Melania và Donald Trump bác bỏ thông tin đã bất kính với tử sĩ Mỹ

Thứ Bảy, 05 Tháng Chín 20205:57 SA(Xem: 1946)
Melania và Donald Trump bác bỏ thông tin đã bất kính với tử sĩ Mỹ
rfi.fr

Melania và Donald Trump bác bỏ thông tin đã bất kính với tử sĩ Mỹ

Thụy My

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng, Washington, ngày 04/09/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng, Washington, ngày 04/09/2020. REUTERS - LEAH MILLIS

Hôm nay 05/09/2020 đến lượt đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump, vốn rất kín đáo, lên tiếng khẳng định tố cáo của The Atlantic là sai lạc. Tờ báo viết rằng ông Donald Trump đã gọi những quân nhân Mỹ tử trận trong Đệ nhất Thế chiến là những người « thất bại ». Trước đó tổng thống Mỹ cũng đã bác bỏ cáo buộc này. 

Trên Twitter, bà Melania Trump phản ứng : « Bài viết của The Atlantic không đúng sự thực. Câu chuyện đã trở nên trầm trọng khi cứ tin vào những nguồn ẩn danh, mà không biết được động cơ của họ là gì. Đó không phải là báo chí mà là đấu đá, và như vậy không phục vụ được gì cho người dân ở đất nước vĩ đại của chúng ta ».

 Trước vấn đề đặc biệt nhạy cảm tại một đất nước rất tôn trọng giới quân nhân, tổng thống Donald Trump nhanh chóng tố cáo « những kẻ dối trá ». Hôm qua ông viết thêm : « The Atlantic, cũng như đa số các tạp chí, đang chết dần nên phải sáng tác ra những câu chuyện để thu hút sự chú ý ».

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết bài viết trên nguyệt san này càng làm tăng thêm căng thẳng trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

« Tại sao tôi phải đến nghĩa trang ấy ? Ở đó toàn những người bại trận ». Ông Trump được cho là đã nói như vậy với ê-kíp của mình vào dịp kỷ niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến kết thúc. Tổng thống Mỹ lúc đó đã gây tranh cãi sau khi hủy bỏ chuyến thăm một nghĩa trang quân đội ở gần Paris, với lý do thời tiết xấu không thể di chuyển. Theo báo The Atlantic, Donald Trump cũng coi những người lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến đẫm máu này là « ngốc nghếch ».

 Tổng thống đang ở trên chiếc Air Force khi bài báo được đăng, và ông đã kịch liệt cải chính khi xuống máy bay. Ông Trump nói : « Cho rằng tôi có thể nói những lời tiêu cực như vậy về các quân nhân và những người anh hùng đã hy sinh của chúng ta, trong khi chưa ai làm được như tôi đối với ngân sách cho quân đội, thật rất đáng xấu hổ. Đó là một tạp chí tệ hại, họ đã chế ra toàn bộ ».

 Tuy nhiên sự phẫn nộ của tổng thống không đủ để làm dịu tranh cãi. Joe Biden không bỏ lỡ cơ hội để khai thác ngay lập tức tiết lộ của tờ báo, ứng cử viên Dân Chủ viết : « Nếu tôi có vinh dự làm tổng tư lệnh quân đội, tôi sẽ bênh vực những người anh hùng Mỹ và luôn luôn vinh danh họ ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn