Kẻ phá bĩnh

Thứ Năm, 08 Tháng Mười 20206:00 SA(Xem: 1004)
Kẻ phá bĩnh
image

“Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động vài giờ sau cuộc họp nhân quyền với Mỹ”.

Hôm 07/10, hãng tin Anh Reuters đưa tin về sự việc trong một bản tin cho hay “Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động vài giờ sau cuộc họp nhân quyền với Mỹ”, bản tin có đoạn viết (1):

“Các nguồn tin và các nhóm nhân quyền quốc tế cho biết Việt Nam đã bắt giữ một blogger và một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng vì “các hoạt động chống nhà nước” vài giờ sau khi chính phủ nước này tổ chức các cuộc đàm phán thường niên về nhân quyền với Hoa Kỳ (…) Mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với thay đổi xã hội, đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam rất ít dung thứ sự chỉ trích và đã tăng cường đàn áp các nhà hoạt động trước thềm đại hội đảng quan trọng vào tháng Một năm sau”.

Trang web của Bộ Công an Việt Nam hôm 07/10, đưa tin về vụ việc như sau: Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang tại địa chỉ phòng 6 – lầu 1 – 372/36 đường Cách mạng tháng Tám, phường 10, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị cáo buộc về tội: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 và Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

“Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Quyết định phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang. Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật” – bản tin trên trang web của Bộ Công an Việt Nam, cho biết như vậy (2).

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM dè dặt nói rằng đây là lần đầu ông được tiếp cận một vụ án hình sự mà đương sự cùng lúc bị cáo buộc với cùng tội danh tương tự, nhưng lại ở hai phiên bản luật hình sự khác nhau. “Bà Trang bị truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi xảy ra từ kể cả trước ngày 01/01/2018, lẫn như từ ngày 01/01/2018. Vì vậy có thể thấy sẽ có nhiều hành vi của bà Trang từ nhiều năm qua sẽ được đưa vào kết luận điều tra và cáo trạng ở thời gian tới” – vị luật sư, nhận xét.

Trả lời hãng tin Anh BBC Việt ngữ, từ Hà Nội, tiến sỹ khoa học Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện phản biện Chính sách độc lập IDS (đã tự giải thể) nói:

“Tôi cho rằng đây là một vụ đàn áp trắng trợn chống lại những tiếng nói khác với ý của Đảng cộng sản Việt Nam, chống lại những quyền tự do báo chí, xuất bản và biểu đạt đã được Việt Nam cam kết tôn trọng trong luật quốc tế ICCPR, mà Việt Nam đã tham gia từ đầu những năm 1980 và cũng được ghi trong Hiến Pháp Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và như thế chính quyền Việt Nam phải có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền đó của mọi công dân.

Theo tôi, xét về mặt nguyên tắc chẳng ai có thể chống lại một nhà nước cả (vì nó gồm lãnh thổ, dân cư, bộ máy nhà nước và các dự án nhà nước); nhưng ai cũng có quyền chống một chính quyền – tức là những người con người cụ thể làm các chức năng cụ thể trong các bộ máy nhà nước, khi chính quyền ấy làm bậy – chính ông Hồ Chí Minh đã kêu gọi nhân dân đuổi chính phủ nếu chính phủ làm không tốt việc phục vụ dân.

Đáng tiếc Đảng cộng sản Việt Nam đánh đồng chính quyền với nhà nước và tạo ra các điều luật hay các tội danh mù mờ để họ có thể diễn giải việc bắt bất cứ ai làm những điều hợp hiến, hợp luật quốc tế như Phạm Đoan Trang đã làm và bắt bớ, bỏ tù những người người như vậy. Phải đấu tranh để đòi Đảng cộng sản Việt Nam thực hiện đúng luật quốc tế, đúng Hiến pháp mà chính nó tạo ra”.

Cũng từ Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh, cựu Thiếu tá An ninh, Bộ Công an Việt Nam, bình luận với BBC Việt ngữ:

“Tôi thấy đây tiếp tục là một diễn biến đáng lo ngại cho không khí tự do dân chủ ở Việt Nam, trong lúc một số nhà báo tự do, blogger đã nối tiếp nhau vị bắt từ cuối năm ngoái tới giờ, vụ Đồng Tâm vừa mới xử sơ thẩm. Đặc biệt lại đang diễn ra Hội nghị trung ương, và cuộc Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ” (3).

Xem ra với sự việc kể trên, cho thấy dần lộ mặt về kẻ phá bĩnh đã đưa hình ảnh nền dân chủ Việt Nam tiếp tục xấu xí trước cộng đồng quốc tế, mà đặc biệt là ‘cú vỗ mặt’ trực diện ngay vào Hội nghị Trung ương 13 của Đảng cộng sản Việt Nam đang họp tại Hà Nội.

 Đức Minh

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 08 Tháng Mười 20203:34 CH
Khách
Pham doan Trang ! chung toi cau xin on tren che cho va gin giu co. Dau tranh nao cung day mau va nuoc mat ! Cam on co da dung vung giua nhung nguoi tre tuoi o VN,con nghi den tuong lai dan toc va dat nuoc.Qui vi doc den day,thi vui long cho biet,co cai chuong trinh nao tro giup va ung ho co Trang ? Xin vui long pho bien ! data !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn