Tại Đài Loan chủ tịch Thượng Viện CH Séc nói : « Tôi là người Đài Loan » ( Chỉ cần 5 chữ, bằng cả vạn ý lời )

Thứ Ba, 01 Tháng Chín 20204:40 SA(Xem: 3359)
Tại Đài Loan chủ tịch Thượng Viện CH Séc nói : « Tôi là người Đài Loan » ( Chỉ cần 5 chữ, bằng cả vạn ý lời )
rfi.fr

Tại Đài Loan chủ tịch Thượng Viện CH Séc nói : « Tôi là người Đài Loan »

Anh Vũ

Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc Milos Vystrcil chụp ảnh chung trước khi đọc diễn văn tại Nghị Viện Đài Loan, Đài Bắc, ngày 01/09/2020

Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc Milos Vystrcil chụp ảnh chung trước khi đọc diễn văn tại Nghị Viện Đài Loan, Đài Bắc, ngày 01/09/2020 REUTERS - ANN WANG

Không chỉ dẫn đầu một đoàn đại biểu đông đảo tới 90 người gồm các nghị sĩ, chính trị gia và doanh nhân đến thăm Đài Loan, chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc trước Nghị Viện Đài Loan, hôm qua 31/08/2020 còn tuyên bố : « Tôi là người Đài Loan » để tỏ sự đồng cảm ủng hộ với hòn đảo, vẫn bị Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Ngay lập tức Bắc Kinh, qua lời ngoại trưởng Vương Nghị đang trong chuyến công du Tây Âu, đã phản ứng gay gắt rằng chủ tịch Thượng Viện Séc sẽ phải « gánh hậu quả nặng nề » cho chuyến này.

Thông tín viên RFI tại Praha Alexis Rosenzweig cho biết thêm thông tin :

"Ngay lập tức đầu tuần Bắc Kinh đã lên giọng. Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc đánh giá chuyến đi Đài Loan này là một « sự khiêu khích » và thẳng thừng đe dọa chủ tịch Thượng Viện Séc cũng như tất cả những ai phản đối nguyên tắc một nước Trung Quốc duy nhất sẽ phải « trả giá đắt ».

Ngay sau đó, bộ Ngoại Giao Séc đã triệu mời đại sứ Trung Quốc tại Praha để giải thích về phát biểu của ngoại trưởng Trung Quốc mà chính quyền Séc đánh giá là « lệch lạc » và không « phù hợp ».

Hiếm có chuyến đi nào của đoàn thượng nghị sĩ Séc lại gây sự chú ý như chuyến thăm Đài Loan lần này, dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Sáu. Đi cùng đoàn có đô trưởng Praha và nhiều đại diện các doanh nghiệp Séc, chủ tịch Thượng Viện Milos Vystrcil đã không sợ chọc giận chính quyền Trung Quốc.

Là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu từ năm 2004, Cộng Hòa Séc cùng với 17 nước Đông và Trung Âu đã tham gia chương trình hợp tác do Trung Quốc khởi xướng. Là người rất thiện cảm với Bắc Kinh, tổng thống Cộng Hòa Séc hiện nay Milos Zeman từng thông báo những khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc mà đất nước ông luôn mong đợi."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn