Số phận của những người tiết lộ bí mật quốc gia

Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20188:00 SA(Xem: 1997)
Số phận của những người tiết lộ bí mật quốc gia

Đến nay, cái chết của những nhân vật tiết lộ bí mật quốc gia như David Kelly, Michael Ruppert vẫn được cho là còn nhiều uẩn khúc.

Theo Sputnik, những nhân vật tố giác dưới đây đã chết trong những tình huống khá mơ hồ.

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác
Aaron Swartz

James Dolan là người đồng sáng lập SecureDrop - tổ chức của những người tiết lộ những điều sai trái, cùng với Aaron Swartz. Aaron đã tự vẫn vào năm 2013 sau khi bị khởi tố với cáo buộc liên quan tới tin tặc.

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác
Dolan

Dolan, 36 tuổi, gia nhập Tổ chức Tự do Báo chí (FPF) sau khi Swartz chết. Cho tới giờ, những thông tin liên quan tới cái chết của Dolan vẫn còn nhiều điều chưa rõ, dù FPF thông báo, Dolan từng bị Rối loạn căng thẳng hậu sang chấn (PTSD) kể từ cuộc chiến Iraq.

Serena Shim, một nhà báo đầy hứa hẹn làm việc cho hãng truyền thông Press TV của Iran, đã thiệt mạng trong một tai nạn xe nhiều nghi vấn ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài ngày sau khi cô thu thập thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác

Vài ngày sau khi thừa nhận rằng cô sợ bị bắt vì tội "gián điệp", Shim qua đời. Press TV cho rằng cái chết của nữ nhà báo này không phải là tai nạn.

Michael Ruppert, cựu sĩ quan cảnh sát Los Angeles, là nhân vật tố giác công khai khi phơi bày sự tham nhũng diễn ra trong sở cảnh sát và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác

Ruppert được phát hiện chết vào năm 2014, dường như là từ một vết thương do đạn bắn, nên được cho là tự sát. Cựu sĩ quan này để lại một đoạn ghi âm nói mình tự sát để CIA không thể ám sát, nhưng một số người vẫn cho rằng Ruppert bị giết.

Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/the-gioi-ho-so

Năm 2017, nhà báo Đức Dr. Udo Ulfkotte được phát hiện đã chết, 10 tháng sau khi phơi bày sự cấu kết giữa CIA và tình báo Đức. Ulfkotte buộc tội các cơ quan tình báo trên đã hối lộ các nhà báo để viết bài ủng hộ NATO.

Trong cuốn sách của người này với nhan đề "Những nhà báo bị mua chuộc", Ulfkotte tiết lộ các chi tiết liên quan tới bộ máy tuyên truyền của Mỹ và NATO, đồng thời cho biết, những ai từ chối làm việc cho Mỹ và NATO sẽ bị hủy hoại sự nghiệp.

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác

Theo Ulfkotte, đa phần các nhà báo ở Mỹ và châu Âu đều làm việc cho một cơ quan tình báo. Ulfkotte cho hay, CIA đã yêu cầu anh đưa tin có nội dung cố Tổng thống Libya Gaddafi xây các nhà máy khí độc vào năm 2011.

Nhà báo 56 tuổi này qua đời vì đau tim, song nhiều người vẫn cho rằng chính cuốn sách bán chạy của ông đã khiến nhà báo này mất mạng.

David Kelly làm việc cho Bộ Quốc phòng Anh với tư cách là chuyên gia về vũ khí sinh học hồi 2003, khi cuộc chiến Iraq diễn ra với lý do Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Khi Kelly tuyên bố, không tìm được vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở Iraq, ông bị các đồng nghiệp cũng như chính trị gia coi là kẻ phản bội đất nước.

tiết lộ bí mật quốc gia,uẩn khúc,người tố giác

Cuối năm 2003, chuyên gia này qua đời. Các báo cáo ban đầu cho hay, Kelly uống thuốc giảm đau quá liều và cứa cổ tay. Tuy nhiên, một số người cho rằng Kelly không tự vẫn. Chính phủ Anh đã bác bỏ những kêu gọi điều tra về cái chết của ông.

Hoài Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn