Ông Donald Trump trước hai khủng hoảng lớn: góc nhìn từ Sài Gòn

Thứ Tư, 03 Tháng Sáu 20206:00 SA(Xem: 404)
Ông Donald Trump trước hai khủng hoảng lớn: góc nhìn từ Sài Gòn
bbc.com

Ông Donald Trump trước hai khủng hoảng lớn: góc nhìn từ Sài Gòn

Trần Đình Thu Nhà báo tự do, gửi cho BBC từ Sài Gòn

Người phản đối quỳ xuống trong lúc xe của Tổng thống Donald Trump đi qua, Washington ngày 2/6 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người phản đối quỳ xuống trong lúc xe của Tổng thống Donald Trump đi qua, Washington ngày 2/6

Cái chết của George Floyd không chỉ mang đến cho nước Mỹ một khủng hoảng mới chồng lên khủng hoảng đang diễn ra mà còn làm cho những người ủng hộ và không ủng hộ tổng thống Trump tranh cãi gay gắt về khả năng lãnh đạo của ông.


Vấn đề đặt ra: Tổng thống Trump xử lý đại dịch và biểu tình như thế có hợp lý không, và liệu ông Joe Biden trong trường hợp đó có xử lý tốt hơn ông Trump không?

Tôi phân tích từng khủng hoảng một.

Đối với đại dịch Covid-19

Việc xử lý đại dịch chỉ có hai con đường, hoặc là đóng chặt cửa biên giới nội bất xuất ngoại bất nhập từ rất sớm hoặc là chấp nhận dịch tràn qua. Ngoài ra không có cách thứ ba.

Nhưng chúng ta thấy rằng, cũng như nhiều nước khác, nước Mỹ không có cơ hội đóng chặt cửa biên giới từ sớm, bởi vì dường như virus từ Vũ Hán đã lặng lẽ thâm nhập vào nhiều nước từ khi mà chưa ai lên tiếng báo động về Vũ Hán. Nếu đóng cửa nước Mỹ phải đóng trước khi Trung quốc cách ly Vũ Hán, nhưng điều đó thì không thể. Nếu ông Trump đóng cửa vào lúc đó thì từ bà Nancy Pelosi cho đến đảng Dân Chủ và những người chống ông Trump sẽ không để yên cho ông đóng cửa. Còn nếu như đóng cửa nước Mỹ sau ngày Vũ Hán cách ly thì không cần nói cũng biết là không có ý nghĩa gì.

Vì không thể đóng cửa sớm nên dịch đã bùng phát ở nước Mỹ. Sau khi dịch bùng phát, thực sự là ông Trump lúng túng. Nhưng nên nhớ là toàn bộ các lãnh đạo khác trên thế giới đều lúng túng như vậy. Ở đây sự bùng phát nhiều hay ít dường như phụ thuộc vào đặc điểm con người hoặc khí hậu tự nhiên gì đó của một khu vực chứ không liên quan nhiều vào khả năng ngăn chặn xử lý dịch. Với Covid-19, nước Mỹ cũng như nhiều nước khác khi đã có mầm dịch qua biên giới thì đều không thể chống đỡ.

Vì vậy tôi cho rằng ông Trump hay bất cứ vị tổng thống nào khác cũng đều thất thủ trước trận dịch này nếu rơi vào tình huống tương tự.

Tuy vậy ông Trump đã làm được một việc mà ít người làm được, đó là chỉ ra nguyên nhân của đại dịch là do sự che giấu thông tin từ Trung quốc và WHO. Việc làm này của ông Trump có ý nghĩa lớn đối với công cuộc chống dịch của thế giới về sau.

Cho nên tôi đánh giá ông Trump đã có công lớn trong đại dịch này.

Biểu tình phản đối cảnh sát vì cái chết của George Floyd, tại Hague, Hà Lan ngày 2/6 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Biểu tình phản đối cảnh sát vì cái chết của George Floyd, tại Hague, Hà Lan ngày 2/6

Đối với sự kiện biểu tình

Trước hết vụ nạn nhân da đen George Floyd chết trong lúc bị cảnh sát bắt ở Minneapolis, hoàn toàn là hành vi cá nhân, không liên quan đến các chính sách của chính phủ ông Trump.

p08ftv1r

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa

Sau khi sự việc xảy ra, thì biểu tình là quyền của công dân Mỹ. Nên nhớ là vấn đề không nằm ở chỗ biểu tình mà ở chỗ kèm theo bạo loạn. Nếu biểu tình mà không có bạo loạn thì không có gì để nói.

Vì vậy trách nhiệm của ông Trump không nằm ở chỗ xử lý biểu tình mà là xử lý bạo loạn.

Cảnh sát đã dọn sạch người biểu tình khỏi quảng trường Lafayette ngay trước khi ông Trump thăm một nhà thờ gần đó Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump

Vậy xem xét khả năng lãnh đạo của ông Trung trong vụ này là xem xét khả năng xử lý bạo loạn như thế nào mà thôi.

Nhưng có lẽ đến nay còn hơi sớm để ông Trump xử lý bạo loạn. Thứ nhất là vì thiệt hại chưa quá lớn, và hai là chính quyền các bang cũng chưa đồng ý để chính phủ liên bang xử lý bạo loạn.

Vậy thì việc nói rằng ông Trump yếu kém trong vấn đề này là hoàn toàn không có cơ sở. Trách nhiệm chính còn nằm ở chính quyền các bang, ông Trump thực sự cũng chưa thể làm gì ngoài việc theo dõi tình hình.

Chỉ khi nào chính quyền các bang bất lực và kêu cứu thì khi đó mới đến giai đoạn xem xét khả năng dẹp bạo loạn của ông Trump. Khi đó mà ông Trump dẹp loạn không xong thì mới cho rằng ông yếu kém.

Nhưng tôi tin rằng nếu ông Trump ra tay, bạo loạn sẽ được dẹp sớm.

New York ngày 1/6: Người lấy đồ từ một cửa hàng bị đập phá Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption New York ngày 1/6: Người lấy đồ từ một cửa hàng bị đập phá

So sánh hai ứng viên tổng thống hiện nay

Về so sánh khả năng lãnh đạo của ông Joe Biden, đặt vấn đề này ra thì hơi khó bởi ông Joe Biden chưa làm tổng thống thì làm sao biết ông ta làm như thế nào.

Nhưng tôi cứ đặt ra giả định ông Joe Biden là tổng thống đương nhiệm lúc này đi. Nếu là như thế thì ông ấy cũng không thể làm gì tốt hơn ông Trump bởi vì ông Trump đã làm hợp lý nhất có thể rồi.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, cựu nhà báo từng làm việc tại báo Thanh Niên, cựu đạo diễn phim, nay là nhà báo tự do đang sinh sống tại Sài Gòn.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 04 Tháng Sáu 20203:37 CH
Khách
Tội nghiệp ! Sinh làm Mỹ đen ,giống như sinh xứ Việt cộng !
Cả đời bị " chúng " lợi dụng , sống bị lợi dụng , chết vẫn còn bị lợi dụng .
Chả hiểu cái chết này gán nhãn gì đây ? Chết vì Coronavirus ? Chết vì đầu gối Mỹ trắng ?

Chết vì cái đếch gì ... " đảng ta " cũng lợi trông thấy ! Thôi cho chết vì cả hai cho tiện và gọn . Còn nào là trong người có : dương tính với covid-19 , hypertensive heart disease, fentanyl intoxication , methamphetamine ...
Đã vậy còn chở theo hai bạn tri kỷ , một nam , một nữ , bạn nam trốn xuống Houston , vừa bị bắt ... nhìn sơ qua tiền án cũng khá nổi cộm !
Đầu gối ơi , bên cao bên thấp , bên nào nặng hơn ?
" Đĩ khóc tù van " tin chúng ..... thì đi bán muối sớm !!!
Hàng ngàn người đêm qua " rảo quanh " tòa Bạch ốc , tính vô trú qua đêm , vì giới nghiêm lúc 11:00pm ... hay hôi của , bắt cóc người ... chả biết ý đồ của họ . Ai " nắm " được xin cho biết . Cám ơn .
Thứ Tư, 03 Tháng Sáu 20205:31 CH
Khách
Tôi không đồng ý với bài này .
Lý do , bênh vực Trump , mà không biết trào lưu đang bùng lên như dòng thác cắt mạng là racism . Cái gì bây giờ cũng racist cả , y hệt như cái chết nào ở Mỹ lúc này ,cũng đều chết vì coronavirus , chỉ trừ cái chết của George Floyd , không vì coronavirus mà vì tên cảnh sát da trắng !

Black Lives Matter thì được , chứ All Lives Matter là không được , chỉ vì nói All Lives Matter mà mất job , thất nghiệp ! Vì nó đi ngược trào lưu cắt mạng , nói thế lúc này tức là racist ! Thí dụ : " Longtime Sacramento Kings play-by-play man Grant Napear has resigned following conflict over an “all lives matter” tweet sent to DeMarcus Cousins. " Xin xem chi tiết : https://sports.yahoo.com/kings-announcer-dubbed-closet-racist-resigns-after-all-lives-matter-conflict-with-de-marcus-cousins-224705693.html

Đã bảo mà , lúc này phải ăn theo thưở , ở theo thời . Ăn tiền thất nghiệp rồi đi làm rioters , kiếm mấy xế xịn chạy chơi cho đã , kiếm đồng hồ rolex , longines đeo chơi .... theo kiếu " Con ơi giữ lấy nghề cha _ Một đêm đi cướp bằng ba năm làm "
Đó là lý do chính yếu bất đồng chánh kiến với bài viết . Tác giả đặt bút : " Trước hết vụ nạn nhân da đen George Floyd chết trong lúc bị cảnh sát bắt ở Minneapolis, hoàn toàn là hành vi cá nhân, không liên quan đến các chính sách của chính phủ ông Trump ".

Viết thế mà cũng viết , không được dùng chữ CHẾT , phải viết sao cho có lửa , phải viết sao cho căm phẫn , cho hận thù ngút trời ; " một người Mỹ da đen bị GIẾT bởi cảnh sát da trắng , dùng đầu gối đè lên cổ ".
Cũng như ngài Joe Biden tuyên bố dõng dạc : " George Floyd bị GIẾT bởi cảnh sát ..." dù rằng giải phẫu tử thi chỉ ra rõ ràng , chết vì dùng thuốc , dùng rượu và có tiền sử tim mạch ; không phải chết vì ngẹt thở hay gẫy cổ .

Nếu ai có chút võ vẽ , hoặc biết về đô vật , đều biết khi ở thế quì với hai đầu gối là thất sách, là không vững vàng , khi hai tay không chỗ bám , vị thế của người cảnh sát .
Nhất là một đầu gối cao , một đầu gối thấp , lại càng không vững . Sức nặng và lực đè đều dồn hết xuống bên đầu gối thấp . Bên cao hơn lúc nào cũng nhẹ hơn bên thấp!

Thế nhưng cả giàn báo chí , cũng như truyền hình , đều kích động LEMMINGS qua tấm hình đầy phản cảm , đổ tội và cáo buộc là RACIST , là GIẾT người .
Thế mà tác giả dám bẻ nạng chống trời , dám dùng chữ chết , thay chữ GIẾT , dám sửa lưng ngài Joe Biden .... nên tôi chống , chống tới người VN cuối cùng .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn