Chính phủ Iran đưa ra các cách lý giải mâu thuẫn nhau về việc nhà khoa học đã bị bắn hạ như thế nào

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Chính phủ Iran đưa ra các cách lý giải mâu thuẫn nhau về việc nhà khoa học đã bị bắn hạ như thế nào

Một súng máy được điều khiển bằng vệ tinh với "trí tuệ nhân tạo" đã được sử dụng để giết nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết.

Ông Mohsen Fakhrizadeh bị bắn chết khi một đoàn xe chở ông đi ở ngoại ô Tehran bị tấn công vào ngày 27/11.

Hôm Chủ nhật, Tướng Ali Fadavi nói với truyền thông Iran rằng vũ khí, được gắn trong một chiếc xe bán tải, có thể bắn nhiều phát đạn vào ông Fakhrizadeh mà không bắn trúng người vợ ngay bên cạnh ông.

Iran đã đổ lỗi cho Israel và một nhóm đối lập lưu vong về vụ tấn công này.

Fakhrizadeh bị giết như thế nào?

Nhà chức trách Iran đã đưa ra các cách lý giải mâu thuẫn nhau về việc nhà khoa học đã bị bắn hạ như thế nào khi ông đi trên ô tô qua thị trấn Absard.

Vào ngày xảy ra vụ tấn công, Bộ Quốc phòng cho biết đã có một cuộc đấu súng giữa vệ sĩ của ông Fakhrizadeh và một số tay súng.

.

Chụp lại hình ảnh,

.

Một báo cáo của Iran dẫn lời các nhân chứng nói rằng "ba đến bốn cá nhân, những người được cho là khủng bố, đã bị giết". Một chiếc xe Nissan bán tải cũng được cho là đã nổ tại hiện trường.

Trong bài phát biểu tại tang lễ ông Fakhrizadeh, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết đây thực chất là một cuộc tấn công từ xa, sử dụng "phương pháp đặc biệt" và "thiết bị điện tử". Nhưng anh ta không cung cấp thêm chi tiết.

Tướng Fadavi, Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng, đã phát biểu tại một buổi lễ ở Tehran hôm Chủ nhật rằng một khẩu súng máy gắn trên chiếc xe bán tải Nissan "được trang bị hệ thống vệ tinh thông minh đã nhắm bắn liệt sĩ Fakhrizadeh" và "sử dụng trí tuệ nhân tạo".

Ông nói: "Súng máy chỉ định vị vào khuôn mặt của liệt sĩ Fakhrizadeh vì vợ ông, mặc dù chỉ cách 25 cm không bị bắn".

Viên tướng này nhắc lại rằng không có người nào thực hiện vụ tấn công có mặt tại hiện trường, và nói rằng "có tổng cộng 13 viên đạn được bắn ra và tất cả chúng đều được bắn từ [vũ khí] trong chiếc Nissan". Ông nói thêm, bốn viên đạn đã bắn vào trưởng nhóm an ninh, người đã lấy thân mình làm bia đỡ đạn cho nhà khoa học Fakhrizadeh.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã thề sẽ trả thù cho vụ ám sát, đồng thời yêu cầu "trừng phạt thích đáng" những kẻ đứng sau vụ ám sát.

Tướng Fadavi nói 13 viên đạn bắn vào xe chở Mohsen Fakhrizadeh.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tướng Fadavi nói 13 viên đạn bắn vào xe chở Mohsen Fakhrizadeh.

Hôm thứ Sáu, đài phát thanh Israel đưa tin rằng các quan chức an ninh Israel đã cảnh báo một số người từng là nhà khoa học hạt nhân nên thận trọng. Các chuyên gia từng làm việc tại lò phản ứng ở Dimona, một địa điểm hạt nhân tuyệt mật nằm sâu trong sa mạc Negev.

Chính phủ Israel không bình luận về bản tin được phát vốn được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu các công dân Israel đi du lịch ở Trung Đông và châu Phi phải cảnh giác trước cái mà họ gọi là mối đe dọa từ "các phần tử Iran".