"Công chúa" Huawei Mạnh Vãn Châu tiếp tục bị Canada quản thúc

Thứ Năm, 28 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 577)
"Công chúa" Huawei Mạnh Vãn Châu tiếp tục bị Canada quản thúc

Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei – Mạnh Vãn Châu lại mất quyền tự do và sẽ tiếp tục bị quản thúc tại gia sau khi thẩm phán Canada đưa phiên tòa xử dẫn độ bà vào giai đoạn tiếp theo, Epoch Times đưa tin.

xet
Giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Châu trình diện tại Tòa án tối cao British Columbia để nghe phán quyết của Phó Chánh án Heather Holmes ngày 27/5/2020. (Ảnh qua The Star)

Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia – Heather Holmes đã đưa phán quyết cáo buộc “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Châu gian lận tài chính, và phạm tội kép-hành vi bị xem là có tội cả ở Hoa Kỳ và Canada.

Nhóm luật sư biện hộ cho bà Mạnh lập luận rằng, vụ việc nên được dỡ bỏ vì hành vi phạm tội của bà không phải là tội ác ở Canada, do quốc gia này không có lệnh trừng phạt đối với Iran như Hoa Kỳ đã làm. Họ cho rằng bà Mạnh phải được trả tự do và sẽ không có vụ dẫn độ nào sang Mỹ.

Tuy nhiên, thẩm phán Holmes không đồng ý và đã bác bỏ yêu cầu trên. Trong một phán quyết ngày 27/5, thẩm phán Holmes phát biểu: “Việc phóng thích bà Mạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Canada trong việc dẫn độ phạm  lừa đảo và các tội phạm kinh tế khác”.

Các công tố viên của Canada cũng lập luận rằng, CFO Huawei đã “lừa gạt ngân hàng”– một hành vi vi phạm pháp luật ở cả Mỹ lẫn Canada và đó mới là lý do chính của việc bắt giữ bà Mạnh

Vụ việc sẽ tiến hành xét xử vào giai đoạn tiếp theo vào tháng 6/2020, tập trung vào việc các quan chức Canada có tuân thủ luật pháp trong khi bắt giữ Công chúa Huawei hay không. 

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, là con gái của CEO công ty công nghệ Trung Quốc Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt giữ tại Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội gian lận tài chính.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cáo buộc CFO Huawei đã lừa dối các ngân hàng Hoa Kỳ trong các giao dịch tại Iran, khiến các ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Họ nói rằng cô đã nói dối với đại diện ngân hàng về mối quan hệ của Huawei với một công ty Iran, thực tế là một công ty con của Huawei.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, bà Mạnh đã đến tòa án nhưng không đưa ra bình luận nào. Đội ngũ pháp lý của bà vẫn tiếp tục cho rằng bà vô tội.

Vụ việc của bà Mạnh đã dẫn đến việc hàng loạt quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc leo thang. Vài ngày sau khi “công chúa Huawei” bị bắt, chính quyền Trung Quốc cũng bắt giữ 2 cựu nhân viên ngoại giao người Canada là Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, cáo buộc họ về tội gián điệp để trả đũa. Bắc Kinh còn hạn chế nhập khẩu đối với các mặt hàng như: hạt cải, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Canada.

Tuần trước, Thủ tướng Canada – Justin Trudeau khẳng định, ngay từ đầu chính quyền Trung Quốc đã liên kết việc giam giữ 2 công dân Canada và CFO Huawei, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã hiểu hệ thống tư pháp của Canada là độc lập và “không bị can thiệp chính trị”.

Trung Quốc không làm việc theo cách tương tự,” ông Trudeau nói.

Bản cáo trạng của Hoa Kỳ đối với Huawei và bà Mạnh cũng cáo buộc rằng, công ty Trung Quốc này đã đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ khác để phát triển kinh doanh riêng.

Các công tố viên cũng cáo buộc Huawei đã thông qua công ty con – Skycom của nó để cung cấp cho chính phủ Iran công nghệ giám sát, được sử dụng để theo dõi, xác định và giam giữ người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Tehran năm 2009.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đang gây ra rủi ro về bảo mật lên các quốc gia sử dụng thiết bị mạng không dây 5G. Mối quan tâm của họ xuất phát từ công ty, và mối quan hệ của Huawei với chế độ cộng sản. Được biết, luật pháp Trung Quốc có quyền buộc các công ty của nước này hợp tác với các cơ quan tình báo chính phủ nếu được yêu cầu.

Từ năm ngoái, Hoa Kỳ đã liệt Huawei và 114 chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với công ty Trung Quốc này. Danh sách đen đã thắt chặt hạn chế lên Huawei bằng cách chặn đứng công ty này tiếp cận các nhà sản xuất chip trên toàn cầu, một chất bán dẫn quan trọng cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 29 Tháng Năm 20204:23 CH
Khách
Co van chua den tay Mr.Trump,thoi danh cho it lau cho dung ngay gio phai den , thi....ta phat !
Nho bai hoc xua,goi ngay anh mexico qua canh dai luc.Virus bien mat.Thi nay cung bai hoc nay,Mu vo toi phan rang:" cu cho no sang,goi cho con di nay vai con chinacorona,bao dam con virus china nay tu dong tan hang,can gi phai ton cong,ton cua nghien kiu vaccine.Ong Trump oi ! vong vay da that chat,lien quan da co.Bay gio den giai doan 2 : Kinh te va noi loan.Ong da di dung bai ban ,cat ngay khoan thue nang do hongkong,cung luc voi vai chuc cong ty tra hinh,No khong muon danh,thi moc luoi cau vao ham no,loi di bat no danh.Du sao cung chi mot lan day dua phien phuc lai de cai moi hoa cho chau chat chung ta va noi dai,nho ra cai thang LUA thi cong toi ong a ! noi theo kieu linh trang tui toi : ' choi luon ! ".Cam on Chua Troi ! da cho dan chung nhin ro mat that cua bon LUA,an hai-pha nat.Bon satan nay phai tra no ve hoa nguc cap ky !cam on qui ong trong noi cac da hop mot long,mot y de thanh toan cai dam lay D.C.Xin on tren chuc lanh-gin giu-che cho bao ve va ban cho qui ong ba su khon ngoan,sang suot truoc muu ma giac thu."....satan suc hung-muu ma vay vung,khong he chuyen rung..."
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn