Thành phố Đức dựng tượng để ghi công Gorbachev

Thứ Ba, 13 Tháng Mười 20205:00 SA(Xem: 865)
Thành phố Đức dựng tượng để ghi công Gorbachev
bbc.com

Thành phố Đức dựng tượng để ghi công Gorbachev

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev trong một buổi lễ kỷ niệm tại Điện Kremlin hôm 12/6/2016

Nguồn hình ảnh, Mikhail Svetlov/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev trong một buổi lễ kỷ niệm tại Điện Kremlin hôm 12/6/2016

Tượng của nguyên lãnh đạo Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev được khai trương ở thành phố Rosslau, bang Saxony-Anhalt nhân kỷ niệm 30 năm Thống nhất nước Đức.

Ông Gorbachev, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô và tổng thống Liên Xô cuối cùng (1990-91) được giải Nobel Hòa bình vì các nỗ lực hóa giải Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Bức tượng ông Gorbachev bằng người thật do nhà điêu khắc Đức Bernd Gobel thực hiện được dựng ở trước Tòa Thị chính Rosslau.

Tiền đúc tượng do người dân địa phương quyên góp, theo hãng thông tấn TASS của Nga và các đài Đức.

Chính quyền Rosslau nói ông Gorbachev có công lao “tạo điều kiện cho cải cách 'perestroika và glasnost' và cho phép cuộc cách mạng hòa bình tại Đức diễn ra năm 1989, dẫn tới thống nhất nước Đức”.

Phản bội hay có công?

Hiện tại Việt Nam vẫn có ít nhất hai luồng quan điểm trái ngược nhau về ông Mikhail Gorbachev.

Một số giới có kinh nghiệm về Liên Xô cũ và khối Đông Âu thường chia sẻ quan điểm phổ biến ở châu Âu đánh giá cao vai trò của ông Gorbachev giúp châu lục này chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Chụp lại video,

Mikhail Gorbachev: 'Từ bỏ chức vụ là chiến thắng của tôi'

Nhưng quan điểm chính thống của Đảng CSVN đăng trên đài báo do đảng này chỉ đạo, gọi ông là “kẻ phản bội”.

Hồi tháng 10/2017 nhân một sự kiện kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 Nga (1917-2017) ở Hà Nội, một nhà lý luận của ĐCSVN, ông Tạ Ngọc Tấn trong phát biểu được chiếu trên kênh VTV1, đã gọi ông Gorbachev là "kẻ phản bội Đảng, bán rẻ chế độ Xô - Viết vĩ đại".

Trên thực tế, khi lên cầm quyền Gorbachev thấy Liên Xô trì trệ quá lâu về kinh tế, công nghệ và đã tin rằng dân chủ hóa xã hội Liên Xô là hình thức làm mới lại tinh thần công dân xã hội chủ nghĩa, nhưng lại mở đường cho các lực lượng rất trái ngược nhau bùng lên.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bức tường Berlin năm 1986: Cộng sản Đông Đức coi những người trốn sang phương Tây là tội phạm

Chính nước Nga muốn bỏ Liên Xô và lãnh đạo ĐCS Nga, Boris Yeltsin và các lãnh đạo các nước cộng hòa thuộc châu Âu, nói tiếng Nga, Ukraine và Belarus ra quyết định giải tán Liên Xô sau bảy thập niên tồn tại.

Đầu năm 1991, Gorbachov cho mở trưng cầu dân ý ngày 17/03 nhằm cứu Liên Xô sau khi thành viên chủ chốt là Nga đơn phương tuyên bố độc lập vào tháng 6/1990.

Các nước lớn nhất thuộc Liên Xô là Ukraine, Belarus, Kazakhstan đều có các vấn đề khác nhau, và ba cộng hòa Baltic cũng muốn đặt lại vị trí của mình.

Nguồn hình ảnh, Langevin Jacques/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình đòi cải cách ở Leipzig hôm 18/11/1989 với hàng chục ngàn người tham dự

Cuộc trưng cầu dân ý duy nhất trong lịch sử Liên Xô có câu hỏi

Bạn có thấy là cần thiết việc duy trì Liên bang CHXHCN Xô Viết như một thể chế liên bang đổi mới gồm các nước cộng hòa bình đẳng nhằm đảm bảo quyền tự do của từng cá nhân, bất kể dân tộc nào?"

Chừng 113 triệu cử tri đã đồng ý như vậy nhưng xu thế ly khai không giảm đi.

Trên thực tế, sau khi Nga tách ra dưới quyền của Bí thư Đảng Cộng sản Nga đầy tham vọng Boris Yeltsin, Liên Xô chỉ còn tồn tại ở 14 nước còn lại.

Vào thời điểm đó, ở vị trí Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, Mikhail Gorbachev không còn nhiều quyền lực thực tế.

Cuộc đảo chính của phe bảo thủ trong quân đội và an ninh Liên Xô vào tháng 8/1991 dù không thành đã đánh tan chút uy tín cuối cùng của chế độ Liên bang.

Ngày 26/12/1991, lãnh đạo ba cộng hòa là Nga, Ukraine và Belarus đồng lòng tuyên bố giải tán Liên Xô.

Họ chỉ thừa nhận thực tế sau cuộc đảo chính tháng 8 là có hai cơ quan duy nhất của Liên Xô còn tồn tại: Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Trên trường quốc tế, CH LB Nga tiếp quản vị trí của Liên Xô tại LHQ và kho vũ khí nguyên tử và Ukraine, Belarus cam kết chuyển giao cho Nga các đầu đạn hạt nhân.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 13 Tháng Mười 20206:29 CH
Khách
Tre,nhung van tot hon khong co loi tri an den nguoi da xoa bo cong san va tra lai tu do cho tat ca cac quoc gia trong Lien bang,de ho tro ve voi ban sac dan toc cua ho. Dan chung Dong au va the gioi cung phai cam on nguoi nay da dep bo cong san ma khong ton mot vien dan. Cam on Giao hoang Jean paul II va Tong thong Reagan nua.Va tren het,cam on duc nu Maria khi da nhan loi hien dang nuoc Nga cho trai tim Me ! Mot phep la ca the ma tat ca moi dan toc deu khong ngo toi va deu nhin thay ro rang !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus