Trung Quốc ‘diễn kịch’ với ông Trump trong chính sách ngoại giao

Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201811:59 SA(Xem: 4461)
Trung Quốc ‘diễn kịch’ với ông Trump trong chính sách ngoại giao

Không còn nghi ngờ gì nữa ông Tập Cận Bình đang diễn kịch với ông Trump, đó là lời nhận định của nhà phân tích chính trị Tom Rogan, đăng trên tờ Washington Examiner hôm 29/12.

Theo ông Rogan, trong vài tuần gần đây người ta dễ dàng nhận thấy rằng:

 • Trung Quốc đã phớt lờ các thỏa thuận trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), bằng cách tiếp tục buôn lậu dầu sang Triều Tiên.
 • Trung Quốc đã đuổi một nhà khoa học hạt nhân đào tẩu trở lại Triều Tiên, nơi mà ông ấy đã bị sát hại hoặc tự tử.
 • Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể trong việc củng cố các nỗ lực quân sự hóa trên các đảo tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông.
 • Trung Quốc đã gia tăng các mối đe dọa trực tiếp về quân sự đối với Đài Loan.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người Trung Quốc hành xử theo cách này. Như ông Rogen đã cảnh báo trong chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Tổng thống Trump, nếu Mỹ không gây áp lực liên tục lên ông Tập Cận Bình, trên cơ sở phải đưa ra được những kết quả cụ thể, thì nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ ‘qua mặt’ Mỹ.

Ông Rogan nhận thấy Tổng thống Trump dường như chưa đánh giá đúng về ông Tập;

 • Khi ông Tập cam kết với ông Trump rằng ông ấy chia sẻ những quan ngại của Tổng thống Mỹ về Triều Tiên, ông Trump có vẻ tin rằng ông đã tìm được một đối tác có đầu óc thực tế.
 • Khi ông Tập khen ngợi ông Trump với những lời tô vẽ ‘có cánh’, ông Trump tin rằng ông đã giành được sự tôn trọng và ảnh hưởng chính trị.
 • Khi ông Tập đồng ý bỏ phiếu với ông Trump tại LHQ về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Trump có vẻ tin rằng ông đã đạt được một bước đột phá ngoại giao.

Ông Trump đã đánh giá sai?

Theo ông Rogan, điều mà Tổng thống Mỹ nên hiểu là Trung Quốc có rất ít lợi ích chung với Mỹ về vấn đề Triều Tiên hay bất kỳ vấn đề nào khác. Ngược lại, hầu hết lợi ích của Trung Quốc đều trái ngược với lợi ích của chính nước Mỹ.

Ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Trung Quốc đang xây dựng quyền bá chủ của cường quốc, cho phép họ áp đặt các quyết định chính trị đối với các nền dân chủ có chủ quyền. Liên quan đến phần còn lại của thế giới, Trung Quốc tìm kiếm thương mại, nhưng chỉ dưới các luật lệ có lợi cho họ.

Ông Rogan cho rằng Triều Tiên thực sự hữu ích đối với Bắc Kinh vì nó mang lại một phương tiện để hạn chế sức mạnh của Mỹ, và là một con bài để Trung Quốc có thể mặc cả, lấy được những nhượng bộ từ Washington. Mưu mẹo gian ngoan của Trung Quốc là: “Nếu chúng tôi tạo áp lực ‘X’ lên Kim Jong Un, thì các ông, người Mỹ, phải làm điều ‘Y’ cho chúng tôi”.

Cho đến nay, “Y” chính là sự mặc nhận của Mỹ đối với chiến dịch xây dựng đảo của Trung Quốc, và sự miễn cưỡng của ông Trump áp đặt lệnh trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc.

Nhưng đổi lại, Mỹ đã nhận được những gì? Không có gì nhiều, ông Rogan nhận định.

Theo ông Rogan, Trung Quốc đã đưa ra một số hạn chế nhỏ đối với Bình Nhưỡng, nhưng dầu vẫn đang chảy vào Triều Tiên, các ngân hàng Trung Quốc vẫn còn che giấu ngoại tệ của ông Kim. ‘Người tên lửa’, biệt danh của ông Kim, vẫn đang thử tên lửa của mình.

rogan-34-thumbnail
Nhà phân tích chính trị, nhà báo Tom Rogan cho rằng đã đến lúc Tổng thống Trump cần lật mặt những vai diễn của Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Cho rằng đã đến lúc ông Trump cần lật mặt những vai diễn đó của Trung Quốc, nhà phân tích chính trị Rogan đề xuất:

 1. Thứ nhất, Tổng thống Mỹ cần phải trừng phạt ngay lập tức các tổ chức ngân hàng lớn của Trung Quốc (không chỉ các ngân hàng nhỏ), đang tích cực hỗ trợ cho các dòng tiền của Triều Tiên.
 2. Thứ hai, ông Trump nên cảnh báo rằng nếu không có sự thay đổi trong hành vi của Triều Tiên, Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp chế tài đối với các ngành công nghiệp của Trung Quốc, những ngành bán hạ giá những sản phẩm ế thừa vào nước Mỹ, hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Mặc dù điều này có thể khiến giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng lên, nhưng Mỹ cần làm mọi thứ có thể để đảm bảo Trung Quốc phải gây áp lực lên ông Kim Jong Un ngồi vào bàn đàm phán.
 3. Thứ ba, ông Trump nên sử dụng tầm nhìn đặt trọng tâm hơn về con người của mình, cho khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương, và tôn trọng các cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử; bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại song phương với Philippines và Việt Nam.
 4. Thứ tư, ông Trump cần làm tất cả những gì có thể để thuyết phục lực lượng Hải quân Ấn Độ và Australia tham gia vào liên minh; ông Trump nên ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành các cuộc triển khai biểu dương lực lượng, có thể nhìn thấy được rõ ràng ở vùng biển Đông và biển Hoa Đông.
 5. Cuối cùng, tất cả các hành động này phải được gắn kết với nhau trong việc theo đuổi một mục tiêu duy nhất. Đó là thúc đẩy sự hiểu biết nhanh chóng của Trung Quốc rằng sự thất bại của họ trong việc đối phó với Triều Tiên sẽ có nghĩa là nỗi đau của chính Trung Quốc, chứ không chỉ của Mỹ.

Vào thời điểm đó, Mỹ có thể bắt đầu thương lượng một cách hiệu quả với một ông Kim Jong Un, đang cảm thấy sức nóng từ Bắc Kinh, ông Rogan kết luận.

Phạm Duy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20189:00 SA
Ông là một trường hợp bất tử nổi tiếng được ghi lại trong lịch sử. Tuy nhiên, có một câu chuyện khác còn kỳ lạ hơn kể rằng thực
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20185:00 SA
Năm 10 tuổi, Hamza bin Laden - con cưng của trùm khủng bố Osama bin Laden lần đầu được nhìn thấy trong đoạn video phát biểu trong đám cưới của anh trai với thông điệp gửi tới Mỹ
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:42 SA
Vương Kỳ Sơn có thể giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc đảm đương những nhiệm vụ quan trọng sau khi trở lại chính trường.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20186:00 CH
Doikhara đã biến tất cả những cái gọi là câu lạc bộ ở TQ thành các phòng tiếp tân ăn chơi sang trọng, thành các sòng bạc, ổ mại dâm trụy lạc và chủ yếu là nơi hút thuốc phiện.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20184:53 SA
Trả lời một báo Anh, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky nói Tổng thống Putin "là tù nhân của quyền lực" dù không muốn cầm quyền tới lúc chết.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20188:00 CH
Simona Mangiante là bạn gái cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của Trump và từng làm việc cho một giáo sư người Malta bí ẩn thân Nga.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:00 CH
CIA cố tình để nghi can Jerry Chun Shing Lee trở về Trung Quốc nhằm tìm ra kẻ phản bội thực sự. Sau 5 năm những gì mà họ thu được vẫn là con số 0.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:17 SA
Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trong hàng ngũ nữ điệp viên thuộc Cục Tác chiến Đặc biệt (SOE) tình báo Anh thời kỳ Thế chiến II, Noor Inayat Khan được xem là người đầu tiê
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20183:00 SA
Nguyễn Trãi sinh năm 1380, năm 1400 đậu Thái học sinh. Tương truyền, ông giữ chức Ngự sử đài chính chưởng dưới đời Hồ (1400 – 1407). Tuy nhiên, k