Cháu gái cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ cũng bị bao vây trong PolyU?

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 20194:00 CH(Xem: 622)
Cháu gái cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ cũng bị bao vây trong PolyU?

Tại thời điểm khi hàng trăm sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) còn cố lưu lại trong trường, có thông tin lan truyền rằng cháu gái của cựu Thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Chu Dung Cơ là Chu Viện cũng bị kẹt lại bên trong và đã được cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Tăng Ngọc Thành giúp đưa ra ngoài vào tối thứ Hai (18/11).

p2565881a602302339-ss
Có tin lan truyền rằng cháu gái ông Chu Dung Cơ cũng bị vây trong Đại học Bách khoa Hồng Kông và đã được đưa ra ngoài vào tối thứ Hai (18/11)

Gần đây, Đại học Bách khoa Hồng Kông bùng phát xung đột dữ dội giữa người dân và cảnh sát. Cảnh sát đã bao vây trường và sử dụng nhiều vũ khí như hơi cay, xe phun nước, thiết bị sóng âm để tấn công hàng trăm sinh viên bị bao vây trong trường. Từng có sinh viên tiết lộ, cảnh sát cơ bản không chừa cho họ một con đường sống. Nhiều người biết rằng cảnh sát có thể sẽ sử dụng đạn thật để bắn nên đã viết sẵn di thư.

Trong lúc cảnh sát bao vây và tấn công liên tiếp vào Đại học Bách khoa Hồng Kông, cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Tăng Ngọc Thành (Jasper Tsang Yok-sing), Giảng viên Khoa luật của Đại học Hồng Kông Trương Đạt Minh, cựu Ủy viên Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập Trịnh Thừa Long đã đi vào bên trong Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Khi đó, ông Tăng Ngọc Thành cho biết, do sinh viên bị mắc kẹt trong trường, phải chịu sợ hãi và mệt mỏi, nên ông đến làm trung gian hòa giải. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng khi ông Tăng vừa vào liền đi tìm Chu Viện, sau khi xác định được vị trí của cô thì mới nhận trả lời phỏng vấn của phóng viên.

“Nhóm Bảo vệ Các con” chia sẻ trên Facebook cho biết, ông Tăng Ngọc Thành đề xuất bố trí cho xe sơ tán người tại hiện trường, sau đó có một bộ phận sinh viên đã chấp nhận bố trí của phía nhà trường rời khỏi vì nhiều nguyên nhân như tình trạng sức khỏe, gia đình lo lắng, cần dùng thuốc, v.v…

Tuy nhiên, sau khi một nhóm sinh viên rời đi, có cách giải thích khác truyền ra rằng ông Tăng đi vào là để tìm một nữ sinh tên Chu Viện. Người biểu tình bên trong trường và phóng viên bên ngoài đều cho rằng Chu Viện là cháu gái của cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.

Tuy nhiên, ông Tăng Ngọc Thành sau đó đã thông qua trợ lý của mình để thanh minh trên tờ Apple Daily rằng ông đã nhận được sự cầu giúp của một gia đình bình thường nên đã đến Đại học Bách khoa để giúp đỡ những người bị mắc kẹt ở bên trong rời khỏi trường. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng Chu Viện không phải là người thân của cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ, cũng không phải là con gái của bất cứ quan chức nào, nhưng để đảm bảo cho đương sự nên sẽ không tiết lộ thêm nhiều thông tin.

Về lý giải của ông Tăng Ngọc Thành, ngoại giới vẫn giữ thái độ nghi vấn như ban đầu.

Tuy nhiên, sự kiện này cũng đã thu hút được sự bàn tán của nhiều người, một đoạn video phát biểu của ông Chu Dung Cơ về Hồng Kông năm xưa cũng bất ngờ trở thành chủ để nóng.

Tháng 11/2012, đương nhiệm Thủ tướng Trung Quốc khi đó là ông Chu Dung Cơ trong chuyến thăm Hồng Kông đã được đương nhiệm Trưởng Đặc khu Hồng Kông Đổng Kiến Hoa mở tiệc chiêu đãi tại Nhà khách Chính phủ, ông Chu Dung Cơ đã phát biểu:

“Chủ quyền Hồng Kông được chuyển giao cho Bắc Kinh, nếu [Hồng Kông bị] làm hỏng trong tay chúng ta, tôi [chính phủ Trung ương] há chẳng phải là tội nhân của dân tộc?”

Ông Chu Dung Cơ nói, tương lai của Hồng Kông cần gửi gắm hy vọng vào hơn 6 triệu người dân, gửi gắm hy vọng vào thế hệ thanh niên của Hồng Kông, Hồng Kông có hy vọng rất lớn, có tiền đồ rất lớn làm một viên minh châu sáng chói của Trung Quốc.

Ông Chu Dung Cơ kết thúc bài phát biểu và trước khi đi xuống, đột nhiên ông hô lớn “Tôi yêu Hồng Kông!” và được người dân Hồng Kông nhiệt liệt ủng hộ.

Hiện nay, ông Chu Dung Cơ đã 91 tuổi, ông liên tiếp vắng mặt trong tang lễ ông Lý Bằng, tiệc chiêu đãi và lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền. Sự vắng mặt của ông cũng khiến giới quan sát có nhiều đồn đoán.

Có phân tích cho rằng năm 2003 khi ông Chu Dung Cơ giải nhiệm chức Thủ tướng, vốn có mối quan hệ tốt với ông Tập Cận Bình. Trong cuộc đấu đá nội bộ giữa ông Tập Cận Bình và phe ông Giang Trạch Dân, ông Chu nhiều lần ủng hộ ông Tập, nhưng gần đây dường như ý kiến của hai người Tập – Chu đã có sự mâu thuẫn, nên ông Chu đã đóng cửa không ra ngoài nữa.

Có tin lan truyền rằng ông Chu Dung Cơ không đồng tình với duyệt binh ngày 1/10 vừa qua. Ông chỉ trích hoạt động 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền không cách nào giải quyết được vấn đề với Mỹ và khủng hoảng Hồng Kông, do đó ông đã sớm có lời sẽ không tham gia hoạt động kỷ niệm này.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Hống hách và sa đọa là thuộc tính của không ít quan chức CS khi gặp thời thế, nhảy lên được chức vị lớn, nắm đại quyền; Đó là lúc họ thật sự hiện nguyên cái phông văn hóa
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Độc giả Nguyễn Thành, người tự nhận là một quân nhân quá bức xúc trước tình trạng tham nhũng trong quân đội nên chuyển bài viết này mong Dân Luận công bố để rộng đường dư luận. Vì chúng tôi không có điều ki
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Mao Trạch Đông có trình độ văn hóa không cao, lại không ưa giới trí thức, đặc biệt là những trí thức lớn có tiếng nói. Mao từng phát động phong trào “Phản hữu” để bức hại giới trí thức và tinh anh văn hóa Trung Quốc.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20178:01 SA
“Bốn cái tham lớn của đời người là ăn, uống, trác táng, cờ bạc. Trác táng và cờ bạc không chút dính dáng với tôi, duy chỉ có ăn uống, thật không nỡ chối từ!”.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Mới nhìn, có vẻ việc ông Đinh La Thăng đang bị đánh dồn dập chẳng liên hệ gì tới Xi Jinping – Tập Cận Bình, ngoại trừ
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ở Đồng Tâm, người cán bộ gần dân và được dân tin tưởng nhất trong giai đoạn khó khăn nhất đó là bà Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Nguyễn Thị Lan.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Do vô tình, nhà hóa học vĩ đại bậc nhất thế giới này đã sáng chế ra một loại chất khiến con người chìm đắm trong ảo giác. Cũng chính vì vậy
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Edgar Cayce (1877-1945), được mệnh danh là “Nhà tiên tri ngủ gật”, là một nhà tiên tri vô cùng nổi tiếng và uy tín ở Phương Tây. Lời tiên tri của ông bao hàm rất nhiều lĩnh vực
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, Sa hòang xa xưa, thời CS cũng như tư do, chưa thấy một cuộc sấp xếp nào quái dị, coi quần thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu v
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:07 SA
Dân biểu Dan Johnson, một nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky, vừa được phát hiện đã chết trong một vụ dường như là tự tử vào tối 13/12