Trump xét nghiệm Virus Vũ Hán

Thứ Bảy, 14 Tháng Ba 20204:00 CH(Xem: 328)
Trump xét nghiệm Virus Vũ Hán

Trump xét nghiệm Virus Vũ Hán


Trump xác nhận ông đã lấy mẫu xét nghiệm nCoV, kết quả sẽ có trong 1-2 ngày tới, dù bác sĩ Nhà Trắng cho rằng không cần thiết.

"Tôi đã xét nghiệm vào tối 13/3 (ngày 14/3 giờ Hà Nội), nhưng chưa biết kết quả", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm nay. Ông cho hay đã tiến hành xét nghiệm sau khi các phóng viên hỏi ông về các nguy cơ nhiễm nCoV trong buổi họp báo trước đó.

Khi được hỏi khi nào sẽ có kết quả xét nghiệm nCoV, Trump trả lời: "Một hoặc hai ngày. Họ gửi nó đến một phòng thí nghiệm". Trước khi rời phòng họp báo, Tổng thống Mỹ cho hay ông đã được đo thân nhiệt, khẳng định nhiệt độ của ông vẫn bình thường.

Thông tin được Trump đưa ra sau khi bác sĩ Nhà Trắng khẳng định Tổng thống không cần xét nghiệm hoặc cách ly vì những lần ông tiếp xúc với người nhiễm nCoV được phân loại là 'rủi ro thấp' theo bậc thang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Phó tổng thống Mike Pence (bên trái) trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Phó tổng thống Mike Pence (bên trái) trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Những hoài nghi về việc xét nghiệm nCoV với Trump rộ lên sau khi ba thành viên phái đoàn Brazil từng tiếp xúc gần với ông bị nhiễm nCov. Một trong số này ngồi cùng bàn tiệc với Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida hôm 7/3. Trump bắt tay, chụp ảnh chung với các quan chức Brazil nhiễm nCoV khác.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham ngày 12/3 nói Trump và Phó tổng thống Mike Pence "chưa được yêu cầu xét nghiệm nCoV". Trong buổi họp báo hôm sau, Trump nói ông có thể "sớm được xét nghiệm".

Một số chính trị gia thân cận của Trump như thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Rick Scott, nghị sĩ Matt Gaetz và Doug Collins cùng Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã tự cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm nCoV.

Covid-19 đã xuất hiện tại 48 bang và thủ đô Washington D.C. của Mỹ, khiến hơn 2.300 người nhiễm, trong đó 50 người đã tử vong. Bang chịu ảnh hưởng nặng nhất là Washington với hơn 500 ca bệnh và hơn 30 người chết.


145 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19 với hơn 145.000 ca nhiễm, hơn 5.400 người chết và hơn 72.000 người đã hồi phục. Số ca nhiễm nCoV mới những ngày gần đây có chiều hướng giảm ở Trung Quốc và Hàn Quốc, song tăng tại Italy, Iran, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn