Bác sĩ Bạch Ốc bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19

Thứ Hai, 05 Tháng Mười 20207:45 CH(Xem: 897)
Bác sĩ Bạch Ốc bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19

Sean Conley, bác sỹ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi lãnh đạo Nhà Trắng phải nhập viện để điều trị Covid-19.

Sáng 3/10, ông Conley rời Quân y viện Walter Reed cùng một nhóm bác sĩ để tham gia cuộc họp báo về tình hình của Tổng thống Trump.

"Vào thời điểm này, nhóm điều trị và tôi vô cùng vui mừng với các tiến triển mà tổng thống đã đạt được. Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng... Ông ấy đang chống chịu rất tuyệt vời", bác sĩ Conley nhấn mạnh.

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Bác sĩ Conley tại một cuộc họp báo bên ngoài Quân y viện Walter Reed. Ảnh: Seattle Times

Điều ít biết về vị bác sĩ kín tiếng

Sean Conley, 40 tuổi, được bổ nhiệm làm bác sĩ riêng cho Tổng thống Trump kể từ năm 2018, nhưng ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Do truyền thông túc trực ngoài cửa Quân y viện Walter Reed chờ đợi tin mới về sức khỏe của Tổng thống Mỹ, ông Conley hiện trở thành tâm điểm chú ý.

Cũng giống như phần lớn chuyên gia y tế làm việc tại Nhà Trắng, bác sĩ Conley là một sĩ quan quân đội. Điều này có nghĩa Tổng thống Trump là tổng tư lệnh của bác sĩ Conley.

Truyền thống thuê bác sĩ quân y phục vụ trong Nhà Trắng đã có từ thời nội chiến Mỹ. Điều này một phần vì không có mấy bác sĩ dân sự có thể rời bỏ việc hành nghề vài năm trong ngắn hạn. Tiến sĩ Connie Mariano, một cựu bác sĩ riêng nổi tiếng của tổng thống chia sẻ trên báo New York Times rằng, các bác sĩ quân y rất thích hợp với công việc này vì họ là những chuyên gia y tế phản ứng đầu tiên và "y học tại Nhà Trắng giống như thực hành y học trên chiến trường".

Bác sĩ Conley quê gốc ở Doylestown, bang Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Đại học Notre Dame (Mỹ) năm 2002 trước khi theo học chuyên ngành nắn xương tại Đại học Y khoa nắn xương Philadelphia. Ông nhận bằng tiến sĩ y khoa nắn xương vào năm 2006. Trong đó, y khoa nắn xương là chuyên ngành có cách tiếp cận điều trị toàn diện, tập trung vào lối sống và các yếu tố môi trường.

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Sean Conley (trái) là bác sĩ quân y biên chế trong hải quân Mỹ. Ảnh: Military Wiki

Sau khi hoàn thành thêm nhiều khóa học ở Trung tâm Y tế Hải quân ở Portsmouth, bang Virginia, năm 2014, bác sĩ Conley được giao giữ chức trưởng phòng chấn thương của một đơn vị y tế của NATO ở Afghanistan. Ông được trao tặng huy hiệu danh dự của Romania vì đã cứu sống một binh sĩ nước này bị thương vì thiết bị nổ tự chế.

Vị bác sĩ quân y thuộc hải quân Mỹ sau đó được điều động tham gia Đội y tế Nhà Trắng. Tháng 3/2018, ông trở thành quyền bác sỹ riêng của tổng thống, khi ông Trump đề cử bác sĩ riêng khi đó Ronny Jackson làm lãnh đạo Bộ Các vấn đề cựu chiến binh.

Bác sĩ Jackson xin rút khỏi đề cử sau khi đảng Dân chủ tung ra tập tài liệu mô tả ông là "không có đạo đức". Ông Conley chính thức đảm nhận vai trò bác sĩ riêng cho lãnh đạo Nhà Trắng từ tháng 5/2018.

Bác sĩ Conley từng nói gì về sức khỏe của Tổng thống Trump?

Tháng 2/2019, ông Conley giám sát một nhóm gồm 11 bác sĩ kiểm tra sức khỏe của ông Trump. Ông Conley tuyên bố, tổng thống đang ở trong tình trạng "sức khỏe rất tốt" và nói thêm: "Tôi dự đoán ông ấy (Trump) sẽ vẫn như vậy trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình và sau đó nữa".

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Ông Conley (trái) được điều động sang Nhà Trắng làm bác sĩ riêng cho Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Theo tờ New York Times, bác sĩ Conley không tiết lộ thêm thông tin về cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài 4 tiếng đồng hồ nói trên.

Sức khỏe của ông Trump luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Khi ông tới bệnh viện trong chuyến đi không lên lịch trước hồi tháng 11/2019, bác sĩ Conley ra tuyên bố gọi đây là "cuộc kiểm tra định kỳ, đã có kế hoạch". Trong dư luận từng rộ lên đồn đoán ông Trump bị đau ngực, song bác sĩ riêng đã bác bỏ thông tin này.

Tranh cãi về thuốc trị sốt rét

Bác sĩ Conley gây chú ý hồi tháng 5 năm nay, khi Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để phòng ngừa virus corona chủng mới.

"Sau nhiều cuộc thảo luận của tổng thống và tôi, liên quan đến các bằng chứng ủng hộ và phản đối việc dùng hydroxychloroquine, chúng tôi kết luận rằng, lợi ích tiềm tàng từ biện pháp điều trị này lớn hơn những rủi ro", ông Conley cho biết vào thời điểm đó.

Một nghiên cứu quy mô lớn toàn cầu kết luận, không có bằng chứng về việc loại thuốc trị sốt rét có thể chống lại được virus gây đại dịch Covid-19. Do đó, phát biểu của ông Conley đã gây sửng sốt. Hiện chưa rõ vị bác sĩ này có trực tiếp kê đơn thuốc sốt rét cho ông Trump hay không.

Tại cuộc họp báo cuối tuần vừa qua, bác sĩ Conley khẳng định, ông Trump đang không dùng hydroxychloroquine trong quá trình điều trị Covid-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 9 tháng 11 năm 2016, Ban bí thư trung ương ĐCSVN ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hoạt động của chính phủ theo nội dung nghị quyế
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.