Ông Tony Hall sẽ thôi chức Tổng giám đốc BBC sau bảy năm ( Còn đám BBC tiếng Việt sao không thôi luôn cho Dân nhờ? )

Thứ Hai, 20 Tháng Giêng 20205:52 CH(Xem: 258)
Ông Tony Hall sẽ thôi chức Tổng giám đốc BBC sau bảy năm ( Còn đám BBC tiếng Việt sao không thôi luôn cho Dân nhờ? )
bbc.com

Ông Tony Hall rời chức Tổng giám đốc BBC


Tony Hall outside the BBC's London HQ
Image caption Năm nay 68 tuổi, ông Tony Hall vào nghề báo năm 1973, và lãnh đạo BBC trong bảy năm qua

Sau bảy năm lãnh đạo tập đoàn truyền thông BBC, ông Tony Hall sẽ ra đi vào mùa hè 2020.

Ông Tony Hall, người được phong tước quý tộc (Lord Hall of Birkenhead), vừa gửi điện thư cho toàn thể nhân viên BBC hôm 20/01/2020, thông báo về quyết định thôi chức vụ này.

Lord Hall nói đây là quyết định khó khăn, và nếu như nghe theo tiếng gọi "của trái tim" thì ông không bao giờ muốn rời đi. Tuy nhiên, ông muốn BBC có lãnh đạo mới khi bước vào giai đoạn đánh giá hoạt động giữa kỳ của tập đoàn vào năm 2022.


Đến năm 2027, ngân khoản từ phí truyền thông (licence fee) cho BBC sẽ được xem xét.

Chủ tịch tập đoàn BBC, David Clementi cho biết việc tìm người thay ông Tony Hall sẽ "được tiến hành ngay trong mấy tuần tới".

Ông nói thêm rằng BBC "đã may mắn có được Lord Hall, "một nhà lãnh đạo sáng tạo, gợi cảm hứng", và đã điều hành tập đoàn này "với uy tín và niềm đam mê theo các giá trị của BBC".

Bộ trưởng Văn hóa Anh, bà Nicky Morgan cảm ơn Lord Hall về đóng góp của ông Hall cho ngành truyền thông công.

Trong thư gửi các nhân viên BBC, ông Hall nói ông tin rằng ông đã "để lại một đài BBC vững mạnh hơn" so với lúc ông lên nhậm chức.

Chức vụ nhiều thách thức

Năm nay 68 tuổí, ông bắt đầu sự nghiệp báo chí ở phòng tin Belfast, Bắc Ireland, năm 1973.

Lord Hall with Alice Webb, director of BBC Children's, and the Duke and Duchess of Cambridge in November 2018 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lord Hall và bà Alice Webb, giám đốc BBC Children's cùng Công tước và nữ công tước Cambridge tại đài BBC tháng 11/2018

Năm 34 tuổi, ông trở thành chủ biên chương trình Tin thời sự ở Anh của BBC (Nine O'Clock News) và lên làm giám đốc điều hành BBC News năm 1996.

Sau đó ông có giai đoạn làm giám đốc Nhà hát Royal Opera House, và phó chủ tịch đài Channel 4.

Ông trở lại BBC để lên làm tổng giám đốc BBC năm 2012.

Năm 2010, ông được phong nam tước, thuộc nhóm thành viên Thượng viện Anh phi đảng phái.

Phân tích của biên tập viên về truyền thông của BBC Amol Rajan nói rằng tổng giám đốc BBC là chức vụ "nhiều ưu đãi nhưng cũng rất khó khăn, bị thách thức hàng ngày, mỗi ngày một mạnh hơn, vì biến đổi nhanh của công nghệ".

"Sự ra đi của Nam tước Hall xảy ra vào thời điểm sóng gió cho đài BBC, với các chuyện như tranh cãi về trả lương bình đẳng nam nữ, vấn đề đa dạng, tiền phí truyền hình (TV licence) đang cần các giải pháp."

Gần đây, BBC bị một số nữ nhân viên, người dẫn chương trình nội địa ở Anh kiện ra toà lao động vì "phân biệt đối xử phụ nữ".

Một người dẫn chương trình cho hai kênh tiếng Anh, bà Samira Ahmed vừa thắng kiện BBC và tập đoàn này đã phải bồi thường cho bà vì trả lương thấp hơn nhiều so với tiền trả ông Jeremy Vine cho chương trình tương tự.

Cùng ngày ông Tony Hall tuyên bố ra đi, một phụ nữ khác, bà Sarah Montague xác nhận bà đã nhận khoản tiền bồi thường 400 nghìn bảng Anh (trước thuế) cho nhiều năm "nhận lương không công bằng".

Bà Montague là người dẫn chương trình 'The World At One' cho hay khoản tiền đã được trả năm ngoái.

Samira Ahmed Bản quyền hình ảnh PA Media
Image caption Người dẫn chương trình cho hai kênh tiếng Anh, bà Samira Ahmed vừa thắng kiện BBC và tập đoàn này đã phải bồi thường cho bà vì trả lương thấp hơn nhiều so với tiền trả ông Jeremy Vine cho chương trình tương tự
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhưng TC thất bại vì chế độ chánh trị độc tài đảng trị toàn diện. Rất ít người Hoa Kiều trở về TC sinh sống. Trái lại số người TQ tìm cách ra hải ngoại quá nhiều
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nữ chính trị gia tiếp tục thống lĩnh danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực Nhất Thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trương Minh Tuấn này khoe rằng “Việt Nam có 1045 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, trong đó 849 báo chí in và 196 báo chí điện tử
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những Con Chiên của Chúa hãy đọc lại lời nói của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và tự quyết định cho mình một con đường giữa : SỐNG va CHẾT.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:29 SA
Cựu tổng thống Hoa Kỳ George Bush Sr (hay Bush cha) đã xác nhận ông bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và gọi Donald Trump