Hải quân có thể kỷ luật hạm trưởng USS Roosevelt vì bức thư kêu gọi cho sơ tán thủy thủ ( Rất nên )

Thứ Năm, 02 Tháng Tư 20206:17 SA(Xem: 924)
Hải quân có thể kỷ luật hạm trưởng USS Roosevelt vì bức thư kêu gọi cho sơ tán thủy thủ ( Rất nên )

Hải quân Mỹ để ngỏ khả năng phạt hạm trưởng USS Theodore Roosevelt vì bức thư kêu gọi cho sơ tán thủy thủ đoàn nhằm kiểm soát Covid-19.

"Tôi không biết ai đã tuồn bức thư cho truyền thông. Trong trường hợp hạm trưởng là người chịu trách nhiệm, đó có thể coi là hành động vi phạm nguyên tắc kỷ luật và trật tự. Tôi chưa nắm rõ thực hư", Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington DC hôm qua.

Phát biểu được đưa ra sau khi các phóng viên nhiều lần hỏi về khả năng đại tá hải quân Brett E. Crozier, chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, bị kỷ luật vì gửi "thư cầu cứu" kêu gọi Lầu Năm Góc cho sơ tán hơn 4.000 người trên chiến hạm này.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng Modly khẳng định hạm trưởng Crozier sẽ không bị trừng phạt vì "gửi thư tới cấp trên để nêu quan điểm cá nhân".

Hạm trưởng Crozier hồi năm 2019. Ảnh: US Navy.

Hạm trưởng Crozier hồi năm 2019. Ảnh: US Navy.

"Chúng ta không trong tình trạng chiến tranh. Thủy thủ không nhất thiết phải chết. Nếu không hành động ngay bây giờ, chúng ta đã thất bại trong việc chăm lo cho tài sản đáng tin cậy nhất - các thủy thủ của mình", đại tá Crozier viết trong bức thư dài 4 trang.

Nội dung thư được tiết lộ hôm 31/3 khiến nhiều thủy thủ và thân nhân của họ cảm thấy lo lắng, trong khi Lầu Năm Góc bị nghi ngờ là chưa hành động đủ quyết liệt để ngăn Covid-19 lây lan trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua bác bỏ đề xuất, khẳng định "chưa tới lúc phải thực hiện biện pháp đó".

"Thật thất vọng khi được biết ông ấy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, tôi biết rằng đây không phải sự thật", Quyền Bộ trưởng Modly nói, thêm rằng ông không đồng tình với nhận định của hạm trưởng Crozier rằng 90% thủy thủ đoàn có thể sơ tán khỏi USS Theodore Roosevelt.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên trên USS Theodore Roosevelt được ghi nhận hôm 24/3. Đây là lần đầu hải quân Mỹ phát hiện ca người mắc Covid-19 trên chiến hạm được triển khai làm nhiệm vụ.

USS Theodore Roosevelt di chuyển trên Thái Bình Dương hồi tháng 2. Ảnh: US Navy.

USS Theodore Roosevelt di chuyển trên Thái Bình Dương hồi tháng 2. Ảnh: US Navy.

Nguy cơ bùng phát Covid-19 buộc chiến hạm Mỹ đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam hôm 26/3 để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn hơn 5.000 người. Trong thời gian này, thủy thủ đoàn không được rời bến đỗ, lực lượng tại căn cứ Guam cũng không được tiếp cận tàu.

93 thành viên thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm dương tính với nCoV. Khoảng 1.000 binh sĩ đã rời tàu, con số này sẽ tăng lên 2.700 trong vài ngày tới.

Mỹ hôm nay ghi nhận 213.372 người mắc Covid-19, gần bằng số ca nhiễm của Italy và Tây Ban Nha cộng lại, trong đó hơn 4.700 người đã chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 gần bằng Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn