Diễn văn của tướng Colin Powell

Thứ Năm, 20 Tháng Tám 20202:00 SA(Xem: 417)
Diễn văn của tướng Colin Powell
Lời dịch giả: Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng (Chairman of the Joint Chiefs of Staff) trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush. Đây là bài nói chuyện của ông tại Đại hội đảng Dân Chủ ngày 18/8/2020, được tổ chức online vì lý do đại dịch Covid-19.
warning
attachment

Chào tất cả. Tôi là Colin Powell, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.

Một trăm năm trước, có một chàng di dân trẻ rời bỏ ruộng làng Jamaica tìm đường đến Mỹ. Ba năm sau, trên một chiếc thuyền vừa cập cảng New York, có một thiếu nữ Jamaican ngước mắt nhìn lên tượng Nữ thần Tự Do lần đầu tiên trong đời. Về sau họ trở thành Bố Mẹ tôi. Họ khuyến khích tôi tốt nghiệp đại học và tham gia Quân đội. Hành trình ấy đã đưa tôi từ quân trường đến chiến trường Việt Nam, rồi thăng cấp dần lên đến chức Tổng tham mưu trưởng, và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.

Lớn lên ở quận Bronx, những giá trị tinh thần tôi học được ở đó và trong thời gian phục vụ trong quân đội cũng là những giá trị mà Bố Mẹ Joe Biden đã hun đúc cho ông tại Scranton, Pennsylvania. Tôi ủng hộ Joe Biden vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ bởi vì những giá trị ấy luôn xác định nhân cách của ông, mà chúng ta đang cần phục hồi những giá trị ấy tại Toà Bạch Ốc.

Đất nước chúng ta cần một người lãnh đạo tối cao biết lo cho binh sĩ như cho chính gia đình mình. Joe Biden không cần học chuyện đó. Nó đến tự nhiên từ kinh nghiệm ông có cùng với hàng triệu gia đình quân đội khác — ông từng gởi con trai mình ra chiến trường và cầu nguyện Chúa cho con mình được trở về an toàn.

Joe Biden sẽ là một vị tổng thống chúng ta có quyền hãnh diện giơ tay chào đúng kiểu nhà binh. Có Joe Biden trong Bạch Cung, ta biết ông sẽ sát cánh cùng đồng minh để chống lại kẻ thù — chứ không phải ngược lại. Ông sẽ tin tưởng các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo chứ không phải lời xu nịnh của những kẻ độc tài chuyên chế. Ông sẽ nhận lãnh trọng trách theo dõi và phát hiện bất cứ ai hăm he đe doạ chúng ta. Ông sẽ đối đầu với địch thủ bằng sức mạnh và kinh nghiệm. Họ sẽ hiểu rằng ông không đùa.

Tôi ủng hộ Joe Biden vì ngay từ Ngày Đầu ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo cũng như uy tín đạo đức của nước Mỹ. Ông sẽ là vị tổng thống nhận thức được rằng nước Mỹ hùng mạnh nhất khi, như ông nói, “Chúng ta dẫn đầu bằng cách làm gương để tạo sức mạnh và dùng sức mạnh để làm gương.” Ông sẽ phục hồi vị trí lãnh đạo cho nước Mỹ, tái dựng các liên minh toàn cầu để đối phó với những mối hiểm nguy đang đe doạ đất nước, từ biến đổi khí hậu cho tới nạn tăng trưởng vũ khí hạt nhân.

Quốc gia đang bị chia rẽ, và vị tổng thống hiện nay đang làm mọi cách để khiến nó như vậy và giữ nó như vậy. Sẽ khác biết bao khi ta có một vị tổng thống biết đoàn kết người dân, khôi phục sức mạnh và linh hồn của đất nước. Tôi vẫn hằng tin, rằng tự trong sâu thẳm chúng ta vẫn là một nước Mỹ từng đón nhận những người như Bố Mẹ tôi, một nước Mỹ luôn tạo niềm cảm hứng Tự Do cho nhân loại. Đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ đưa chúng ta đến khi ông lên làm tổng thống. Xin cảm tạ.

-ianbui dịch

Nguồn: https://apple.news/A6RGqFyEIQse6RWeju5MKEA
Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 20 Tháng Tám 202012:16 CH
Khách
Nguu tam nguu ma tam ma. Ao thung vai nhau. Thang nay oi ra roi nuot vao. Rat hen.
Thứ Năm, 20 Tháng Tám 202011:52 SA
Khách
Ông Powell là người từng được tôi ngưỡng mộ, nhưng những lời ông nói để ca tụng Biden làm tôi nghĩ ngờ nếu không nói là thất vọng vô cùng. Bởi ai cũng biết "thành tích" mà Biden đã làm là con số O to lớn ở quốc hội Mỹ hơn bốn mươi năm qua, đặc biệt đối với đồng minh VNCH của chúng ta.
Thứ Năm, 20 Tháng Tám 202011:32 SA
Khách
Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey Nhìn TRUMP
Anh là Steve Harvey một người Mỹ da đen, một nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, Anh đã từng ủng hộ H. Clinton trong bầu cữ 2016. Chúng ta hãy nghe Anh nói về cảm nghĩ của một người Mỹ chân chính nghĩ thế nào về TT TRUMP .
Dưới đây tôi xin lược dịch lại một bài nói chuyện của Anh :
- Sau vài tuần nghĩ hè xa trở về nhà, bạn khám phá ra căn nhà của bạn đã bị chiếm dụng bởi những người không mời mà đến ,hàng trăm con thú nào là thỏ, sóc ,chồn hôi ...đang cư trú dưới tầng hầm . Tất nhiên bạn rất khó chịu và gọi ngay cho trạm kiểm soát thú hoang dã của quận. Ở đó chỉ có 4 nhân viên nhưng hết ba người từ chối giúp bạn, chỉ còn một người chịu làm công việc bạn cần và bạn nhất định sẽ phải mướn anh ta cho dù bạn nghe nói anh ta là người lâu ngày không tắm rữa nên rất hôi hám, một người nát rượu tánh tình khó chịu, bạn cũng không quan tâm anh ta đã kết hôn ba lần và cũng không quan tâm anh ta là người ngang ngược, lỗ mảng mà đơn giản bạn mướn anh ta là vì anh ta làm được cái việc bạn cần. Đuổi những người khách không mời mà đến kia ra khỏi nhà tức khắc và làm cho căn nhà của bạn thơm tho trở lại để gia đình bạn có thể ở.
- Vậy ! Lý do tại sao chúng ta nên bỏ phiếu cho TRUMP.
Vâng ! Xin đừng quan tâm Ông ta là người hách dịch, tự phụ ? Nước Mỹ đang càng ngày trở nên tồi tệ hơn bởi các nhà chính trị chuyên nghiệp của hai đảng, họ vì quyền lợi đảng mình mà hy sinh quyền lợi nước Mỹ. Kẻ thù của nước Mỹ đang đùa giỡn, coi thường chúng ta. Cư dân bất hợp pháp tràn lan. Khủng bố đe dọa mạng sống và an ninh quốc gia. Chúng ta đang phải cần chỉnh đốn lại nước Mỹ, ngôi nhà của chúng ta phải an toàn và chúng ta phải khỏe mạnh trở lại.
- Tất cả công dân dù được sinh ra trên mảnh đất này hay đến từ nơi nào đấy trên địa cầu chúng ta hãy cùng nhau chỉnh đốn, xây dựng lại nước Mỹ.
- Và thực tế, người chúng ta cần hiện nay chỉ có TRUMP, chúng ta đã không còn chịu đựng được với sự tranh đấu quyền lợi của hai đảng với tình trạng an ninh tồi tệ của đất nước, chúng ta bầu cho TRUMP không phải ta coi TRUMP là Thánh, ta không bầu để có một giáo hoàng, bầu cho TRUMP vì với ông ta , công việc không có kéo với tiền bạc, bầu cho TRUMP vì ông ta không là nhà chính trị chuyên nghiệp, không bị ảnh hưởng bởi giá trị của CHÍNH TRỊ TRUYỀN THỐNG mị dân.
- Chúng ta tin tưởng ông ta vì Ông đã hoàn thành hầu hết các lời hứa đã hứa với cử tri. Hãy tin tưởng ông ta, đừng vì cái tính cộc cằn, ba lần cưới vợ hay đừng quan tâm đến cái mái tóc khó ưa của ông ta.
Fb. dịch từ Steve Harvey. Haha haha
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn