Nữ VĐV Iran duy nhất đoạt huy chương Olympic đào thoát tới Hà Lan

Thứ Ba, 14 Tháng Giêng 20202:00 CH(Xem: 577)
Nữ VĐV Iran duy nhất đoạt huy chương Olympic đào thoát tới Hà Lan

Nữ vận động viên Taekwondo Kimia Alizadeh được cho là đã đào thoát khỏi Iran tới Hà Lan. Alizadeh là nữ vận động viên duy nhất của Iran từng đoạt huy chương Olympic.

Theo AP, cô Alizadeh tuyên bố rằng quyết định trốn chạy khỏi Iran là khó khăn nhưng đó là điều cô phải làm.

Alizadeh đã đoạt huy chương đồng môn Taekwondo tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil. Cho tới trước khi rời Iran, Alizadeh vẫn đang tích cực tập luyện để có cơ hội dự Olympic 2020 tại Nhật Bản.

Nữ vận động viên này nói rằng các quan chức Iran đã ép cô phải đeo khăn trùm đầu và cáo buộc họ phân biết giới tính và ngược đãi cô.

Viết trên mạng xã hội, Alizadeh cho hay: “Tôi là một trong hàng triệu phụ nữ bị áp bức tại Iran. Họ đưa tôi tới bất kỳ đâu họ muốn. Tôi phải mặc bất kỳ thứ gì họ yêu cầu. Họ ra lệnh cho tôi lặp lại từng câu một. Bất cứ khi nào họ thấy phù hợp, họ khai thác tôi.

Cô Alizadeh nói thêm rằng mặc dù chính quyền Iran khai thác thành tích thể thao của cô để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, nhưng các quan chức cũng phỉ báng cô bằng những bình luận khiếm nhã, chẳng hạn như họ nói: “Thật vô đạo đức khi một phụ nữ xoạc cao chân như vậy”.

Ban đầu, các hãng tin tại Iran loan báo cô Alizadeh mất tích. Theo BBC, chính trị gia Iran Abdolkarim Hosseinzadeh khi biết tin cô Alizadeh bỏ trốn, đã đổ lỗi cho “các quan chức bất tài” vì để “nguồn vốn nhân lực” của nước Cộng hòa Hồi giáo đào thoát ra nước ngoài.

Ngày 9/1, ISNA – hãng thông tấn chính thức của nhà nước Iran đưa tin: “Một cú sốc cho môn taekwondo của Iran, Kimia Alizadeh đã di cư sang Hà Lan“.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong một tuyên bố gần đây đã nói rằng Washington hoan nghênh quyết định của Alizadeh và nhấn mạnh động thái này cho thấy nữ vận động viên “đã phản đối chế độ Iran đàn áp phụ nữ”.

Iran sẽ tiếp tục mất đi nhiều phụ nữ mạnh mẽ hơn nữa nếu họ không học cách trao quyền và ủng hộ nữ giới,” bà Ortagus nói.

Thông tin nữ vận động viên Alizade đào thoát khỏi Iran nổi lên khi người biểu tình tràn ngập thủ đô Tehran sau vụ quân đội nước này “bắn nhầm” chiếc máy bay dân dụng của Ukraine hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, nhiều vận động viên chuyên nghiệp Iran cũng đã rời bỏ quốc gia cộng hòa hồi giáo này vì họ cảm thấy bị chính quyền gây áp lực.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Jonathan Sperber cho rằng, theo nhiều cách, Marx là “một nhân vật nhìn về quá khứ”, người có tầm nhìn về tương lai được định khuôn th
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi chưa bao giờ đến Bắc Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phải đến nơi ấy. Đó là một quốc gia bất thường bậc nhất. Ngay cả ở Trung Quố
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tống Mỹ Linh – phu nhân của Tưởng Giới Thạch, cả đời bà luôn giữ cho mình một nguyên tắc sống: “Không bao giờ để mặt mộc”. Có người nói rằng, ngay cả Tưởng Giới Thạch
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ xưa anh hùng yêu mỹ nhân, trong lịch sử có rất nhiều nhân vật vì hồng nhan mà nổi cơn thịnh nộ, ví dụ như Ngô Tam Quế vì Trần Viên Viên mà trở mặt với Lý Tự Thàn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Ấn Độ tăng cường thêm 10 ngàn nhân viên an ninh trong thời gian bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:15 CH
Xin bạn chớ có thương hại bà Thatcher. Đưa tin về cảnh về hưu cô đơn túng thiếu của bà, báo Times đâu có bôi nhọ nước Anh, ngược lại,
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 CH
“Nếu câu chuyện ngài định kể cho tôi nghe chưa chắc đã là sự thật, cũng không xuất phát từ thiện ý và chẳng có ích gì cho tôi, thì ngài định kể để làm gì? Và liệu tôi sẽ nghe và tin chăng?”.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vượt qua những khúc mắc trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã có thêm những người bạn gần gũi, tôn trọng, chân thành và chung cá tính.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Theo trang báo Nhật, nhà lập Quốc Mao Trạch Đông chưa bao giờ đặt chân vào bên trong bức tường Tử Cấm Thành rộng 72 hecta.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bà Yekaterina Furtseva không chỉ xinh đẹp, mà còn là người phụ nữ duy nhất được giữ những chức vụ cao nhất ở Liên Xô trước đây. Có lẽ vì vậy, những câu