Xác nhận danh tính thủ lĩnh mới của IS

Thứ Ba, 28 Tháng Giêng 20209:00 CH(Xem: 506)
Xác nhận danh tính thủ lĩnh mới của IS

Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập IS, được tình báo phương Tây xác định là thủ lĩnh mới của nhóm này.

Salbi được bầu làm lãnh đạo mới của Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 26/10/2019. IS khi đó thông báo Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi là người thay thế Baghdadi, nhưng đây là tên giả và khiến nhiều người cho rằng đó là kẻ vô danh, hai quan chức tình báo Anh giấu tên tiết lộ hôm qua.

Ảnh chân dung Salbi được công bố hồi năm ngoái. Ảnh: Guardian.

Ảnh chân dung Salbi được công bố hồi năm ngoái. Ảnh: Guardian.

Salbi là một trong những thành viên sáng lập IS, từng chỉ huy nhiều chiến dịch trên thế giới và đứng sau các vụ bắt người thiểu số Yazidi ở Iraq làm nô lệ. Tình báo phương Tây mất ba tháng để xây dựng bức tranh đầy đủ về Salbi, cho thấy hắn là cựu binh nhiều kinh nghiệm, có học thức cao và lòng trung thành tuyệt đối với nhóm khủng bố.

Thủ lĩnh mới của IS sinh ra trong gia đình gốc Thổ ở thị trấn Tal Afar, Iraq và là một trong số ít lãnh đạo IS không phải người Arab. Trước khi Baghdadi bị tiêu diệt, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt Salbi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2019 đăng Twitter rằng ông biết chính xác tân thủ lĩnh IS là ai. Dù vậy, không có thông tin nào về Salbi được công bố từ đó đến nay.

Sau cái chết của Baghdadi, người phát ngôn của IS mô tả Trump là "ông già điên", cảnh báo rằng những người ủng hộ nhóm khủng bố sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi. "Nước Mỹ đừng vui mừng. Thủ lĩnh mới được chọn sẽ khiến các người quên đi nỗi kinh hoàng từng thấy và làm cho những thành tựu thời Baghdadi trở nên ngọt ngào", người phát ngôn của IS nói.

Vũ Anh (Theo Guardian
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn