Ảo thuật gia người Mỹ 'nổi như cồn' dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 20205:00 CH(Xem: 1000)
Ảo thuật gia người Mỹ 'nổi như cồn' dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu

Ảo thuật gia Chung Ling Soo (1861 - 1918) có tên thật là William Ellsworth Robinson, ông sinh ra ở thành phố New York và sở hữu quốc tịch Mỹ 100% nhưng lại nghĩ ra một chiêu trò vô cùng độc đáo để đánh bóng tên tuổi - giả làm người Trung Quốc.

Robinson đã khéo léo che đậy danh tính của mình, tự đặt một cái tên tiếng Hán là Chung Ling Soo, ông giả vờ không hiểu tiếng Anh mà quay sang học hỏi văn hóa Trung Quốc, mặc trang phục nhà Thanh và để tóc đuôi sam.

Ảo thuật gia người Mỹ nổi như cồn dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu - Ảnh 1.

Ngoài hình đậm chất Trung Hoa của Robinson -. (Ảnh: Sohu)

Thậm chí chính cái tên Chung Ling Soo của ông cũng là "sản phẩm đạo nhái" nhằm mạo danh một ảo thuật gia Trung Quốc nổi tiếng khác.

Robinson đã tự hô biến cuộc đời mình thành một màn ảo thuật khi hư cấu hàng loạt chi tiết về danh tính bản thân. Năm 1909, trong một bài phỏng vấn với tờ báo Úc The Advertiser, Robinson chia sẻ:

"Cha tôi là một kỹ sư người Scotland tên là Campbell, ông đã kết hôn với một người phụ nữ Quảng Đông họ Chung. Ông mất khi tôi mới 7 tuổi và mẹ đã đưa tôi về Trung Quốc theo phong tục truyền thống. Khi tôi 12 tuổi, mẹ tôi qua đời và tôi được học nghề từ một diễn viên tung hứng Trung Quốc tên là Arr Hee."

Ảo thuật gia người Mỹ nổi như cồn dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu - Ảnh 2.

Ông còn phù phép người vợ Olive của mình thành một cô gái Trung Quốc có tên là Suee Seen. (Ảnh: P.13/NO.51)·

Trong một lần phỏng vấn khác, khi dừng chân ở thành phố Perth, nước Úc. Chung lại "cao hứng" sáng tạo thêm vài chi tiết về cuộc đời mình:

"Tôi được người Trung Quốc suy tôn là một vị phủ thủy, danh tiếng của tôi lan đến cả tai Từ Hi Thái hậu và tôi được biểu diễn cho Thái hậu xem nhiều lần. Triều đình còn ban nhiều chức quan danh dự cho một người nghệ sĩ như tôi."

Sự thực là Chung Ling Soo không hề biết một chữ tiếng Trung nào mà chỉ giả vờ nói vài từ vô nghĩa. Mỗi khi ra ngoài, ông ta đều mang theo phiên dịch viên để giúp mình... dịch tiếng Anh.

Khi lên sân khấu, Chung cũng hạn chế giao tiếp nhất có thể. Chỉ một vài người bạn xung quanh và đồng nghiệp gần gũi mới biết thân phận thực sự của ông. Có thể nói, để biến mình thành một nhà ảo thuật nổi tiếng, ông đã chấp nhận ngừng giao tiếp với người khác trong suốt đời.

Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo và những ngày tháng siêng năng luyện tập, các buổi biểu diễn của Chung Ling Soo bắt đầu chật kín khán giả, thu hút rất nhiều người ở tầng lớp quý tộc.

Ảo thuật gia người Mỹ nổi như cồn dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu - Ảnh 3.

Những tấm áp phích cực hấp dẫn của ảo thuật gia Chung Ling Soo. (Ảnh: Fine Art America)

Chung còn biết giành sự chú ý bằng cách "khẩu chiến" với các ảo thuật gia khác. Đây quả là chiêu quảng cáo mới lạ, hấp dẫn vô cùng với những khán giả thời bấy giờ.

Rất nhanh sau đó, Chung Ling Soo bắt đầu đi lưu diễn ở nhiều nước châu Âu và được khán giả chào đón nồng nhiệt. Vào thời điểm đó, người phương Tây không biết rõ về Trung Quốc nên họ cho rằng ngoại hình của Chung Ling Soo như vậy là rất giống với người Trung Quốc, cách ăn mặc cũng vô cùng độc đáo.

Ảo thuật "tay không bắt đạn": Vinh quang và cái chết

Màn ảo thuật đã làm nên tên tuổi của Chung Ling Soo chính là màn "Tay không bắt đạn" được ông thực hiện suốt 10 năm liền. Trong phần trình diễn này, người trợ lý sẽ mang lên một khẩu súng cùng một viên đạn lên sân khấu rồi mời khán giả lên kiểm tra.

Chung Ling Soo được kín bịt mắt bằng băng vải, đứng nguyên một chỗ. Lúc này, người trợ lý sẽ giương súng lên nhắm thẳng vào ngực ảo thuật gia, bắn một tiếng "đoàng" trước sự kinh hãi của khán giả.

Ảo thuật gia người Mỹ nổi như cồn dưới thời nhà Thanh: Sai lầm nhỏ kết liễu cuộc đời trên sân khấu - Ảnh 5.

Màn biểu diễn "Tay không bắt đạn" đã làm nên tên tuổi của Chung Ling Soo. (Ảnh: Sohu)

Trong khi khán giả đang lo lắng, Chung Ling Soo sẽ xòe bàn tay ra với một viên đạn trong lòng bàn tay, thể hiện bản thân đã bắt trọn viên đạn mà không hề hấn gì.

Mánh khóe của màn ảo thuật nằm ở nòng thứ hai bí mật bên trong khẩu súng. Sohu phân tích, nòng súng mà khán giả nhìn thấy là nóng giả, khẩu súng chỉ phát ra tiếng nổ chứ không có viên đạn nào được thực sự bắn ra. Viên đạn Chung Ling Soo bắt được chỉ đơn giản là nằm trong tay ông ta từ đầu.

Những màn biểu diễn của Chung vẫn thành công rực rỡ cho đến ngày 23/3/1918, trên một sân khấu tại thủ đô London nước Anh, ảo thuật gia này đã tự kết liễu cuộc đời mình. Tiếng nổ vang lên, một viên đạn lao vút ra, xuyển thẳng qua ngực Chung Ling Soo. Những vị khách bên dưới bỗng lần đầu tiên được nghe "vị ảo thuật gia người Hoa" nói thứ Anh rành rọt "Ôi trời ơi, có chuyện rồi. Mau hạ rèm xuống."

Robinson được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nhưng không thể qua khỏi. Các bằng chứng pháp y cho thấy, thuốc súng tích tụ lâu ngày đã khiến cả 2 nòng súng thi nhau bắn ra, giết chết Chung Ling Soo.

Một số giả thuyết khác lại cho rằng cái chết của Robinson không phải ngẫu nhiên mà là một vụ ám sát. Người quản lý đã ngoại tình với vợ của ảo thuật gia và dàn xếp nên tai nạn này để trừ khử ông. Tuy nhiên, đây chỉ là một suy đoán thuần túy, không có cơ sở thực tế.

Bài viết tham khảo từ Sohu, State Library Victoria

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Do vô tình, nhà hóa học vĩ đại bậc nhất thế giới này đã sáng chế ra một loại chất khiến con người chìm đắm trong ảo giác. Cũng chính vì vậy
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Edgar Cayce (1877-1945), được mệnh danh là “Nhà tiên tri ngủ gật”, là một nhà tiên tri vô cùng nổi tiếng và uy tín ở Phương Tây. Lời tiên tri của ông bao hàm rất nhiều lĩnh vực
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, Sa hòang xa xưa, thời CS cũng như tư do, chưa thấy một cuộc sấp xếp nào quái dị, coi quần thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu v
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:07 SA
Dân biểu Dan Johnson, một nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky, vừa được phát hiện đã chết trong một vụ dường như là tự tử vào tối 13/12
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Trong những ngày này, hàng vạn người đang “ngất ngây” với giấc mơ “củi tươi” và “không có vùng cấm” của vụ án, được truyền thông tung hô là “chưa có tiền lệ trong lịch sử
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Hơn 200 lãnh đạo từ 120 đảng phái quốc tế về Bắc Kinh để ca ngợi thành quả Trung Quốc và sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Cuối cùng thì những ầm ĩ về 3200 tỷ thất thoát ở PVC không còn được nhắc tới khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam. Thay thế vào đó dư luận được
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuần vừa rồi đã lên tiếng bác bỏ đồn đoán rằng bà và bạn trai đã đính hôn sau khi bà được phát hiện đeo
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Pavlo Lazarenko là Thủ tướng Ukraine từ 1996-1997. Một tính toán của Liên hiệp quốc cho thấy Pavlo Ivanovych Lazarenko đã biển thủ 200 triệu USD