Người đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa nCoV tại Mỹ là ai ?

Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20202:00 SA(Xem: 792)
Người đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa nCoV tại Mỹ là ai ?

Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine mRNA-1273 là Jennifer Haller (43 tuổi, giám đốc điều hành một công ty công nghệ ở Seattle). Bà cho biết: "Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhanh chóng tìm ra một loại vaccine có thể cứu được nhiều người và đưa cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt". 

Dược sĩ tiêm cho cô Jennifer Haller (trái) mũi tiêm đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của loại vaccine tiềm năng vào ngày 16/3 tại Viện nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Ted S. Warren.

Dược sĩ tiêm cho Jennifer Haller (trái) mũi tiêm đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của loại vaccine tiềm năng vào ngày 16/3 tại Viện nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Ted S. Warren.

Tiến sĩ Tal Zaks, Giám đốc Y khoa tại công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) chia sẻ: "Nghiên cứu này là bước đầu tiên trong quá trình phát triển lâm sàng vaccine mRNA chống lại virus SARS-CoV-2 và chúng tôi hy vọng nó sẽ cung cấp thông tin quan trọng về tính an toàn và khả năng miễn dịch. Công ty Moderna đã làm việc với FDA và các tổ chức khác để chuẩn bị cho thử nghiệm giai đoạn hai với số lượng bệnh nhân lớn hơn".

Thử nghiệm vaccine này diễn ra chỉ 65 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc giải trình tự virus SARS-CoV2. Chỉ hai ngày sau đó, các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu vaccine thuộc Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đã hoàn thiện điều chế vaccine, bắt đầu sản xuất và hoàn thành đợt đầu tiên vào ngày 7/2. Vào ngày 24/2 sau khi thử nghiệm phân tích, trung tâm đã chuyển vaccine đến NIH.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia thuộc NIH cho biết. Tìm ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm SARS-CoV-2 là ưu tiên cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu giai đoạn một này, được triển khai với tốc độ kỷ lục, là bước đầu tiên quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Vaccine mRNA-1273 không thể gây ra Covid-19 và không chứa virus như một số loại vaccine khác. Thay vào đó, nó chứa một đoạn mã di truyền gọi là mRNA mà các nhà khoa học đã chiết xuất từ virus và sau đó mở rộng trong phòng thí nghiệm. mRNA mã hóa protein như cách mà nCoV thực hiện để nCoV để tấn công vào các tế bào của con người. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng vaccine sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tấn công virus, ngăn chặn sự phát triển của Covid-19.

Một số báo cáo cho rằng vaccine mRNA-1723 không được thử nghiệm rộng rãi trên chuột trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và gây ra tranh cãi. Một số chuyên gia khẳng định rằng mức độ nghiêm trọng và nhu cầu cấp bách của tình hình hiện tại nên xem xét hợp lý. Trong khi những người khác lo ngại điều này có thể phá vỡ các tiêu chuẩn đạo đức và tính an toàn, khiến những người tham gia thử nghiệm có nguy cơ cao hơn bình thường.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci chia sẻ thêm, mặc dù việc điều chế và sản xuất vaccine mRNA-1723 rất nhanh nhưng việc đánh giá vaccine sẽ mất nhiều thời gian. Tất cả người tham gia sẽ được theo dõi trong 12 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai để thu thập dữ liệu và đánh giá tính an toàn cũng như hiệu quả của vaccine. Nghiên cứu vẫn đang tuyển những tình nguyện viên trong độ tuổi 18-55 ở khu vực Seattle để giúp thử nghiệm loại vaccine mới này. 

Ngọc An (Theo Forbes)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân