Giới chức không bình luận gì về tin bà Kovalkova bị bắt giữ

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Giới chức không bình luận gì về tin bà Kovalkova bị bắt giữ

Truyền thông tại Belarus đưa tin những người đàn ông bịt mặt không rõ danh tính đã bắt giữ một nhân vật đối lập hàng đầu ở Belarus.

Các nhân chứng cho biết họ nhìn thấy bà Maria Kolesnikova bị tống vào một chiếc xe buýt nhỏ ở Minsk và bị đưa đi.

Bà là một trong ba phụ nữ chung sức trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 để thách thức tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko.

Tình trạng bất ổn đã diễn ra sau khi ông Lukashenko tái đắc cử trong bối cảnh có cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Bộ Nội vụ cho biết họ đã giam giữ 633 người vào hôm Chủ nhật sau tuần thứ tư liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình. Ít nhất bốn người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi nhà chức trách cố gắng dẹp làn sóng bất đồng chính kiến ở nước này.

Giới lãnh đạo EU không công nhận kết quả bầu cử và đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Nhưng ông Lukashenko - người nắm quyền từ năm 1994 - đã đổ lỗi cho các nước phương Tây can thiệp vào Belarus. Hôm thứ Hai, Điện Kremlin thông báo ông sẽ thăm Moscow để đàm phán "trong những ngày tới".

Nga là đồng minh thân cận của ông Lukashenko.

Đã diễn ra biểu tình qui mô vào hôm Chủ nhật

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Đã diễn ra biểu tình qui mô vào hôm Chủ nhật

Điều gì đã xảy ra với bà Maria Kolesnikova?

Một nhân chứng nói với tờ Tut.by của Belarus rằng người này thấy những người đàn ông bịt mặt lấy điện thoại di động của bà Kolesnikova và đẩy bà vào một chiếc xe buýt nhỏ vào sáng hôm thứ Hai.

Cảnh sát ở thủ đô Minsk vẫn chưa bình luận về tin này.

Bà Kolesnikova là thành viên của Hội đồng Điều phối do phe đối lập thành lập để đảm bảo chuyển giao quyền lực. Nhà chức trách đã khởi động một vụ án hình sự chống lại các thủ lĩnh phe đối lập và nói rằng "việc thành lập và hoạt động của Hội đồng Điều phối là nhằm chiếm đoạt quyền lực nhà nước và gây tổn hại đến an ninh quốc gia".

Bà là người cuối cùng trong số ba phụ nữ tham gia lực lượng chống lại ông Lukashenko ở lại Belarus. Veronika Tsepkalo và ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya đã rời đất nước ngay sau cuộc bỏ phiếu.