Đoan Trang làm gì trước khi bị bắt?

Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai 202011:50 SA(Xem: 739)
Đoan Trang làm gì trước khi bị bắt?

Bạn có nhớ bài viết “Khi tội ác không bị trừng phạt” của Đoan Trang?

Đó là một trong những bài viết đầu tiên của Luật Khoa, được đăng vào tháng mà Luật Khoa ra đời, tháng 11/2014.

Khi đó, nhà báo Phạm Đoan Trang – đồng sáng lập viên và biên tập viên của Luật Khoa – đã trăn trở về cách dịch thuật ngữ impunity trong tiếng Anh, và quyết định chọn cách dịch “tội ác không bị trừng phạt”, hay “vấn nạn tội ác không bị trừng phạt”.

Sáu năm sau, Đoan Trang bắt tay vào dịch cuốn cẩm nang “Tội ác phải bị trừng phạt” của tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders, hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các đạo luật Magnitsky của các quốc gia trên thế giới để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền. 

Bản dịch chưa kịp ra mắt thì Đoan Trang bị bắt ngày 6/10/2020. Đây có thể nói là tác phẩm sau cùng Đoan Trang thực hiện (gần như) trọn vẹn ngay trước khi bị bắt.

Luật Magnitsky được dùng để trừng phạt các quan chức, cá nhân, doanh nghiệp vi phạm nhân quyền bằng cách hạn chế/ cấm nhập cảnh và tịch thu tài sản của họ ở quốc gia ban hành. Những chế tài này được cho là hữu hiệu bởi nó đánh vào những lợi ích thiết thân bậc nhất của các cá nhân, tổ chức vi phạm nhân quyền.

Luật Magnitsky được đặt theo tên của luật sư người Nga Sergei Magnitsky, người bị bắt và bị sát hại trong tù năm 2009 sau khi tố cáo quan chức Nga tham nhũng. Vụ việc này khiến chính quyền Mỹ vào năm 2012 nảy ra sáng kiến trừng phạt quan chức vi phạm nhân quyền bằng các phương pháp kể trên và đặt tên nó là Luật Magnitsky.

Sáng kiến của Mỹ truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia khác. Cho đến nay, mới chỉ có Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và một số nước châu Âu là đã thông qua luật Magnitsky. Liên minh Châu Âu (EU) và Australia cũng đang rục rịch ban hành các đạo luật tương tự.

Cuốn cẩm nang “Tội ác phải bị trừng phạt” sẽ hướng dẫn các nạn nhân và các tổ chức xã hội dân sự cách lập hồ sơ Magnitsky, cách điều tra, cách gửi nó đến các cơ quan chức năng ở các nước có luật Magnitsky, cách vận động sau khi nộp hồ sơ, v.v. 

Nói chung, cẩm nang này sẽ cho bạn biết những chi tiết kỹ thuật của việc sử dụng luật Magnitsky cho việc kêu oan, với mục tiêu là vận động được các nước có luật Magnitsky cấm những cá nhân vi phạm nhân quyền vào lãnh thổ nước họ và tịch thu tài sản của những cá nhân, tổ chức vi phạm thuộc quyền tài phán của nước đó.

Với người dân ở một quốc gia không có cửa kêu oan như Việt Nam, luật Magnitsky là một phương tiện hữu ích, một phương án khả thi để buộc những kẻ vi phạm nhân quyền phải chịu chế tài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.