Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona

Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một 20204:00 SA(Xem: 515)
Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona
rfi.fr

Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona

Thụy My

Người dân tụ tập bên ngoài dinh tổng thống Casa Rosada, sau khi có tin danh thủ bóng đá huyền thoại Diego Maradona qua đời, Buenos Aires, Achentina, ngày 25/11/2020.

Người dân tụ tập bên ngoài dinh tổng thống Casa Rosada, sau khi có tin danh thủ bóng đá huyền thoại Diego Maradona qua đời, Buenos Aires, Achentina, ngày 25/11/2020. REUTERS - STRINGER

Toàn nước Achentina để tang ba ngày để tưởng niệm Diego Armando Maradona. Danh thủ bóng đá qua đời hôm qua 25/11/2020 ở tuổi 60 do bị trụy tim trong thời gian nằm viện sau khi mổ u não. Sự kiện gây xúc động lớn tại quê hương của « cậu bé vàng », hàng ngàn người đã đổ ra đường phố với nến và những quả bóng, để tưởng niệm tên tuổi lớn của nền bóng đá thế giới, cái tên huyền thoại sẽ còn tồn tại trong mọi thời đại.

Thông tín viên Jean-Louis Buchet tường trình từ Buenos Aires :

« Cho đến tối khuya hôm qua, vẫn có nhiều người tụ tập để tưởng niệm Diego Maradona. Họ tập trung xung quanh Obélisque ở trung tâm Buenos Aires, cũng như nhiều địa điểm khác, chẳng hạn phía trước các câu lạc bộ mà cầu thủ mang áo số 10 quá cố đã từng chơi như Boca và Argentinos Juniors. Tuy ít được biết đến so với Boca, nhưng Argentinos Juniors là nơi mà Maradona đã được đào tạo, và tổng thống Alberto Fernández là ủng hộ viên.

Hôm nay, đông đảo người dân đổ về trước Casa Rosada tức Dinh tổng thống, nơi di hài Maradona được quàn trong suốt ba ngày quốc tang được ông Fernández tuyên bố. Đây là vinh dự đặc biệt của quốc gia, có thể so sánh với quốc tang đã dành cho cố tổng thống Néstor Kirchner hồi năm 2010. Tuy nhiên lần này công chúng không được tụ tập, trong khuôn khổ các biện pháp chống dịch.

Một tình hình rất khó cho việc quản lý của chính phủ, vừa kêu gọi sự thận trọng và tinh thần trách nhiệm công dân, lại vừa muốn lợi dụng tinh thần đoàn kết quốc gia từ cái chết của Maradona. Về phía chính khách, Alberto Fernández cũng có thể tiếp đón người tiền nhiệm Mauricio Macri, cựu chủ tịch câu lạc bộ Boca ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Hôm thứ Năm (16/11), tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú Trung Quốc năm 2017, theo đó Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển nhà đất Hằng Đại đã thay thế Vương Kiện
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 9 tháng 11 năm 2016, Ban bí thư trung ương ĐCSVN ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hoạt động của chính phủ theo nội dung nghị quyế
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu