TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 14, Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực

Thứ Hai, 07 Tháng Mười Hai 20206:00 CH(Xem: 533)
TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 14, Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực
rfa.org

TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 14, Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực

RFA 2020-12-07

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang tuyệt thực đến ngày thứ 14 trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao xem xét trả tự do cho ông theo Bộ luật hình sự mới 2015. Ba tù nhân lương tâm khác là Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực tại trại giam An Điềm sau khi một số các yêu cầu của họ được trại giam đáp ứng. Gia đình các tù nhân lương tâm này cho Đài Á Châu Tự Do biết hôm 7/12. 

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho biết hiện nay có nhiều người đang đồng hành cùng cuộc tuyệt thực của người tù chính trị này. Ông cho hay qua điện thoại:

"Có rất nhiều bạn bè cũng như những người ở bên ngoài ủng hộ anh Thức như Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, họ cũng có cái đơn gửi các cơ quan Tòa án tối cao và các cơ quan của Việt Nam yêu cầu thực thi yêu cầu của anh Thức. 

Đồng thời họ cũng có thư đề nghị cho gia đình nên gửi cho anh Thức để yêu cầu ảnh dừng cuộc tuyệt thực tuy nhiên cái đơn này gia đình chưa gửi vào cho ảnh được.

Cũng có rất nhiều người đồng hành, bạn bè cũng có những cái đơn thư gửi đến các cơ quan hữu quan cũng như là các anh dự kiến cũng sẽ có cái đơn gửi lần nữa đến cơ quan Tòa án Tối cao, Quốc hội và các cơ quan trong nước, cũng như là các cơ quan Liên Hiệp Quốc, Quốc tế Nhân quyền... để yêu cầu có cái áp lực lên Tòa án tối cao Việt Nam để họ thực thi cái luật để thả tự do cho anh Thức."

Hôm 3-12, Tổ chức bảo vệ nhân quyền Front Line Defenders thông báo về tình trạng sức khỏe đang xấu đi của 2 nhà hoạt động là Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển khi họ đang tuyệt thực trong Trại giam số 6 và Trại giam An Điềm. 

Tổ chức này đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam cung cấp ngay cho 2 tù nhân chính trị sự chăm sóc y tế cần thiết, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Thức và ông Truyển đồng thời hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại họ. 

Tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Ireland cũng yêu cầu chính quyền đảm bảo rằng việc đối xử với 2 ông Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức khi đang bị giam giữ tuân thủ Luật Thi hành án hình sự năm 2019 của Việt Nam và các điều kiện quy định trong "Tập hợp các nguyên tắc về bảo vệ tất cả những người bị giam hay bị cầm tù dưới bất kỳ hình thức nào" của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Vào tối ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, cho phóng viên RFA biết Hoá đã gọi điện thoại về cho gia đình và thông báo cả ba tù nhân lương tâm là Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực từ ngày 27/11 sau khi phần lớn các yêu cầu của họ được trại giam An Điềm đáp ứng.

Như vậy, tính đến ngày 27/11, Nguyễn Văn Hoá đã tuyệt thực được 8 ngày, Phạm Văn Điệp tuyệt thực được 4 ngày và ông Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực sang ngày thứ hai.

Trước đó Nguyễn Văn Hoá cho biết anh tuyệt thực để phản đối trại giam vô cớ tịch thu thư anh gửi về cho gia đình và ngăn cản anh đưa các thông tin về sai phạm của trại giam ra ngoài. 

Vợ của ông Nguyễn Bắc Truyển trước đó cũng cho biết ông phản đối trại giam vì đã tịch thu thư của ông gửi về gia đình, và tình trạng đối xử bất công đối với ông. Ông Truyển cho biết từ năm 2019 ông đã làm đơn xin được khám sức khoẻ tổng quát và chuyên khoa nhưng không được đáp ứng. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn