Hộp chocolate 120 tuổi của nhà thơ Australia

Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng 20211:00 SA(Xem: 799)
Hộp chocolate 120 tuổi của nhà thơ Australia

Các chuyên gia bảo tồn ở Thư viện Quốc gia Australia tìm thấy hộp chocolate lâu đời nhất thế giới, có niên đại 120 năm.

Hộp chocolate của Banjo Paterson. Ảnh: NLA.

Hộp chocolate của Banjo Paterson. Ảnh: NLA.

Hộp chocolate được phát hiện ở đáy một hộp đựng giấy tờ cá nhân từ dinh thự của nhà thơ nổi tiếng người Australia Andrew Barton "Banjo" Paterson. Đặc biệt, những thanh chocolate không bị hỏng sau hơn một thế kỷ, thậm chí trông vẫn nguyên vẹn đến mức gần như có thể ăn được. Các thanh chocolate còn lớp đệm bằng sợi rơm và gói bằng giấy bạc.

Phát hiện gây bất ngờ cho nhân viên ở phóng thí nghiệm bảo tồn của thư viện. Họ không ngờ lại tìm thấy món đồ ngọt này lẫn giữa những tuyển tập thơ ca, nhật ký và mẩu giấy báo của Banjo. "Hộp chocolate có mùi khá thú vị khi bóc ra", Jennifer Todd, nhà bảo tồn của Thư viện Quốc gia Australia (NLA), cho biết. "Đây là một hộp thiếc cũ đựng chocolate, thuộc sở hữu của Banjo.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết Banjo Paterson có hộp chocolate bằng cách nào hoặc tại sao ông chưa ăn. Loại chocolate này là sản phẩm do nữ hoàng Victoria đặt làm để tặng binh lính tham chiến trong Chiến tranh Boer ở đầu thế kỷ 20. Chiếc hộp được trang trí chân dung của nữ hoàng, khắc dòng chữ "Nam Phi, 1900" và "Chúc các bạn một năm mới hạnh phúc, nữ hoàng Victoria".

Dù dành cho binh lính, hộp chocolate kỷ niệm này trở thành sản phẩm hot ở tiền tuyến. Banjo Paterson đi tàu tới Nam Phi vào tháng 10/1899 khi làm phóng viên cho tờ Sydney Morning Herald và The Age và trở lại Australia gần một năm sau. Các học giả suy đoán Banjo mua lại hộp chocolate từ một binh lính và gửi về nhà để tránh cho nó khỏi bị chảy dưới hơi nóng Nam Phi. Hộp chocolate được truyền qua các thế hệ trong gia đình ông trước khi NLA mua lại vào năm ngoái.

Thư viện đang tiến hành bảo quản và số hóa bộ sưu tập về Banjo. Chi phí để tiến hành dự án đến từ gọi vốn cộng đồng. Marie-Louise Ayres, tổng giám đốc NLA, cho biết họ đã quyên góp được 150.000 USD để phân loại và bảo tồn bộ sưu tập.

An Khang (Theo Abc)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và