Joe Biden ngỏ ý Michelle Obama làm 'phó tướng'

Thứ Tư, 22 Tháng Tư 20203:39 SA(Xem: 572)
Joe Biden ngỏ ý Michelle Obama làm 'phó tướng'

Ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden cam kết chọn phụ nữ làm "phó tướng" trong cuộc đua vào Nhà Trắng và nhắc đến cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

"Tôi sẽ chọn bà ấy trong tích tắc. Bà ấy rất xuất sắc. Bà ấy biết cách vận hành mọi thứ. Bà ấy là một phụ nữ tuyệt vời. Gia đình Obama là những người bạn tốt", Biden nói với biên tập viên phân tích chính trị hàng đầu của KDKA-TV, Jon Delano, trụ sở tại Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ, hôm 20/4.

Biden cam kết sẽ chọn một phụ nữ làm "phó tướng" nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc tranh luận với đối thủ Bernie Sanders hồi tháng ba, ông khẳng định: "Nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi cam kết sẽ bổ nhiệm một phụ nữ làm phó tổng thống".
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tại một sự kiện ở Long An, Việt Nam, tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tại một sự kiện ở Long An, Việt Nam, tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Michelle Obama là một người nổi tiếng đối với Đảng Dân chủ và kể cả các cử tri không theo đảng phái của Mỹ. Bà là một trong những người được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ trong 2018 và 2019, theo tổ chức phân tích và thăm dò uy tín Gallup. Hồi ký của bà, "Becoming", đã bán được hơn 10 triệu bản. Bà đã thành lập một tổ chức phi đảng phái nhằm thúc đẩy cử tri tham gia bầu cử, tán thành quy định của đảng Dân chủ về bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư trong bối cảnh đại dịch Covid-19

"Không một người Mỹ nào mà Biden chọn làm phó tổng thống có thể tăng cơ hội chiến thắng cho ông nhiều như bà Obama. Nhưng câu hỏi đặt ra là bà ấy có sẵn sàng nếu được chọn vào vị trí đó hay không", CNN nhận định.

Trong hồi ký "Becoming", cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng thẳng thắn nói: "Tôi sẽ nói thẳng ở đây: Tôi không có ý định ra tranh cử". Năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn với MC Conan O’Brien của truyền hình cáp TBS, bà Obama một lần nữa bác bỏ khả năng ra tranh cử tổng thống hay bất kỳ chức vụ nào, giải thích rằng thời gian ở Nhà Trắng khiến bà không thể có được một cuộc sống "bình thường".

Những người thân thiết với gia đình Obama cũng khẳng định tương tự. "Tôi nghĩ rằng tôi có cơ hội biểu diễn ở nhà hát ballet Bolshoi năm 2020 cũng nhiều như việc bà Obama ra tranh cử vậy", cựu chiến lược gia trưởng trong chiến dịch tranh cử của ông Obama, David Axelrod, nói với tờ Politico năm 2018.

Valerie Jarrett, một người bạn lâu năm của Obama, nói với CNN rằng việc bà ra tranh cử "không bao giờ xảy ra". Bản thân Biden cũng cho biết tuy rất muốn hợp tác cùng bà Obama, nhưng ông "không nghĩ bà ấy muốn sống gần Nhà Trắng thêm lần nữa".

Sau khi ứng cử viên Bernie Sanders hôm 8/4 tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, đảng Dân chủ hiện chỉ còn duy nhất ứng viên Biden, phó tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama. Ông sẽ trở thành người đối đầu với Tổng thống Trump trong cuộc đua tháng 11 năm nay.

Mai Lâm (Theo CNN)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 30 Tháng Tư 20209:53 CH
Khách
Mot ba giao da co nhan xet :" Con khi di dep cao got ",Khi cau nhan xet nay duoc phat hien tren truyen thong,vi giao su da bi mat job ngay lap tuc.Nhung khi vi the thay doi o nha trang,khu hoc chanh da goi va moi vi giao su tro lai nhan viec.Khi nhin thay khuan mat nguoi nu nay,toi luon luon an tuong toi su tham thung ngan sach danh cho gd cua ba ta,An sai phung phi va xu dung quyen han nhu nguoi chong cua ba. , da xu dung khi hoi hop voi cac bo va nhan vien cao cap.Con voi nguoi nuoc ngoai,y luon co thai do kinh nhi vien chi,san sang cui gap nguoi chao hoi cho du ke do con duoi chuc vu cua y,y lai han hoan san sang cui minh chui cua hau may bay cua chinh y ma cua hau nay lai danh cho nhan vien cap thap,Y da hoang phi+hoang tuong ma lay ngan sach hon 135 ty dollars tang khong cho nguoi giao chu dong dao cua y.... ngay chua nham chuc,ca hai vo chong mang ham vi ( ? ) Giang su dai hoc luat,Thuong nghi si tai chuc nhung van dang o thue,va cho den bay gio,moi ho so ly lich cua y deu rat mu mo ve nhieu van de. Sau khi roi chuc vu, y da rung rinh mua nhung can nha gia tri hon 11milion dollars va co rat nhieu dau hoi ve y chua duoc dua ra anh sang. Y cung la nguoi da tuyen bo :" dan quan chien dau" va "se dao tao ra 01 trieu obama con ".Hay de cho dan chung quyet dinh bang la phieu ve nguoi phu nu nay cung nhu nguoi dung dau lien danh goi la joe ngu gat.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn