Bác sĩ TQ tiết lộ mối nguy về dịch virus Vũ Hán trong tình trạng nguy kịch?

Thứ Sáu, 07 Tháng Hai 20206:00 SA(Xem: 636)
Bác sĩ TQ tiết lộ mối nguy về dịch virus Vũ Hán trong tình trạng nguy kịch?
voatiengviet.com

Bác sĩ TQ tiết lộ mối nguy về dịch virus Vũ Hán trong tình trạng nguy kịch?


Bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng (Li Wenliang), 34 tuổi, một trong những người đầu tiên đã tìm cách cảnh báo về dịch corona, đang trong tình trạng thập tử nhất sinh do nhiễm virus cúm Vũ Hán.

Tin này được tung ra để cải chính các bản tin trích nguồn từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, nói rằng Bác sĩ Lý đã qua đời, khiến nhiều người bên trong và ngoài Trung Quốc bày tỏ đau buồn và thương tiếc.

Bệnh viện Trung ương thành phố Vũ Hán chia sẻ trên mạng Weibo vào khoảng 12:45 sáng thứ Sáu 6/2, rằng bệnh viện đang tìm cách cứu sống Bác sĩ Lý, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó một số bản tin khác, không rõ nguồn, đưa tin rằng Bác sĩ Lý đã qua đời. Truyền thông nhà nước Trung Quốc, kể cả tờ Hoàn cầu Thời báo, và nhiều hãng tin quốc tế đã loan tin này. Cả Tổ chức Y tế Thế giới cũng gửi thông điệp chia buồn trên trang Twitter.

Bác sĩ Mike Ryan của Tổ chức Y tế Thế giới viết:

“Chúng tôi vô cùng đau buồn về sự ra đi của Bác sĩ Li Wenliang. Chúng ta phải tôn vinh công trạng của ông về virus #2019nCoV”

Nhưng sau khi Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cải chính tin này, tờ Hoàn cầu Thời báo loan tin:

“Li Wenliang đang trong tình trạng nguy kịch. Tim ông ngừng đập vào lối 21:30. Sau đó ông được điều trị bằng ECMO.”

Ông Lý, một Bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi, hôm 30/12/2019 đã cảnh báo các đồng nghiệp về virus Corona, nhưng gặp rắc rối với chính quyền và được lệnh hãy ‘ngưng phát biểu hàm hồ’.

Đài BBC nói rằng 4 ngày sau, chính quyền đã cử người tới nhà Bác sĩ Lý, tố cáo ông là “phá rối trật tự công cộng”. Họ trao cho ông một thư cảnh cáo có nội dung: “Nếu còn ngoan cố, láo xược và tiếp tục hoạt động bất hợp pháp này, ông sẽ bị đưa ra trước công lý. Hiểu chưa? ”

Bác sĩ Lý ký tên vào lá thư đó. Ông là một trong 8 người bị cảnh sát điều tra vì “loan tin thất thiệt.”

Chính quyền địa phương sau đó đã ngỏ lời xin lỗi Bác sĩ Lý.

Sau khi ông bị chẩn đoán là nhiễm virus trong tháng 1, ông được truyền thông xã hội Trung Quốc ca ngợi là một anh hùng đã nói lên sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn