, có hệ thống do một quốc gia khác thực hiện.
 Phản ứng của phía Việt Nam quá tệ hại khi đề nghị Đức dẫn độ Việt Nam không được, đã tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Tiếp theo vì phá nhau, đã đưa tin tức bắt Trịnh Xuân Thanh lên báo, coi nước Đức an ninh như trò trẻ con. Đã thế lại dùng áp lực bắt Trịnh Xuân Thanh tự nhận đầu thú, rồi bộ ngoại giao Việt Nam trách phản ứng của Đức, các dư luận viên mạt sát , chửi rủa chính phủ Đức vì bao che cho Trịnh Xuân Thanh.
Trịnh Xuân Thanh đến Đức khi vụ án liên quan đến ông ta chưa được khởi tố, nhiều tháng sau khi khởi tố mới có lệnh truy nã, sau lệnh truy nã của công an thì toà án mới ra phán quyết tham nhũng. Những thủ tục mà Trịnh Xuân Thanh đến Đức đều đầy đủ theo pháp luật của Đức, cho nên việc muốn dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về cũng phải theo đúng thủ tục của pháp luật Đức. Nếu chính phủ Đức đồng ý làm ngơ cho an ninh Việt Nam bắt Trịnh Xuân Thanh, tức họ cũng làm ngơ cho hoạt động phạm pháp, hoạt động khủng bố của quốc gia khác trên đất nước họ. Thông báo của chính phủ Đức nói rõ, họ muốn Việt Nam trả lại Trịnh Xuân Thanh về Đức, để chính phủ Đức xem xét dẫn độ hoặc chấp nhận cho Trịnh Xuân Thanh tị nạn theo đúng luật nước họ. Như vậy nước Đức không hề bao che cho Trịnh Xuân Thanh, họ chỉ làm theo đúng những gì luật pháp nước họ đã quy định.
Hành vi bắt cóc thuộc nhóm tội phạm khủng bố, nếu nó được thực hiện bởi một chính phủ thì nó còn là hành động khiêu khích chiến tranh với một đất nước khác. Phía Việt Nam cố tình lấp liếm việc bắt cóc là chuyện nhỏ, phản ứng của Đức là thái quá. Đó là cách họ che đậy khủng hoảng quan hệ Việt Đức với dân chúng chứ không phải với người Đức.
 Cảnh sát Đức đã thực hiện việc giám sát ông đại tá Nguyễn Đức Thoa rời khỏi nước Đức theo lệnh trục xuất, toà lãnh sự quán Đức tại Việt Nam đã đóng cửa vì lý do kỹ thuật khiến hàng trăm người Việt muốn làm visa sang Đức thăm thân nhân hay đi công tác gặp những khó khăn, tổn thất về tinh thần, vật chất và thời gian. Nếu đà căng thẳng ngoại giao như vậy kéo dài, người bị thiệt thòi nhất chính là phía Việt Nam. Nước Đức đã chẳng nói rằng quan hệ kinh tế của Việt Nam với Đức rất khiêm tốn, Việt Nam chỉ là đối tác nhỏ trong hàng trăm đối tác của Đức.
 Ở Đức có hơn trăm ngàn người Việt sinh sống, đa phần số người này đi có nguồn gốc từ thời lao động Đông Đức , họ sinh sôi, đưa người thân sang Đức qua nhiều năm. Vụ bắt giữ Trịnh Xuân Thanh của an ninh Việt Nam được báo Đức đưa, sẽ khiến công đồng người Việt Nam ít nhiều được an ninh Đức chú ý đến hơn trước. Tuy nhiên chính sách nhân đạo của nước Đức ai làm người nấy chịu, những người Việt Nam đang sống tại Đức này không thể bị khó khăn gì. Đây là điểm ưu việt về tính sòng phằng, rõ rệt việc nào ra việc đó của người Đức mà không được các dư luận viên cộng sản Việt Nam nhìn nhận.
 Hãy chờ đợi xem những phản ứng tiếp theo của BNG Việt Nam và BNG Đức, cái giá để bắt được một quan chức cấp tỉnh như TXT để đổi lấy khủng hoảng về ngoại giao với một cường quốc như Đức chắc nằm ngoài sự tưởng tượng của những người thực hiện vụ này. Nhưng như đã nói trên, chính những người thực hiện vụ bắt cóc này đã bị các đồng chí của mình tố giác ra dư luận, không cho họ có thời gian sắp đặt.
Vụ việc này cho thấy, các phe phái trong đảng CSVN, đặc biệt là tổng cục 2 của tình báo quân đội luôn muốn áp chế tổng cục 5 tình báo công an không chừa bất cứ thủ đoạn nào. Như vậy chính trường Việt Nam còn nhiều phức tạp, nhất là tình trạng sức khoẻ của Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh hai uỷ viên BCT có khả năng kế nhiệm chức TBT đang rất xấu.
 Tuy nhiên nếu càng rối ren , càng đấu đá, vị thế của Nguyễn Phú Trọng càng vững vì ông ta sẽ nại lý do ở lại để yên chuyện nội bộ
Người Buôn Gió
(Blog Người Buôn Gió)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn