Tập Cận Bình: ‘không có ý định tham gia chiến tranh, dù lạnh hay nóng- với bất kỳ nước nào’

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20202:00 SA(Xem: 358)
Tập Cận Bình: ‘không có ý định tham gia chiến tranh, dù lạnh hay nóng- với bất kỳ nước nào’
voatiengviet.com

Tập Cận Bình: ‘không có ý định tham gia chiến tranh, dù lạnh hay nóng- với bất kỳ nước nào’


Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh “không có ý định tham chiến dù là một cuộc chiến tranh Lạnh hay Nóng với bất kỳ quốc gia nào”. Ông Tập lên tiếng giữa lúc căng thẳng đang tăng cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Reuters dẫn lời tuyên bố của ông Tập Cận Bình qua video thâu trước cuộc họp hàng năm của các lãnh đạo thế giới, được tiến hành trực tuyến trong năm nay do đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp những khác biệt về quan điểm và giải quyết tranh chấp với các bên khác thông qua đối thoại và thương lượng. Chúng tôi sẽ không tìm cách tự phát triển lấy một mình, hoặc tham gia trò “chơi có tổng bằng không”, ông Tập nói.

Căng thẳng âm ỉ kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm vì đại dịch, nêu bật các nỗ lực của Bắc Kinh, đẩy mạnh ảnh hưởng đa phương trong một hành động thách thức vai trò lãnh đạo thế giới truyền thống của Hoa Kỳ.

Virus gây ra Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, Washington cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch khiến cho vụ bùng phát trở nên tồi tệ hơn. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc đó của Mỹ.

Trong một động thái nhằm phản bác lại Tổng thống Mỹ, mặc dù bài phát biểu của cả hai nhà lãnh đạo được ghi âm trước, ông Tập kêu gọi nên có một đáp ứng toàn cầu chống lại virus Covid-19 và giao vai trò đi đầu cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong khi đó, ông Trump công bố kế hoạch của Mỹ, rút ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc tổ chức quốc tế này là ‘con rối của Trung Quốc’, điều mà WHO phủ nhận.

“Đối mặt với virus, chúng ta nên tăng cường đoàn kết để cùng vượt qua thách thức này. Chúng ta nên theo hướng dẫn của khoa học, phát huy vai trò chủ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới ”, ông Tập nói. "Bất kỳ cố gắng nào để chính trị hóa vấn đề, hoặc kỳ thị người khác phải bị gạt bỏ."

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên hôm thứ Ba 22/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng phải làm tất cả những gì có thể làm được để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời ông cảnh báo rằng “thế giới đang đi theo một hướng rất nguy hiểm”.

Ông nói: “Thế giới của chúng ta không thể kham nổi một tương lai trong đó hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt cả thế giới bằng một vết rạn nứt lớn,” ông Guterres nói.

“Chia rẽ về công nghệ và kinh tế hầu như chắc chắn sẽ biến thành chia cắt địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh tình huống này bằng mọi giá”.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 20203:24 SA
Khách
" khong co y dinh tham gia chien tranh ..." Dung vay ! ong ta va dat nuoc trung quoc khong tham gia chien tranh,nhung tao ra mam mong chien tranh,tao ra nhung ke gay han va ong ta la nguoi tu ve va bao ve dat nuoc trung quoc.Con nguoi ngao nguoc,xu dung thuat ngu de leo lai va che giau da tam bi oi ! Trung quoc khong tao ra china virus,nhung virus phat ra tu trung quoc ( china ),vay virus tu dau ma ra ? The gioi khong ngu nhu bon cong san nghi dau, va the gioi khong phai ai cung nham mat vo lay tien de no leo lai theo y no,nhu Lua keo xe xuong ho !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20205:00 CH