Có tin được dự đoán năm 2018 của nhà tiên tri mù Vanga?

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 CH(Xem: 3035)
Có tin được dự đoán năm 2018 của nhà tiên tri mù Vanga?

Bà Vanga được nhiều người cho là đã đoán đúng về sự kiện Brexit và 11/9, nhưng báo Mỹ sẽ phân tích kỹ hơn về điều này.

Mới đây, báo Forbes của Mỹ đăng tải một bài viết phân tích lời tiên tri năm 2018 của nhà tiên tri mù người Bungari Baba Vanga.

Theo tờ báo, mặc dù lời tiên tri của Vanga được chia sẻ rộng khắp trên mạng với rất nhiều người tin tưởng, vẫn có nhiều lý do để chúng ta không cần bận tâm đến những lời dự đoán này.

Cuộc chiến tranh quy mô lớn mà Vanga dự đoán rõ ràng vẫn chưa xảy ra.
Cuộc chiến tranh quy mô lớn mà Vanga dự đoán rõ ràng vẫn chưa xảy ra. (Ảnh minh họa).

Vanga được cho là đã dự đoán một cuộc chiến tranh hạt nhân và hóa học sẽ gây ra Thế chiến 3 ở châu Âu từ năm 2010-2014 và lục địa này sẽ biến mất vào cuối năm 2016. Vế sau của lời tiên tri này được nhiều người giải nghĩa chính là sự kiện Brexit, khi người dân Anh bỏ phiếu đồng ý rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Nhưng báo Forbes cho rằng việc giải nghĩa này có một chút “cường điệu” khi châu Âu là khái niệm lớn hơn rất nhiều. Hơn nữa, cuộc chiến tranh quy mô lớn mà Vanga dự đoán rõ ràng vẫn chưa xảy ra.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy các trích dẫn nói rằng Vanga đã tiên đoán chính xác vụ tấn công khủng bố ngày 11.9 khi bà từng nói về việc nước Mỹ bị tấn công bởi "những con chim thép". Thực chất, máy bay hiện nay, như chiếc lao vào tòa nhà Mỹ ngày 11/9, được làm từ nhôm.

Báo Forbes nhấn mạnh có hai điều cần làm rõ để hiểu tại sao chúng ta không cần quan tâm đến lời tiên tri của bà Vanga.

Thứ nhất, dự đoán của Vanga thường rất mơ hồ và có nhiều cách để giải thích

Những người tin Vanga sẽ khảo sát các sự kiện xảy ra trong quá khứ và tìm ra một số sự kiện phù hợp với cách giải thích lời tiên tri của Vanga, cho dù có bất hợp lý thế nào (ví dụ như sự kiện Brexit ở trên).

Hãy cùng xem xét dự đoán của Vanga cho năm 2018. Bà nói rằng Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường thế giới mới trong năm nay và một dạng năng lượng mới sẽ được phát hiện trên sao Kim. Lời tiên tri đầu tiên không hề gây sốc và trong thời điểm này, lời tiên tri 2 dường như bất ngờ hơn, báo Mỹ nhận định.

Một vấn đề nữa với lời tiên tri này là nguồn gốc của chúng. Rất khó để biết được chúng đến từ đâu. Phóng viên của Forbes thậm chí còn không thể tìm được bất kỳ tài liệu sơ khai nào về lời tiên tri của Vanga. Thông tin diễn giải lời tiên tri của Vanga trong thời gian gần đây thường xuất phát từ những báo lá cải của Anh, theo Forbes.

Nhà tiên tri mù người Bungari Baba Vanga
Nhà tiên tri mù người Bungari Baba Vanga.

Thứ hai, nguồn tin ở đâu?

Điều thú vị là có một danh sách các dự đoán của Vanga được lưu hành qua email trong cả thập kỷ qua, dường như bao gồm hầu hết các lời tiên tri trích dẫn bởi báo lá cải trong những năm gần đây. Bản thân danh sách này cũng không cung cấp lời nói hoặc tài liệu viết tay gốc của chính Vanga. Vì Vanga mù và chỉ biết một ít chữ, nhân viên của bà được cho là đã viết ra suy nghĩ và dự đoán của bà về tương lai. Trong khi tài liệu này có thể tồn tại ở đâu đó, nhà báo của Forbes không thể tìm thấy chúng hoặc bất cứ tài liệu tham khảo nào liên quan.

Báo Mỹ tiếp tục phân tích dự đoán của Vanga nói rằng chúng ta sẽ tìm thấy một nguồn năng lượng mới trên sao Kim. Trong danh sách dự đoán của Vanga lưu hành trên email, có một đoạn dự đoán cho năm 2028:

"2028 - Tạo ra nguồn năng lượng mới (có thể là một phản ứng nhiệt hạch có kiểm soát). Nạn đói dần dần được vượt qua. Phóng một tàu vũ trụ có người lái đến Venus".

Có vẻ như dự đoán của bà Vanga cho năm 2028 đã bị dồn xuống năm 2018 này sau rất nhiều thế hệ chuyển tiếp email, Forbes nhận định.

Rõ ràng, những bài viết về lời tiên tri năm 2018 của Vanga đã tập trung vào danh sách lời tiên đoán của người phụ nữ chết cách đây hai thập kỷ và được giải nghĩa bởi những người tin rằng chúng ta cần phải biết về tương lai.

Báo Forbes nhận định việc nhiều người tin một phụ nữ mù là điều thật tốt đẹp, nhưng không hợp lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20186:41 SA
Nằm ở vị trí chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thay đổi đồng minh tùy theo lợi ích an ninh, chính trị của mình.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:45 CH
Trước khi bị ám sát 70 năm về trước, Mahatma Gandhi đã nỗ lực giải phóng quê hương và kết nối dân tộc.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Cảnh sát Đức đã thu thập được hình ảnh của đại tá an ninh tình báo Việt Nam Nguyễn Đức Thoa đã có mặt tại khu vực mà Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Việt Nam.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Ngày 01/12/1934, đảng viên trẻ Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Nikolayev bí mật lẻn vào điện Smolny ở Leningrad dùng súng lụ
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 201810:00 CH
Trước khi Đại hội 18 diễn ra, Bạc Hy Lai – người từng có hy vọng bước chân vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đột nhiên “ngã ngựa”. Phóng viên của thường trú tại Bắc Kinh của Bl
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 201811:00 SA
nhân vật đó là Kim Tinh (Jin Xing), người điều khiển chương trình truyền hình mang tên bà. Hàng tuần, hơn 100 triệu khán giả tại Hoa Lục vẫn đón chờ The Jin Xing talk show.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20189:00 SA
Ông là một trường hợp bất tử nổi tiếng được ghi lại trong lịch sử. Tuy nhiên, có một câu chuyện khác còn kỳ lạ hơn kể rằng thực
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20185:00 SA
Năm 10 tuổi, Hamza bin Laden - con cưng của trùm khủng bố Osama bin Laden lần đầu được nhìn thấy trong đoạn video phát biểu trong đám cưới của anh trai với thông điệp gửi tới Mỹ
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:42 SA
Vương Kỳ Sơn có thể giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc đảm đương những nhiệm vụ quan trọng sau khi trở lại chính trường.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20186:00 CH
Doikhara đã biến tất cả những cái gọi là câu lạc bộ ở TQ thành các phòng tiếp tân ăn chơi sang trọng, thành các sòng bạc, ổ mại dâm trụy lạc và chủ yếu là nơi hút thuốc phiện.