Đức nói không có bằng chứng Vua Thái phạm luật

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 869)
Đức nói không có bằng chứng Vua Thái phạm luật

Đức nói không có bằng chứng cho thấy Vua Vajiralongkorn vi phạm luật khi sống tại đây, hồi đáp yêu cầu của người biểu tình Thái về việc này.

Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn trong vài năm qua đã dành phần lớn thời gian tại Đức. Tới tháng 10 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình Thái Lan, những người yêu cầu chế độ quân chủ "minh bạch" hơn, đã gửi thư lên Đại sứ quán Đức ở Bangkok, yêu cầu giới chức điều tra về việc liệu Vua Vajiralongkorn có vi phạm luật pháp Đức khi vẫn thực thi quyền lực hoàng gia trong thời gian ở nước này hay không.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 12/11 ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này "chưa có bất cứ bằng chứng đáng tin cậy nào" cho thấy Quốc vương Thái Lan đã đưa ra những quyết định vi phạm pháp luật như vậy trong thời gian ở Đức.

Bộ này cho biết thêm họ cũng hy vọng Vua Vajiralongkorn không thực hiện các quyết định "trái với hệ thống luật pháp Đức, luật pháp quốc tế hoặc nhân quyền" khi ở nước này.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫy chào người dân ở Bangkok hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫy chào người dân ở Bangkok hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Phong trào biểu tình ở Thái Lan bùng phát gần 4 tháng qua, trong đó yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức với cáo buộc ông thao túng cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục nắm quyền, điều Thủ tướng bác bỏ. Người biểu tình cũng kêu gọi sửa đổi hiến pháp, giảm quyền lực của hoàng gia.

Sự vắng mặt của Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, dường như càng "đổ thêm dầu vào lửa". Loạt tin tức tiêu cực về ông đã xuất hiện trên báo chí Đức trong khi Ngoại trưởng Heiko Maas nói nước này theo dõi động thái của Vua Vajiralongkorn, cảnh báo sẽ có hậu quả nếu phát hiện "hành động bất hợp pháp".

Vua Vajiralongkorn gần đây cho biết Thái Lan là "vùng đất của sự hòa giải", thêm rằng ông yêu tất cả người dân "như nhau". Hiện chính phủ Thái vẫn chưa thể dập tắt các cuộc biểu tình, trong khi đám đông cũng từ chối "chìa cành ô liu" và tuyên bố sẽ tiếp tục phong trào đến khi mọi yêu cầu được đáp ứng.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
“Có thể em lo sợ khi về làm dâu Hoàng gia, nhưng anh hứa sẽ bảo vệ em suốt đời, bằng tất cả khả năng của mình”. Lời hứa năm xưa của Thái tử Naruhito không
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Có lẽ chưa bao giờ sân khấu chính trị Việt Nam lại đem đến cho công chúng nhiều show diễn giàu kịch tính và cảm xúc như hiện nay.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Tù nhân chính trị- blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017 mãn án tù ba năm.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Vụ Phó ban Kinh tế Trung ương Đinh La Thăng bị bắt ngày 8/12 là một sự kiện chấn động dư luận. Lần đầu tiên, kể từ khi cộng sản
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, người chỉ đạo chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay nhất vừa qua cũng chính là người đã mua 'biệt phủ' đắt nhất thế giới.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Theo dõi những vụ bắt bớ, khởi tố các quan chức, đại gia «Đỏ» trong thời gian qua, dù vô tâm, bàng quan trước thời cuộc, trước những vấn đề nổi cộm về chính trị-xã hội của đất nước đến đâu
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Người ta lo sợ lời tiên tri của bà Vanga nếu chưa ứng nghiệm vào năm 2017 cũng có thể xảy ra vào năm 2018.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
May mắn được tuyển vào Lữ đoàn Cơ giới số 56 của quân đội Ukraine, Polina Kravchenko, 23 tuổi, một nữ sinh viên báo chí nổi lên là bóng hồng đẹp và nóng bỏng nhất trong lực lượng này.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Bước nhảy vọt trong công nghệ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đánh dấu sự thăng tiến của 4 nhân vật quan trọng, đến Kim Jong-un cũng phải đối xử cực kì trọng thị.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Kể từ khi thực hiện, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình đã kỉ luật hoặc điều tra hơn 1,3 triệu quan chức Trung Quốc tham nhũng