Chuyên gia y tế Anthony Fauci kêu gọi thận trọng ( Hình như cha Tiến sĩ này co chút...lẩn thẩn ? )

Thứ Tư, 13 Tháng Năm 20205:59 SA(Xem: 328)
Chuyên gia y tế Anthony Fauci kêu gọi thận trọng ( Hình như cha Tiến sĩ này co chút...lẩn thẩn ? )
rfi.fr

Covid-19: Chuyên gia y tế Nhà Trắng Anthony Fauci kêu gọi thận trọng

Tú Anh

Chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci trả lời vidéo các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 12/05/2020, Washington, Hoa Kỳ.

Chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci trả lời vidéo các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 12/05/2020, Washington, Hoa Kỳ. REUTERS - POOL

Đại dịch Covid-19 vẫn lây lan tại Hoa Kỳ, gây cái chết cho gần 2000 người mỗi ngày. Thứ Ba,12/05/2020, trong cuộc điều trần qua video với một ủy ban điều tra tại Thượng Viện, bác sĩ Anthonay Fauci, giám đốc Trung Tâm Bệnh Nhiễm Trùng Hoa Kỳ, cảnh báo nguy cơ đại dịch vượt tầm kiểm soát nếu các biện pháp phong tỏa bị dỡ bỏ quá sớm. 

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật:

Anthony Fauci tham dự điều trần từ nhà riêng. Lập luận của ông rất rõ ràng và chính xác. Vị bác sĩ cố vấn không ngần ngại chia sẻ cả những điều mà cộng đồng khoa học gia nghi ngờ về căn bệnh siêu vi corona chủng mới.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về quyết định của nhiều thống đốc bang nới lỏng phong tỏa ngăn dịch, bác sĩ Anthony Fauci trả lời : "Mối lo âu của tôi là nhiều bang, nhiều thành phố, nhiều địa phương không tôn trọng triệt để các yêu cầu mà chúng tôi đề ra. Trong trường hợp các biện pháp phòng dịch không được tôn trọng thì chắc chắn có rủi ro đại dịch sẽ vượt tầm kiểm soát. Khi đó, không những Covid-19 sẽ gây thiệt hại nhân mạng và đau thương một cách oan uổng, những điều mà chúng ta muốn tránh cũng như để có thể phục hồi kinh tế".

Trong lúc số nạn nhân tại Mỹ vượt ngưỡng 80.000 ca tử vong, bác sĩ cố vấn Anthony Fauci cảnh báo : "Số người chết rất có thể cao hơn con số 80.000 rất nhiều. Tôi không biết là bao nhiêu, nhưng chắc chắn nhiều lắm".

Lời chứng của bác sĩ cố vấn hoàn toàn khác hẳn với thái độ lạc quan của Nhà Trắng. Từ cuối tháng 4 đến nay, tổng thống Donald Trump luôn luôn khẳng định ưu tiên số một của ông là vực dậy sinh hoạt kinh tế và mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp

Trừng phạt Bắc Kinh ?

Tính đến tối thứ Ba, 12/05/2020, tại Hoa Kỳ có thêm 1894 bệnh nhân siêu vi Corona chủng mới tử vong, nâng tổng số người chết từ khi đại dịch từ Trung Quốc lây lan đến Mỹ là 82.246 người theo thống kê của Đại Học Johns Hopkins. Số bệnh nhân bị lây nhiễm là 1.367.927.

Trong bối cảnh này, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa đệ trình một dự luật cho phép tổng thống Hoa Kỳ có quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh từ chối cung cấp "báo cáo đầy đủ về đại dịch" xuất phát từ Vũ Hán.

Theo thượng nghị sĩ  Jim Inhofe, "đảng Cộng Sản Trung Quốc  phải trả lời về vai trò  "lừa dối" của họ trong vụ đại dịch. Các biện pháp trừng phạt gồm cấm visa, hạn chế công ty Trung Quốc trên thị trường Mỹ, phong tỏa tài sản...

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn